Thứ hai 22/04/2024 13:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm

10:34 | 22/02/2024

(Xây dựng) – Thị xã Quảng Yên hiện là địa phương có quỹ đất cần phải giải phóng mặt bằng lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, Quảng Yên đã tập trung nguồn lực để hoàn thành công tác này nhằm đảm bảo tiến độ các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm
Hàng tuần, UBND thị xã Quảng Yên đều tiến hành họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện các dự án (Ảnh: Quảng Yên Portal).

Những năm gần đây, Quảng Yên là địa bàn trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh thu hút vốn đầu tư FDI lớn với nhiều dự án đã và đang được triển khai đầu tư xây dựng. Xác định việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, góp phần tạo tiền đề cho sự phát triển của địa phương nên công tác GPMB được cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên đặc biệt coi trọng. Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về “Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024”, Quảng Yên xác định năm 2024 sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã. Theo đó, khối lượng công việc của thị xã Quảng Yên trong năm 2024 là rất lớn với tính chất nhiệm vụ khó.

Trong đó, trọng tâm là tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Sông Khoai để tạo quỹ đất sạch phục vụ kế hoạch thu hút đầu tư vốn FDI năm 2024 với ít nhất 3 tỷ USD từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ... thuộc các lĩnh vực chế biến, chế tạo, sản xuất linh kiện điện tử, ôtô, công nghiệp phụ trợ và các ngành công nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó, các địa phương của Quảng Yên phải GPMB dứt điểm để đẩy nhanh tiến độ Đường dẫn cầu Bến Rừng và nút giao ngã 5 Đường tỉnh 338, cũng như dự án Đường ven sông nối từ Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều và một số dự án trọng điểm khác.

Để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện các dự án, hàng tuần, UBND thị xã Quảng Yên đều tiến hành kiểm điểm tiến độ, họp bàn giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng, để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai công tác GPMB, chính quyền thị xã luôn quan tâm, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân và xem xét giải quyết trên tinh thần đảm bảo tính nhân văn, thấu tình đạt lý gắn với đúng quy định pháp luật.

Ngày 16/2/2024, vừa qua, lãnh đạo thị xã Quảng Yên cùng các cơ quan chuyên môn và các địa phương đã họp bàn phân tích, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác GPMB đối với các dự án: Đường dẫn cầu Bến Rừng và nút giao ngã 5 đường tỉnh 338; Khu công nghiệp Sông Khoai (giai đoạn 2, 3, 4, 5); Đường ven sông nối từ Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (Đoạn từ nút giao đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338) - giai đoạn 1; Tổ hợp cảng biển và Khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc; Một số dự án sẽ đầu tư sản xuất tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Công ty TNHH Công nghiệp Renli Việt Nam; Công ty Foxconn Singapore...). Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các địa phương có dự án đi qua phát huy tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; tất cả trên tinh thần khắc phục mọi khó khăn để tháo gỡ vướng mắc của từng hộ gia đình. Cụ thể, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng với xã Sông Khoai lập biểu tiến độ công việc để thực hiện dứt điểm GPMB ngay trong tháng 02/2024 đối với 2 dự án Foxconn và Leon nằm trong Khu công nghiệp Sông Khoai hiện vẫn còn 1 số hộ dân vướng mắc.

Trong đó, giao xã Sông Khoai tập trung giải quyết vướng mắc 2 hộ dân liên quan đến xét duyệt nguồn gốc đất. Về công tác chi trả tiền, yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất xây dựng biểu chỉ tiết để thực hiện, trên tinh thần “dễ làm trước khó làm sau”, đối với những hộ còn vướng mắc vượt ngoài thẩm quyền, yêu cầu tham mưu cho thị xã báo cáo với tỉnh để tháo gỡ. Về kiến nghị của người dân liên quan những hộ không nằm trong quy định tái định cư, những hộ chưa có chỗ ở sau khi thu hồi đất, yêu cầu các cơ quan chức năng và xã Sông Khoai rà soát, xem xét xử lý, đồng thời tham mưu cho UBND thị xã để xin ý kiến chỉ đạo Tổ công tác tỉnh để điều chỉnh, cân đối, hài hòa giữa quy định chung và đặc thù.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm
Lãnh đạo thị xã Quảng Yên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân có diện tích thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Sông Khoai (giai đoạn 2) (Ảnh: Trung tâm Trung tâm văn hóa thị xã Quảng Yên).

Đến nay các dự án Đường dẫn cầu Bến Rừng và nút giao ngã 5 Đường tỉnh 338; dự án Đường ven sông nối từ Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều và một số dự án trọng điểm khác về cơ bản đã bàn giao mặt bằng, nhưng vẫn còn vướng một số trường hợp chưa đồng thuận với phương án đền bù. Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng yêu cầu các cơ quan chức năng phát huy tối đa phương châm GPMB cần đảm bảo hài hoà lợi ích của nhân dân, Nhà nước và doanh nghiệp một cách dân chủ nhưng phải đi đôi với kỷ luật, kỷ cương của luật pháp.

Đối với những hộ dân còn vướng mắc, mặc dù đã có sự điều chỉnh phù hợp trên cơ sở vận dụng linh hoạt chính sách nhưng vẫn không hợp tác, cố tình gây khó khăn, sẽ phải áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế, để đảm bảo tiến độ thi công các dự án. Trên hết, việc triển khai công tác GPMB cần phải đạt được 2 yêu cầu quan trọng vừa đáp ứng được tiến độ triển khai của các dự án, vừa phải đảm bảo được sự ổn định về chính trị - xã hội trên địa bàn.

Dự án đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến Thị xã Đông Triều, đoạn từ Đường tỉnh 338 đến thị xã Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338), có điểm đầu đấu nối với tuyến đường trục Đông – Tây Khu công nghiệp Sông Khoai, đi qua địa bàn phường Yên Giang – thị xã Quảng Yên. Theo đó, cần thu hồi tổng diện tích 4,58ha với 111 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 22 hộ có đất ở, nhà ở; 89 hộ đất nông nghiệp. Đến nay, phường Yên Giang đã hoàn thành công tác GPMB đất nông nghiệp, đã phê duyệt 89/89 hồ sơ đất nông nghiệp với số tiền 8,57 tỷ, diện tích 4,24ha; đã chi trả 88/89 hộ với tổng số tiền 8,34 tỷ đồng, với diện tích 4,13ha. Đối với 22 hộ có đất có 10 hộ thuộc diện tái định cư tại chỗ, 12 hộ thuộc diện di dời.

Tính đến ngày 19/2/2024, đối với các hộ thuộc diện tái định cư tại chỗ đã có 4 hộ nhận tiền, 4 hộ đã hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định, 2 hộ đang bổ sung hồ sơ sau khi thẩm định. Đối với các hộ thuộc diện di dời tái định cư đã có 11/12 hộ đã hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định, 1 hộ đang cần phải bổ sung hồ sơ sau khi thẩm định. Để triển khai hiệu quả công tác GPMB thực hiện Dự án, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên Trần Đức Thắng chỉ đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất và phường Yên Giang phối hợp hoàn thành trước ngày 25/02/2024 những số trường hợp chưa hoàn thiện hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án.

Đối với những trường hợp người dân đề nghị bố trí đất tái định cư với diện tích tối thiểu, đề nghị phường Yên Giang làm tốt công tác gặp gỡ, vận động các hộ dân thực hiện, xong trước ngày 23/02/2024; Đối với các trường hợp đề nghị được bồi thường 100% tài sản thuộc tài sản hình thành ngoài phạm vi diện tích Giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất, yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất và phường Yên Giang xây dựng phương án tổng thể, xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể. Cùng với đó, giao phường Yên Giang phối hợp với Văn phòng HĐND và UBND thị xã tham mưu văn bản phối hợp với các tổ chức, đơn vị quản lý trên địa bàn có đảng viên thuộc các hộ bị ảnh hưởng GPMB bởi dự án để có phương thức vận động việc chấp thuận phương án bồi thường, đảm bảo tiến độ thực hiện GPMB dự án.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load