Thứ sáu 03/02/2023 22:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Triển khai nhiều phương án và giải pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lợi mùa mưa lũ

13:58 | 21/09/2022

(Xây dựng) – Khi mùa mưa đến, nhất là những đợt mưa kéo dài trên diện rộng, gây nên lũ lụt sẽ ảnh hưởng đến hạ tầng nói chung. Nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều phương án và giải pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lợi trên địa bàn trong mùa mưa năm 2022.

quang tri trien khai nhieu phuong an va giai phap dam bao an toan cho he thong thuy loi mua mua lu
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đi kiểm tra và thăm các đơn vị đang thi công sửa chữa các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có trên 500 công trình thủy lợi lớn nhỏ các loại, bao gồm: 124 hồ chứa (trong đó có 123 hồ chứa thủy lợi và 01 hồ chứa thủy lợi kết hợp thủy điện), 221 đập dâng, 243 trạm bơm, 16 cống ngăn mặn, 2.125km kênh mương các loại, 180,58km đê, công trình trên đê và 72ha rừng cây chắn sóng bảo vệ đê. Hệ thống thủy lợi đã cấp nước tưới chủ động trên 88% diện tích gieo cấy cho hai vụ, trong đó lúa cả năm là 50.480ha; tưới cho màu 1.380ha; tiêu úng cho 7.500ha; ngăn mặn giữ ngọt, ngăn lũ tiểu mãn, lũ sớm cho 13.000ha.

Ngoài những công trình thủy lợi do các địa phương quản lý, các công trình thủy lợi lớn, có tính chất kỹ thuật phức tạp được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý bao gồm: 16 hồ chứa, 2 đập dâng, 9 công trình ngăn mặn (bao gồm đập ngăn mặn Sông Hiếu được bàn giao tháng 4/2022), 27 trạm bơm và hơn 700km kênh mương (kênh loại 1 và 2). Các địa phương (Tổ chức thủy lợi cơ sở, Ban quản lý thủy nông huyện) quản lý 115 hồ chứa nước, 219 đập dâng các loại, 7 cống ngăn mặn và 130 trạm bơm.

Ông Hồ Xuân Hòe - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Để đảm bảo an toàn công trình đập, hồ chứa nước trước mùa mưa lũ năm 2022: Hiện nay, Sở đã thực hiện cũng như chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi được giao quản lý và đã có báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Thủy lợi theo quy định (Báo cáo số 130/BC-SNN ngày 25/4/2022).

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ như thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình để phát hiện các hư hỏng và chủ động bố trí kinh phí để sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa, lũ; đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn phải xây dựng phương án tích nước hợp lý, tuyệt đối không tích nước đối với các hồ chứa không bảo đảm an toàn.

Đồng thời duy tu, bảo dưỡng, vận hành thử các cửa cống, tràn xả lũ đảm bảo vận hành tốt nhất, phát quang cây cối, giải tỏa các vật cản trên đường tràn đảm bảo tràn xả lũ theo lưu lượng thiết kế; tổ chức thực hiện đúng quy trình vận hành các công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; rà soát, đánh giá những nội dung không phù hợp của quy trình cần sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung quy trình để bảo đảm vận hành an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Triển khai thực hiện các phương án ứng phó thiên tai, ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình và vùng hạ du để chủ động trong công tác ứng phó khi thiên tai xảy ra; tăng cường nâng cao chất lượng hệ thống cảnh báo lũ thông qua các phương tiện như điện thoại, loa, đài, còi hú...; phối hợp với địa phương xây dựng, bổ sung hệ thống thông báo mức nước lũ ở khu vực dân cư phía hạ du, có biện pháp báo động, thông báo trước để bảo đảm an toàn cho người, tàu, thuyền và phương tiện đi lại, hoạt động trên sông, suối khu vực hạ du công trình trước khi xả lũ; có phương án chuẩn bị vật tư, vật liệu, dụng cụ dự phòng để tập kết và bảo quản tại địa điểm quy định; bố trí cán bộ kỹ thuật, lực lượng ứng cứu, phương tiện ứng cứu theo quy định để sẵn sàng huy động khi cần thiết…

quang tri trien khai nhieu phuong an va giai phap dam bao an toan cho he thong thuy loi mua mua lu
Đập tràn thủy lợi Nam Thạch Hãn.

Được biết, đến thời điểm hiện tại các hồ chứa đã kết thúc đợt tưới vụ hè thu năm 2022, lượng nước ở các hồ lớn còn khoảng 46,7% so với dung tích thiết kế. Ông Lê Quang Lam - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho hay: Để đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ, đồng thời đảm bảo tích trữ đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, các địa phương, đơn vị tập trung một số giải pháp, đó là xây dựng kế hoạch tích nước an toàn, hiệu quả để phục vụ tưới mùa vụ năm 2023.

Đối với các hồ chứa có cửa van, căn cứ vào dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh để vận hành cửa van hợp lý, an toàn, xả lũ vào các thời điểm thích hợp tránh lũ chồng lũ gây gia tăng ngập lũ ở hạ du; đồng thời, đảm bảo tích đủ nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất mùa vụ năm 2023.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị phối hợp với Công ty Thủy điện Quảng Trị xây dựng kế hoạch sản xuất và điều tiết nguồn nước từ công trình thủy lợi - thủy điện Quảng Trị hỗ trợ cho hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Dương phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) – Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa ký Quyết định số 41/QĐ-UBND ban hành Quy định phân cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2023 gồm 4 chương với 19 điều.

 • Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

  Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

 • Thanh Hóa: Chủ trương đầu tư các dự án sắp xếp, ổn định dân cư

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 1205/UBND-THKH chủ trương đầu tư các dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi.

 • Lời cảm ơn

  Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường; các tướng lĩnh và lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; cùng các cơ quan, tổ chức; các y bác sỹ bệnh viện trung ương và địa phương; bà con quê hương, khối phố, họ hàng, bạn bè gần xa; các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã đưa tin, gửi vòng hoa, đến viếng, dự Lễ truy điệu, Lễ an táng và tiễn đưa:

 • Hải Phòng: Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  (Xây dựng) - UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 178 về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố.

 • Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 10 – 14/3/2023

  (Xây dựng) – Sáng 3/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới” sẽ diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 14/3/2023 tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh Đắk Lắk.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load