Thứ năm 23/03/2023 03:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Nhức nhối nạn “cát tặc”

22:07 | 26/12/2020

(Xây dựng) - Nhiều năm qua, nạn “cát tặc” ngang nhiên hoành hành trên sông Thạch Hãn và sông Hiếu (tỉnh Quảng Trị) bất chấp sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngăn chặn của người dân… Dư luận rất bất bình và đặt ra nhiều nghi ngại, không biết đến bao giờ nạn “cát tặc” mới chấm dứt?

quang tri nhuc nhoi nan cat tac
Bãi tập kết cát ở bên bờ sông giáp ranh xã Gio Mai và xã Gio Quang.

Đoạn sông nói trên dài khoảng 6 - 7km, nằm về cuối nguồn hợp lưu của sông Thạch Hãn và sông Hiếu trước khi đổ ra cảng Cửa Việt. Chỉ một đoạn sông ngắn, nhưng nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra một cách có hệ thống. Theo người dân sở tại, mỗi ngày có tới 7 tàu hút cùng lúc, mỗi tàu có sức chứa 80m3 và tiêu thụ cho một đầu mối.

Đoạn sông bị “cát tặc” hoành hành thuộc các xã Gio Quang, Gio Mai (huyện Gio Linh) và xã Triệu Độ, Triệu Phước (huyện Triệu Phong)… Nạn khai thác cát quá mức đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện tại xã Gio Mai mà toàn tuyến từ cầu Đông Hà đến cảng Cửa Việt, với chiều dài hơn 13km. Ghi nhận hiện tượng mất đi hàng chục ha đất, xâm thực vào nhiều khu vực dân cư, uy hiếp đến đời sống của bà con sống gần bờ sông.

quang tri nhuc nhoi nan cat tac
Bờ sông đi qua xã Gio Mai và Gio Quang, huyện Gio Linh bị sạt lở nặng.

Ông Hoàng Thanh Lương - Chủ tịch UBND xã Gio Mai cho biết: “Xã đã thành lập tổ tuần tra xử lý khai thác cát trái phép trên sông Hiếu đoạn qua địa bàn xã, đồng thời đã báo cáo lên UBND huyện”.

Ông Võ Đắc Hóa - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho hay: “Sau khi nắm được tình hình, UBND huyện Gio Linh đã chỉ đạo các xã và lực lượng công an túc trực, tuần tra, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên”.

Người dân ở gần bờ sông, nơi có “cát tặc” hoạt động bày tỏ lo ngại, bởi trên thực tế, tình trạng khai thác cát trái phép chỉ tạm lắng xuống một thời gian khi các cơ quan chức năng có động tĩnh nhưng rồi mọi việc lại trở về như cũ. Suy nghĩ này của người dân, cũng đồng nghĩa việc mất niềm tin vào việc quản lý, xử lý của các cơ quan chức năng.

Sự mặc nhiên hoành hành của “cát tặc” trong một thời gian dài và có chiều hướng ngày càng manh động hơn ở đoạn sông nói trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng đây là một sự coi thường, thách thức trước sự bất lực của các cơ quan chức năng, hay có sự bảo kê của một thế lực nào khác?

Thông tin từ ông Võ Quốc Hoàng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong 2 năm 2019 - 2020, các cơ quan chức năng đã phát hiện và tiến hành xử phạt 166 vụ vi phạm khai thác cát trái phép trên đoạn sông thuộc địa bàn huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép nói trên.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load