Thứ hai 28/11/2022 01:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Tòa chung cư treo nhiều biểu ngữ phản cảm

17:10 | 30/09/2022

(Xây dựng) - Gần đây, trên tòa chung cư Lideco ở mặt tiền đại lộ Trần Hưng Đạo, trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có treo nhiều tấm pano, biểu ngữ nội dung phản cảm khiến dư luận quan tâm.

quang ninh toa chung cu treo nhieu bieu ngu phan cam
Trên tòa chung cư Lideco ở mặt tiền đại lộ Trần Hưng Đạo treo nhiều tấm băng zon, biểu ngữ nội dung phản cảm.

Cụ thể, biểu ngữ với những dòng chữ lớn như: Đề nghị chấm dứt hợp đồng với Havico; phản đối Ban quản trị - Ban quản lý tự ý thông qua các khoản thu vô lý; phản đối Ban quản trị - Ban quản lý cắt nước của cư dân… gây sự chú ý của dư luận.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế sự bất thường này. Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Địa phương đã tiếp nhận ý kiến kiến nghị của một số hộ dân và đã giải đáp các kiến nghị, thắc mắc, đối thoại với cư dân nhưng một số cư dân vẫn không đồng thuận và phản đối bằng cách không nộp các loại phí.

Để đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch… UBND phường đã hướng dẫn cư dân chung cư Lideco chủ động thuê đơn vị kiểm toán độc lập, kiểm tra toàn bộ việc thu, chi trong quá trình vận hành tòa nhà. Ban quản trị và Ban quản lý có trách nhiệm cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cho đơn vị kiểm toán.

Trên cơ sở kết quả kiểm toán được công bố công khai, Ban quản trị tổ chức họp với các cư dân để thống nhất phương án, khắc phục các sai sót (nếu có). Trường hợp phát hiện Ban quản trị và Ban quản lý có sai phạm không thể khắc phục được, Ban quản trị có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư để kiện toàn hoặc thay thế Ban quản trị và Ban quản lý (nếu cần thiết). Đồng thời cũng đã chỉ đạo tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để củng cố, kiện toàn Ban quản trị chung cư Lideco nếu có sai phạm.

Ông Nguyễn Quang Huy - Trưởng Ban quản trị chung cư Lideco cho biết: Hiện có một nhóm cư dân không đồng thuận với Ban quản trị - Ban quản lý trong các khoản thu - chi (trong đó có phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, phí vận hành, phí nước và phí rác). Họ không những không thực hiện quyền và nghĩa vụ khiếu kiện theo trình tự pháp luật, mà còn kích động, lôi kéo nhiều người hùa theo, gây rối an ninh trật tự khu dân cư; tự ý treo pano, biểu ngữ ở mặt tiền ô cửa.

Ban quản trị - Ban quản lý cũng đã gặp gỡ đối thoại với những người không đồng thuận để tìm ra tiếng nói chung nhưng không thành. UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo chủ đầu tư cùng với Ban quản trị - Ban quản lý tiến hành họp, tìm nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn để giải quyết thấu tình đạt lý, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nhóm người vẫn yêu cầu giải tán Ban quản trị và Ban quản lý. Mà việc thành lập, giải thể một đơn vị có tư cách pháp nhân phải được điều chỉnh bằng pháp luật.

Ban quản trị được thành lập theo Quyết định số 176/QĐ-UBND, ngày 20/5/2022 của UBND thành phố Hạ Long. Ngày 25/5/2022, Thanh tra Bộ Xây dựng có biên bản kiểm tra, xác minh về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư này là đúng luật định. Việc chấm dứt hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành cũng phải căn cứ vào luật pháp hiện hành, không thể tùy tiện đơn phương xóa bỏ hợp đồng, khi không chứng minh được những sai phạm mà hai bên đã cam kết trong hợp đồng kinh tế.

Trong biên bản làm việc của Công an thành phố Hạ Long với Ban quản trị và Ban quản lý chung cư Lideco ngày 26/9/2022 theo 3 nội dung mà một số cư dân ở chung cư này nêu có ghi: Nội dung thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, việc xác định mức thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung mà mỗi hộ dân phải đóng, căn cứ vào tổng mức bảo hiểm (tròn số) 159.000.000đ/năm. Tổng số tiền được phân bổ theo m2 từng căn hộ để đóng góp. Tính đến ngày 25/9/2022, còn 215 hộ chưa đóng tiền thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Vấn đề mà một số hộ dân tố về thu chi phí tiền nước, tiền vận tải rác sinh hoạt và tiền quản lý phí vận hành bất minh thì chưa thỏa đáng… Bởi lẽ, các hộ dân đóng tiền nước theo đồng hồ đo đếm tại mỗi căn hộ có ghi chép rành mạch. Xí nghiệp nước sạch Hồng Gai bán nước cho tòa nhà tính theo đồng hồ tổng, có chênh so với khối lượng nước hiển thị tại các đồng hồ của người tiêu dùng gộp lại tương ứng với số tiền trên 66 triệu đồng, trong thời gian 5 tháng. Cũng trong biên bản làm việc ngày 26/9/2022 của Công an thành phố Hạ Long, không thấy thể hiện Ban quản trị - Ban quản lý vi phạm, tham nhũng.

Vấn đề đang nổi cộm là 518 chữ ký trong lá đơn khiếu kiện Ban quản trị - Ban quản lý chung cư Lideco trong tổng số 839 hộ ở chung cư này. Theo Văn bản số 109/CV-BQT, ngày 25/9/2022 của Ban quản trị thì 371 cư dân đại diện chủ sở hữu căn hộ đã bàn giao, 147 cư dân không phải đại diện chủ sở hữu căn hộ.

Trả lời vấn đề bất thường này, lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết: Ngày 25/9/2022, trên tòa chung cư Lideco có 44 hộ treo pano, biểu ngữ với nội dung trên. Tòa chung cư này có 6 tổ dân, thuộc Khu 2 với 720 hộ dân đang sinh sống. Trong đó, 83 đảng viên còn đang làm việc ở cơ quan doanh nghiệp (213) và 16 đảng viên thuộc chi bộ khu phố không ai khiếu kiện, treo biểu ngữ, đang phối hợp với chính quyền tuyên truyền, vận động cộng đồng cư dân ở đây thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo luật định, tránh manh động, gây rối an ninh trật tự trong khu dân cư.

Để chấm dứt tình trạng trên, các cấp các ngành, chính quyền địa phương phải khẩn trương có biện pháp xử lý và giải quyết triệt để. Không để những biểu ngữ phản cảm gây mất an ninh trật tự và nét đẹp văn hóa đô thị của thành phố Hạ Long.

Đặng Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành có gian lận để trúng gói thầu gần 90 tỷ đồng?

  Dù không đáp ứng được tiêu chí tài chính và năng lực kinh nghiệm thi công trong hồ sơ mời thầu do chủ đầu tư đưa ra, thế nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Cty Hải Thành) vẫn được chủ đầu tư dự án cho dự thầu và trúng thầu Dự án Kè biển Hải Thành - Quang Phú, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2).

  10:52 | 23/11/2022
 • Những gói thầu lớn do Khu quản lý đường bộ 3 quản lý về “tay” đơn vị nào?

  (Xây dựng) - Khu quản lý đường bộ 3 trước đây có tên gọi là Cục Quản lý đường bộ 3, đóng tại Đà Nẵng, với nhiệm vụ được giao trực tiếp quản lý, bảo trì, khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến quốc lộ và đường khác được giao trong khu vực quản lý, gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

  10:48 | 23/11/2022
 • “Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội đồng ý chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất sang đất hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà ở đồng thời “chỉ định” Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sau khi di dời nhà máy là đang áp dụng quy định nào và có đúng pháp luật? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

  15:13 | 22/11/2022
 • Phú Quốc (Kiên Giang): Bất thường khi cấp sổ đỏ cho người dân, vụ việc đứng trước nguy cơ “chìm xuồng”

  (Xây dựng) - Không ít các vụ tranh chấp đất đai tại “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là điểm nóng, biến tướng thành các hành vi bạo lực thì vụ việc tranh chấp mảnh đất rộng 15.600m2 tại khu phố 7, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh dù đã được Ban Dân nguyện Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo, đề nghị giải quyết. Tuy nhiên đến nay, vụ việc dường như bị “đóng băng”, “chìm xuồng” bởi các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt khi hiện trạng thửa đất đang được cấp tập thi công, san gạt, xây dựng tường bao, hàng rào, tiềm ẩn nguy cơ phân lô, bán nền, chuyển nhượng cho các chủ sử dụng mới.

  15:08 | 22/11/2022
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức bán đất không đủ điều kiện chuyển nhượng, lấy tiền tỷ của người dân?

  (Xây dựng) – Có nhu cầu mua đất xây dựng nhà ở, một người dân đã chuyển toàn bộ gần 2 tỷ đồng để mua đất của vợ chồng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên). Tuy nhiên, do thửa đất có "vấn đề" nên sau gần 1 năm phần đất này vẫn không thể chuyển nhượng, thế nhưng vợ chồng Phó Chủ tịch không những không trả lại tiền còn thách thức bị hại đi kiện, gây bức xúc trong dư luận.

  18:00 | 21/11/2022
 • Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm sự việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Dư luận tỉnh Quảng Ngãi ngay lập tức “dậy sóng” sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng bài viết: “Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa”. Ngay sau đó, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc.

  10:15 | 21/11/2022
 • Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”

  (Xây dựng) – Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình được xây dựng với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ vốn JICA Nhật Bản tài trợ hơn 414.000 USD. Sau hơn 10 năm đưa vào hoạt động, trạm dừng nghỉ này đang rơi vào tình trạng “thoi thóp” vì dường như không có khách, lãng phí đầu tư khiến người dân không khỏi xót xa.

  09:29 | 21/11/2022
 • Dự án nghìn tỷ FLC Kon Tum giờ ra sao?

  (Xây dựng) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (sau đây gọi là Công ty) làm chủ đầu tư, có diện tích 179.677,8m2, tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

  22:03 | 19/11/2022
 • Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa

  (Xây dựng) – Một đại gia nổi tiếng ở Quảng Ngãi đã ngang nhiên xây dựng một tòa biệt phủ đồ sộ trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý.

  19:18 | 18/11/2022
 • Quảng Bình: Xử lý nghiêm doanh nghiệp lấn chiếm rừng phòng hộ làm du lịch sinh thái

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage tự ý xây dựng lấn chiếm hơn 36.000m2 đất rừng phòng hộ, UBND huyện Bố Trạch khẳng định: Doanh nghiệp cần sớm chấp hành việc tự tháo dỡ công trình, hoàn trả lại diện tích rừng và đất rừng đã lấn. Cứ tiếp tục tranh luận, khiếu nại mà để quá thời hạn quy định thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có biện pháp kiên quyết…

  19:10 | 18/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load