Thứ năm 22/02/2024 14:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai

09:14 | 02/12/2023

(Xây dựng) – Sau ngày 31/12, doanh nghiệp nào chưa nộp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 sẽ bị tỉnh Quảng Ngãi xử phạt theo quy định.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Tỉnh Quảng Ngãi sẽ “mạnh tay” với những doanh nghiệp cố tình “lơ” nghĩa vụ nộp Quỹ phòng, chống thiên tai.

Ngày 1/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã ký Công văn số 6096/UBND-KTN gửi các chủ thể có liên quan để đôn đốc, khẩn trương thực hiện việc thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023.

Theo ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Cơ quan Quản lý Quỹ cho biết, sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch thu Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023, đơn vị đã chủ động tổ chức các cuộc họp bàn giải pháp thu và tham mưu các văn bản hướng dẫn đôn đốc thực hiện.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp cùng các địa phương thực hiện nhiều giải pháp, như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền về Quỹ phòng, chống thiên tai cho các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất, VSIP Quảng Ngãi, Khu công nghiệp Tịnh Phong và Quảng Phú, huyện Ba Tơ… cũng như xây dựng phóng sự tuyên truyền; ban hành văn bản gửi đến các doanh nghiệp và tổ chức nhắn tin SMS thông báo nộp Quỹ, thành lập nhóm Zalo để tương tác hỗ trợ kịp thời...

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Quỹ phòng, chống thiên tai tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống thiên tai mà ngân sách Nhà nước chưa đầu tư hoặc chưa đáp ứng yêu cầu.

Động thái tích cực trên của Cơ quan Quản lý Quỹ đã góp phần tăng tỷ lệ thu năm 2023 so với những năm trước. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại đã thu được hơn 5,5 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, theo kế hoạch năm 2023 thì Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Quảng Ngãi phải thực hiện thu hơn 21,2 tỷ đồng, trong đó khối cơ quan Nhà nước là hơn 3,15 tỷ đồng, khối doanh nghiệp đóng trên địa bàn gần 18 tỷ đồng.

Thực thu đến hết tháng 10/2023 là hơn 5,5 tỷ đồng, dù có khả quan hơn cùng kỳ, nhưng cũng chỉ đạt 26% kế hoạch năm. Trong đó phần lớn đến từ khối các cơ quan Nhà nước (Hơn 2,58/3,15 tỷ đồng), còn Khối doanh nghiệp chỉ thu được 2,748/17,987 tỷ đồng), tổng số nợ lên đến hơn 16,7 tỷ đồng, tập trung ở khối doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Quảng Ngãi là địa phương thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa, bão.

Theo báo cáo, địa phương có số thu nhiều nhất là thành phố Quảng Ngãi với gần 2,5 tỷ đồng, huyện Bình Sơn hơn 858 triệu đồng, thị xã Đức Phổ 474 triệu đồng, huyện Sơn Tịnh hơn 417 triệu đồng, huyện Mộ Đức gần 300 triệu đồng… Trong đó, một số địa phương đã thu, nộp Quỹ đạt trên 70% gồm: Huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Minh Long, Lý Sơn và Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi.

Cơ Quan quản lý Quỹ nhận định, nguyên nhân dẫn đến “hụt” thu là do hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng miễn, giảm theo quy định, nên các địa phương phải rà soát và điều chỉnh lại Kế hoạch thu cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Sau ngày 31/12, những doanh nghiệp không hoàn thành việc nộp Quỹ sẽ bị xử phạt.

Bên cạnh đó, còn có thực trạng một số lãnh đạo địa phương chưa vào cuộc mạnh mẽ, còn “phó mặc” nhiệm vụ thu, nộp Quỹ cho phòng chuyên môn, nên việc đôn đốc các doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Ngoài ra, nổi lên việc có một số doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không chịu nộp Quỹ, dù địa phương đã nhiều lần thông báo và Cơ quan Quản lý Quỹ đã gửi tin nhắn, trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở. Việc cố tình “lơ” nghĩa vụ theo quy định của nhóm doanh nghiệp nói trên đã khiến số thu Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 của tỉnh Quảng Ngãi đạt thấp so với kế hoạch.

Trước thực tế trên, ngày 30/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định số 1773/QĐ-UBND điều chỉnh giảm kế hoạch thu Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 từ hơn 21,2 tỷ đồng xuống còn hơn 14,1 tỷ đồng, giảm hơn 7,1 tỷ đồng so với kế hoạch trước đó.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Mức đóng Quỹ bắt buộc đối với tổ chức kinh tế trên địa bàn là 0,02% giá trị tài sản theo báo cáo tài chính.

Với số thu còn lại sau điều chỉnh, từ nay đến hết năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu Cơ quan Quản lý Quỹ tiếp tục phối hợp đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thu, nộp Quỹ trong thời gian tới, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cùng với đó, ông Trần Phước Hiền cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố nghiêm túc thực hiện đầy đủ theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Thông báo số 376/TB-UBND ngày 07/8/2023. Trong đó, khẩn trương đôn đốc, thông báo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nộp Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2023 chậm nhất đến ngày 31/12/2023 theo đúng quy định.

Trường hợp cần thiết, lãnh đạo UBND cấp huyện làm việc trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp để yêu cầu nộp Quỹ theo quy định. Cũng như tiếp tục phối hợp với Cơ quan Quản lý Quỹ, Chi cục Thuế huyện/khu vực triển khai các biện pháp tuyên truyền, thông báo rộng rãi nghĩa vụ thu, nộp Quỹ phòng, chống thiên tai đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp không nộp Quỹ phòng, chống thiên tai
Mức đóng tối thiểu của tổ chức kinh tế là 500 nghìn đồng, cao nhất là 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời tổ chức mời các doanh nghiệp về UBND huyện để hướng dẫn, phổ biến, tuyên truyền về Quỹ phòng, chống thiên tai (có thể lồng ghép nội dung tuyên truyền về Quỹ phòng, chống thiên vào các chương trình đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ tại các địa phương). Đến hết thời hạn, nếu các doanh nghiệp vẫn không nộp thì tiến hành xử phạt theo quy định tại Nghị định số 03/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế các huyện, khu vực tiếp tục hỗ trợ các địa phương gửi thông báo và đôn đốc các doanh nghiệp trên địa bàn do mình quản lý nộp Quỹ đúng thời gian quy định. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ cung cấp thông tin doanh nghiệp trên địa bàn (tổng tài sản, đối tượng miễn, giảm thuế) để các địa phương lập Kế hoạch thu Quỹ các năm tiếp theo đầy đủ, đảm bảo đúng, đủ và công bằng.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load