Thứ năm 25/04/2024 17:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Dân sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi

23:04 | 16/11/2023

(Xây dựng) – Đến hẹn lại lên, mùa mưa năm nay người dân sống dưới chân núi Van Cà Vãi ở huyện miền núi Sơn Hà lại tất tả sơ tán bất kể ngày đêm, hòng thoát mối lo sạt lở núi cướp đi mạng sống.

Quảng Ngãi: Dân sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi
Người dân sống bất an, sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi.

Trời nhá nhem tối, tất cả 5 hộ dân với 24 nhân khẩu sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thuộc tổ dân phố Làng Dầu, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) lại khăn gói rời nhà, tìm nơi tá túc qua đêm, hòng bảo toàn tính mạng.

Đây đã là mùa mưa thứ 4 liên tiếp, người dân nơi đây phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu vì có thể bị đất đá vùi lấp bất cứ lúc nào. Nhà cửa, chuồng trại ngay dưới “họng” sạt lở, nên giải pháp bất đắc dĩ được đưa ra là “đêm sơ tán, ngày quay về”.

Quảng Ngãi: Dân sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi
Tính mạng của 24 người dân dưới chân núi đang bị đe dọa.

Chỉ tay về phía căn nhà sát mép núi của mình, bà Trần Thị Thọ nhớ lại, “năm kia tôi chui vào chuồng heo để quét nền, nghe cái rầm, đất đá từ trên cao đổ xuống làm sập hai bức tường. Hoảng quá tôi hô hoán rồi vùng chạy ra đường. May là chỉ sập chuồng heo chứ người vẫn còn sống”. Cũng theo bà Thọ, đêm nào cũng như đêm đó, hễ tối đến là dân ở đây không ai dám ở nhà.

Ban ngày, dù biết là nguy hiểm nhưng người dân buộc phải “nín thở” và phó mặc cho số phận để về nhà lo cho sinh kế, chăm sóc heo, gà và dọn dẹp bùn nhão tràn vào nhà. “Trời sáng may đâu còn thấy đường để chạy thoát thân, chứ tối thì chịu thua”, bà Đinh Thị Thẻo chia sẻ. Theo người dân, về nhà được một lúc là cán bộ thị trấn, huyện xuống nhắc nhở đi liền chứ nguy hiểm. “Họ nói đâu ai biết là sạt lúc nào đâu mà né”, người này cho hay.

Quảng Ngãi: Dân sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi
Tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp, đe dọa tính mạng và tài sản người dân.

Dù phải sống trong vùng sạt lở, hiểm nguy rình rập nhưng do điều kiện kinh tế không cho phép để tự mua đất, xây nhà và di chuyển chỗ ở nên những hộ dân này đành “bấm bụng” sống sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi.

Năm 2021, trước tình thế cấp bách, huyện Sơn Hà đã bố trí kinh phí để san ủi, hạ cao độ và khắc phục tạm thời một số vị trí có khả năng sạt trượt từ đỉnh núi, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân phía dưới. Tuy nhiên, do kinh phí bố trí hạn hẹp, không đủ để khắc phục triệt để, nên tình trạng sạt lở lại tiếp tục xảy ra.

Hiện tại, nhiều vị trí nứt toác mới trên thân núi đã được ghi nhận, một phần Taluy dương đã bị trượt, khả năng cao sẽ xảy ra sạt lở nếu trời tiếp tục mưa nặng hạt trong thời gian tới. Do vượt khả năng của địa phương nên UBND huyện Sơn Hà đã có báo cáo và chủ động kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, quan tâm hỗ trợ kinh phí khắc phục.

Quảng Ngãi: Dân sợ hãi dưới chân núi Van Cà Vãi
Lãnh đạo UBND huyện Sơn Hà thị sát khu vực núi Van Cà Vãi.

Ông Bùi Văn Ba - Chủ tịch UBND thị trấn Di Lăng cho biết, trước mắt chính quyền địa phương cũng như Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của thị trấn đã triển khai phương án di dời dân đến nơi an toàn. Ông Ba chia sẻ, đã nhiều năm, nhiều mùa mưa liên tiếp người dân nơi đây rất khổ sở khi phải sống trong tình cảnh thấp thỏm, lo lắng... nên điều họ mong mỏi nhất là được di dời đến nơi ở mới an toàn để sớm ổn định cuộc sống. “Phương án nhận được sự đồng thuận cao nhất của bà con là tổ chức tái định cư tại khu vực cánh đồng phía đối diện, gần với nơi ở cũ để phù hợp với tập tục và thoái quen sinh hoạt”, ông Ba nói.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load