Thứ tư 29/06/2022 13:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Đấu giá thành công 63 lô đất tại dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới

10:26 | 06/05/2022

(Xây dựng) – Sau khi đơn vị tư vấn tổ chức định lại giá, đồng thời UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt lại giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 76/116 lô đoạn từ đường sắt Bắc Nam đến đường Hoàng Văn Thụ thuộc dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới, đã có 63 lô được đấu giá thành công, thu về số tiền hơn 82 tỷ đồng cho ngân sách, tăng hơn 22 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

quang ngai dau gia thanh cong 63 lo dat tai du an he thong ha tang ky thuat khu dan cu truc duong bau giang cau moi
Tỉnh Quảng Ngãi đã thu về hơn 82 tỷ đồng từ việc đấu giá thành công 63 lô đất tại dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký hai Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 63 lô đất đoạn từ đường sắt Bắc Nam đến đường Hoàng Văn Thụ thuộc dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới (phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi).

Theo kết quả phê duyệt trúng đấu giá, đợt 1 có 27/40 lô được đấu giá thành công với tổng diện tích hơn 3.032m2, tổng giá khởi điểm gần 31 tỷ đồng, tổng số tiền trúng đấu giá hơn 41 tỷ đồng, tăng hơn 10 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trong đó, các lô có diện tích từ hơn 100m2 đến 120m2, có giá dao động sau đấu giá từ hơn 1,1 tỷ đến gần 2 tỷ đồng/lô (giá khởi điểm từ hơn 760 triệu – hơn 1,5 tỷ đồng/lô), đa phần đều có mức tăng từ 200 - 400 triệu đồng mỗi lô, cá biệt có lô tăng gần 500 triệu đồng so với giá khởi điểm (100 bước giá).

Đợt 2 đấu giá thành công tất cả 36 lô đất với tổng diện tích hơn 3.817m2, tổng giá khởi điểm hơn 29 tỷ đồng, tổng số tiền trúng đấu giá hơn 41 tỷ đồng, tăng gần 12 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trong đó, mức tăng so với giá khởi điểm có chung diễn biến với đợt 1.

Nói về việc tạm dừng việc đấu giá 13 lô đất trong đợt 1 (40 lô, đấu thành công 27 lô) tại dự án này, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua công tác theo dõi, giám sát trong phiên đấu giá vào buổi chiều, thành viên tổ giám sát cuộc đấu giá nhận thấy “có dấu hiệu” bất thường khi diễn biến buổi đấu giá trái ngược hoàn toàn với không khí sôi động của buổi sáng, trong khi giá khởi điểm, vị trí, diện tích từng lô và lượng hồ sơ tham gia… na ná nhau.

Vì vậy, đơn vị tổ chức đấu giá và chủ tài sản đã lập tức báo cáo lên cấp trên để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời cho dừng ngay việc đấu giá đối với 13 lô đất này để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

quang ngai dau gia thanh cong 63 lo dat tai du an he thong ha tang ky thuat khu dan cu truc duong bau giang cau moi
Trước đây, nhiệm vụ bán đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này được xem là “bất khả thi” khi đã tổ chức nhiều lần nhưng đều thất bại.

Hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi đã ra Thông báo về việc đấu giá lại đối với 13 lô đất này. Dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 14/5/2022 tới đây tại Hội trường Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Ngãi. Riêng đối với 40 lô còn lại trong tổng số 116 lô của dự án, hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi đang hoàn thiện các bước theo quy định để sớm đưa ra đấu giá trong thời gian đến.

Như vậy, với 63 lô đất có tổng diện tích hơn 6.850m2 được đấu giá thành công lần này, ngân sách tỉnh Quảng Ngãi đã thu về hơn 82 tỷ đồng, sở hữu mức tăng hơn 22 tỷ đồng so với giá khởi điểm là gần 60 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ nếu nhìn lại việc trước đây, cũng chính những lô đất này, dù được tổ chức đấu giá rất nhiều lần nhưng vẫn… không thể bán được lô nào.

Thời điểm đó, nguyên nhân được chỉ ra là do đơn vị tư vấn đã định giá khởi điểm quá cao, không được thị trường chấp nhận. Việc thất bại trong khâu tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian dài, tác động tiêu cực lên phương án tài chính, kế hoạch đầu tư công từ nguồn sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi.

Quan sát diễn biến các phiên đấu giá với “rổ hàng” tại dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở Quảng Ngãi nhận định, lần này sản phẩm thực sự tạo được sức hút rất lớn khi người dân đã tranh mua hồ sơ để tham gia đấu giá.

Bởi lẽ giá khởi điểm đã được hạ xuống thấp hơn thời điểm tổ chức đấu giá thất bại gần nhất từ 20-30%, khá hợp lý, sát với giá đất lân cận đang giao dịch trên thị trường và quan trọng nhất là tạo được tâm lý giá rẻ. Thế nhưng, khi kết thúc các phiên đấu giá thì giá từng lô đã được đấu tăng lên đáng kể, vượt luôn cả giá khởi điểm được cho là quá cao khiến người dân không mặn mà trước đây.

“Thành công lớn nhất của việc đấu giá lần này là chủ tài sản giải phóng được hàng để thu tiền về, vẫn làm lợi cho ngân sách Nhà nước trong khi người dân có nhu cầu thực tiếp cận được với sản phẩm đảm bảo tính pháp lý, hạ tầng nội khu đồng bộ, giá sát với mặt bằng chung ở khu vực lân cận. Hơn nữa không tạo ra giá đất ảo qua đấu giá”, chuyên gia này nói.

quang ngai dau gia thanh cong 63 lo dat tai du an he thong ha tang ky thuat khu dan cu truc duong bau giang cau moi
Việc đấu giá thành công mang lại nhiều tín hiệu tích cực, vì thời gian tới tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung đấu giá quyền sử dụng đất để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách đã đặt ra.

Dự án Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới là dự án phát triển đô thị và phát triển quỹ đất được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi và xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa. Trước đây, dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư, sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chuyển dự án sang Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai nguyen can hieu cho dung ve mot du an do thi dang trien khai

  (Xây dựng) - Chính quyền và doanh nghiệp đang chung tay giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn sinh thái Điềm Thụy, huyện Phú Bình (giai đoạn 1). Tuy nhiên tại địa phương đang có dư luận: Doanh nghiệp được giao thẳng gần chục ha đất để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá. Dự án Điểm dân cư sinh thái nông thôn Điềm Thuỵ ảnh hưởng tới 53 hộ dân. Hiện tại đã phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ, diện tích 6,93ha. Các hộ dân cạnh mặt đường ĐT.266 giữ nguyên (trừ một số hộ bị thu hồi đất để làm đường vào dự án).

 • ba ria vung tau sua quy dinh tach thua dat gay ach tac cho dan

  Trước khó khăn của người dân trong việc tách thửa đất, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý trước ngày 5/7.

 • he sinh thai bet bat cua ong nguyen thai binh co thuc day le palmier ho tram khoi sac

  (Xây dựng) - Khi giới thiệu dự án Le Palmier Hồ Tràm, ông Nguyễn Thái Bình giới Đông Tây Group đủ “nguồn lực tài chính”. Tuy nhiên, thực tế, hệ sinh thái của ông lại rất bết bát.

 • huong dan ho so thu tuc sang ten so do so hong

  (Xây dựng) – Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

 • ngan hang noi gi ve viec siet cho vay bat dong san

  Trong khi NHNN khẳng định không có chính sách siết tín dụng bất động sản, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 lại có nhiều đề xuất mang tính thắt chặt với dòng vốn này.

 • ha noi giai phap cho muc tieu dien tich san nha o binh quan dau nguoi khu vuc do thi

  (Xây dựng) - Thời gian qua Hà Nội luôn đi đầu trong xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, để đảm bảo mục tiêu “Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người khu vực đô thị đạt tối thiểu 28m2 vào năm 2025, đến năm 2030 đạt tối thiểu 32m2” cần nhiều các giải pháp thiết thực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load