Thứ ba 18/06/2024 21:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Vì sao Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông không bị xử phạt dù khai thác khoáng sản vượt công suất?

16:29 | 27/05/2024

(Xây dựng) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đã có Công văn 3673 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thống nhất đề nghị của Sở về không xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác khoáng sản vượt công suất trong năm 2022 của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông. UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ, đúng về hồ sơ, thủ tục, điều kiện không xử phạt vi phạm hành chính đối với đề nghị nêu trên theo quy định của pháp luật.

Quảng Nam: Vì sao Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông không bị xử phạt dù khai thác khoáng sản vượt công suất?
Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông không bị tỉnh Quảng Nam xử phạt dù khai thác khoáng sản vượt công suất.

Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông khai thác, kê khai thuế vượt công suất 53.000m3 đất?

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam có Báo cáo số 219 liên quan việc đến sản lượng khai thác và kê khai thuế năm 2022 vượt công suất của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông.

Theo đó, thực hiện Công văn số 6547 ngày 7/9/2023 của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam về việc cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản và kê khai thuế của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông. Qua kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu có liên quan thể hiện sản lượng tài nguyên khai thác và kê khai thuế năm 2022 cao hơn so với công suất khai thác hàng năm ghi trên giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông (Dự án khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình dư thừa trong quá trình thi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái, xã Quế Long, huyện Quế Sơn).

Để làm rõ các nội dung có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông, UBND huyện Quế Sơn, UBND xã Quế Long và các đơn vị có liên quan.

Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông được cho phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình dư thừa trong quá trình thi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 2071/GP-UBND ngày 26/6/2019 với diện tích khu vực khai thác là 4,33ha.

Tổng khối lượng đất san lấp, xây dựng công trình phải đào trong quá trình san nền của dự án: 408.965m3 nguyên khối. Trong đó, khối lượng sử dụng để đắp lại những vị trí có cos thấp hơn cos thiết kế san nền của dự án: 40.158m3; khối lượng dư thừa sau khi san nền và được phép thu hồi: 368.807m3 (công suất khai thác 131.000m3/năm, thời gian khai thác 3 năm từ ngày cấp phép.

Theo Công văn 6547/CTQNA-TTKT3 ngày 7/9/2023 của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam về việc cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản và kê khai thuế của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông, sản lượng tài nguyên khai thác và kê khai thuế năm 2022 của Công ty là 238.501,06m3 (tương đương với khối lượng nguyên khối là 184.884,5m3).

Qua kiểm tra, sản lượng tài nguyên khai thác và kê khai thuế năm 2022 công ty cao hơn so với công suất khai thác hàng năm ghi trên giấy phép khai thác khoáng sản của công ty. Việc này vượt khoảng 53.000m3 so với công suất được cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết trình bày của Công ty tại Biên bản làm việc với Thanh tra Sở và Phòng Khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 12/01/2024: Công ty thừa nhận sản lượng khai thác và kê khai thuế năm 2022 của Công ty vượt công suất hàng năm ghi trên giấy phép; tuy nhiên, tính tổng khối lượng khai thác khoáng sản của công ty từ thời điểm cấp phép đến khi kết thúc khai thác ngày 26/6/2022 thì việc khai thác của công ty không vượt trữ lượng đã được cấp phép và hiện nay tại khu vực dự án còn khoảng 16.000m3 đất san lấp chưa được khai thác. Công ty giải trình nguyên nhân khách quan dẫn đến việc khai thác vượt công suất, cụ thể do sự kiện bất khả kháng (tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Sơn đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khoáng sản của công ty), do tình thế cấp thiết (áp lực về tiến độ thi công hoàn thành công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái để bàn giao cho địa phương quản lý; nhu cầu đất san lấp phục vụ thi công các công trình cấp thiết, trọng điểm trên địa bàn huyện Quế Sơn trong năm 2022).

Không xử phạt

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho biết, ngày 25/1/2024, Sở làm việc, kiểm tra, xác minh các hồ sơ, tài liệu có liên quan nội dung khai thác khoáng sản vượt công suất của Công ty tại UBND xã Quế Long (có sự tham gia của Lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Sơn, UBND xã Quế Long).

Theo trình bày của Lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn, UBND xã Quế Long, thời gian đầu năm 2020 đến cuối năm 2021, liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Sơn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty. Công ty được cấp phép khai thác khoáng sản vào tháng 6/2019 (thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp phép), tuy nhiên trong 2 năm 2020, 2021 trên địa bàn huyện Quế Sơn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như phong tỏa, giãn cách xã hội, cách ly y tế, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải... đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nói chung, trong đó có hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty do các công trình, dự án phải tạm ngừng triển khai thực hiện, dẫn đến nhu cầu về đất san lấp cũng sụt giảm đáng kể, việc khai thác khoáng sản gặp nhiều khó khăn, sản lượng khai thác chậm.

Liên quan đến tiến độ thi công hoàn thành công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái để bàn giao công trình cho địa phương quản lý (theo ý kiến của đại diện UBND xã Quế Long tại Biên bản làm việc ngày 25/01/2024): Dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái do UBND xã Quế Long làm chủ đầu tư là công trình cấp thiết để phục vụ nhu cầu mai táng của nhân dân trên địa bàn xã Quế Long. Địa phương đã thuê các đơn vị tư vấn, xúc tiến hồ sơ, tuy nhiên đến tháng 6/2019 Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông mới được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình dư thừa trong quá trình thi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái.

Tiến độ khai thác khoáng sản của Công ty song hành với tiến độ triển khai thực hiện dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái. Tuy nhiên trong 2 năm 2020, 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao thông... đã ảnh hưởng đến việc khai thác khoáng sản của Công ty dẫn đến việc triển khai dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái không đảm bảo tiến độ.

Đến khoảng cuối tháng 12/2021, thời gian khai thác và thi công đã gần hết nhưng khối lượng khai thác tận thu và tiến độ hoàn thành công trình chỉ mới đạt khoảng 50-60% dẫn đến chậm trễ trong việc chậm tiến độ thi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái.

Dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái đã được UBND xã Quế Long gia hạn tiến độ 2 lần và UBND huyện Quế Sơn đã phê bình, kiểm điểm UBND xã Quế Long trong việc chậm trễ triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND xã Quế Long, địa phương đã yêu cầu công ty tập trung xe, thiết bị máy móc, vận chuyển khối lượng khoáng sản còn lại của dự án ra khỏi phạm vi công trình để hoàn thành công trình, bàn giao cho UBND xã quản lý, sử dụng trong năm 2022. Ngoài ra, trong khoảng thời gian cuối năm 2021 và đầu năm 2022, UBND xã Quế Long đã tổ chức nhiều phiên làm việc với Công ty để yêu cầu Công ty đẩy nhanh tiến độ khai thác, khẩn trương bàn giao công trình để địa phương quản lý. Do đó, trong năm 2022 Công ty đã nâng công suất khai thác để đảm bảo yêu cầu bàn giao công trình cho địa phương quản lý.

Tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái còn chậm, bị gián đoạn, chưa đảm bảo tiến độ, do đó ngày 28/12/2023, UBND xã Quế Long có Quyết định số 310/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tiến độ thi công công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái (tiến độ dự án không thể hoàn thành trước ngày 31/12/2023).

Liên quan đến nhu cầu đất san lấp phục vụ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện trong năm 2022, đại diện UBND huyện Quế Sơn cho rằng trong năm 2022 tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, trên địa bàn huyện chỉ còn 1 mỏ đất san lấp của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông. Trong khi đó, nhu cầu về đất san lấp rất lớn để phục vụ cho các công trình trọng điểm trên địa bàn. Do đó, trong năm 2022 Công ty phải nâng công suất khai thác để phục vụ các công trình cấp thiết, trọng điểm trên địa bàn huyện.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam qua kết quả làm việc, xác minh, thu thập các hồ sơ, tài liệu có liên quan, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy: Hành vi khai thác khoáng sản vượt công suất trong năm 2022 tại dự án khai thác khoáng sản đất san lấp, xây dựng công trình dư thừa trong quá trình thi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân Nỗng Nhái, xã Quế Long, huyện Quế Sơn của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông là do nguyên nhân khách quan, sự kiện bất khả kháng, tình thế cấp thiết trên địa bàn huyện Quế Sơn.

Như vậy, việc vi phạm hành chính của Công ty TNHH Xây dựng Thắng Đông thuộc một trong những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 11, khoản 14, Điều 2 và khoản 1, khoản 4, Điều 11 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Top 100 công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh giá rẻ uy tín chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Hiện nay nhu cầu vệ sinh công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh rất cao, cùng với đó là rất nhiều các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Sau đây là tổng hợp các đơn vị vệ sinh công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh uy tín chuyên nghiệp.

  11:55 | 17/06/2024
 • Thái dương năng Sơn Hà: Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh

  (Xây dựng) - Tập đoàn Sơn Hà là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Với các giải pháp công nghệ độc đáo cùng chiến lược phát triển bền vững, Sơn Hà đang dẫn dắt sự chuyển đổi năng lượng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

  16:04 | 15/06/2024
 • Petrovietnam tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư

  (Xây dựng) - Petrovietnam kiên định với mục tiêu tăng trưởng, đặc biệt chú trọng vào những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy, tăng tốc triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, tài chính đồng bộ với chiến lược phát triển của Tập đoàn thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

  15:44 | 15/06/2024
 • Top 20 công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Thủ Đức giá rẻ uy tín chuyên nghiệp

  (Xây dựng) - Hiện nay nhu cầu vệ sinh công nghiệp tại Thủ Đức rất cao, cùng với đó là rất nhiều các công ty vệ sinh công nghiệp hoạt động phát triển cung cấp dịch vụ. Dưới đây là tổng hợp danh sách các công ty vệ sinh công nghiệp tại Thủ Đức giá rẻ uy tín chuyên nghiệp.

  15:29 | 15/06/2024
 • Giải pháp đầu tư bất động sản có dòng tiền an toàn - Haviland House chia sẻ bí kíp

  (Xây dựng) - Trong thời buổi thị trường bất động sản ngày càng sôi động và diễn biến phức tạp, đòi hỏi chủ đầu tư cần có sự hiểu biết và chiến lược để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong lĩnh vực, Haviland House luôn mong muốn được đồng hành và mang đến giải pháp đầu tư bất động sản an toàn.

  15:22 | 15/06/2024
 • Dịch vụ thi công hoàn trả mặt bằng văn phòng chuyên nghiệp hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Taxi tải Thành Hưng bên cạnh việc được biết đến là thương hiệu vận tải chuyên thực hiện chuyển văn phòng, nhà ở chuyên nghiệp, còn là đơn vị đi đầu về dịch vụ thi công hoàn trả mặt bằng văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  15:18 | 15/06/2024
 • Góc khuất của xây nhà trọn gói

  (Xây dựng) - Hiện nay, xây nhà trọn gói là một trong những dịch vụ tiện ích được các công ty xây dựng khai thác tối đa. Nhu cầu xây nhà ở trọn gói ngày càng được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn, bởi tối ưu được nhiều yếu tố về thời gian và công sức của chủ đầu tư.

  07:33 | 15/06/2024
 • Tập đoàn Sơn Hà: Ứng dụng pin hoán đổi giải bài toán nhiên liệu cho xe điện EVGO

  (Xây dựng) – Sự bắt tay giữa Sơn Hà SHE và SELEX Motor nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh, đồng thời nghiên cứu cung cấp các giải pháp sử dụng ứng dụng pin hoán đổi, trạm sạc pin dành cho xe máy điện EVGO.

  21:16 | 14/06/2024
 • KDI Holdings đồng hành cùng 4 ngân hàng lớn

  (Xây dựng) - Mang đến giải pháp tài chính toàn diện, tối ưu và linh hoạt cho khách hàng mong muốn sở hữu căn hộ biển Flex Home, Tập đoàn KDI Holdings đã ký kết hợp tác chiến lược với 4 ngân hàng lớn trên thị trường: Techcombank, Sacombank, MB Bank và Ocean Bank, giúp mở rộng nguồn lực cho dự án Thành phố tự do Libera Nha Trang.

  20:00 | 14/06/2024
 • Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

  (Xây dựng) - Tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 (ngày 11/6), Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

  17:20 | 14/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load