Thứ bảy 06/03/2021 14:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam:

Quảng Nam tháo nút thắt ở các dự án địa ốc chưa đủ điều kiện giao dịch

15:05 | 18/01/2021

Dư luận Quảng Nam xôn xao khi có đến 70 dự án bất động sản ở khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) chưa đủ điều kiện giao dịch đã được Sở Xây dựng Quảng Nam công bố.

Theo công bố của Sở Xây dựng Quảng Nam, đối với các dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, hiện Sở đang phối hợp UBND thị xã Điện Bàn rà soát thủ tục giao chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết của dự án để thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu chưa thực hiện), mới có cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định.

quang nam thao nut that o cac du an dia oc chua du dieu kien giao dich
Nhiều dự án tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc đã hoàn thiện hạ tầng và giao dịch

Sở này yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin để người dân được biết "chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

"Khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra", Sở Xây dựng Quảng Nam thông tin.

Sở Xây dựng Quảng Nam cũng yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn của Sở.

quang nam thao nut that o cac du an dia oc chua du dieu kien giao dich
Khu phố chợ Điện Nam Bắc

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng cho biết, nhiều dự án do đơn vị làm chủ đầu tư đã có sổ đỏ hoặc đã hoàn thành xong các nghĩa vụ nộp thuế, chờ cơ quan chức năng cấp sổ và đã thực hiện giao dịch.

Đơn vị này cho hay, nhiều năm qua, sau khi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các khu đô thị được tỉnh Quảng Nam giao, đơn vị đã nhiều lần có đơn đề nghị phối hợp nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng; tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan tác động nên các sở, ngành ở Quảng Nam chưa tiến hành tiếp nhận bàn giao.

Trong số 70 dự án trong bảng "phong thần" Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nêu có nhiều dự án do Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng đầu tư như: Khu đô thị Đất Quảng Riverside (22,45ha), Khu phố chợ Điện Ngọc 2 (gần 5ha), khu đô thị Đất Quảng Green City (15,5ha), khu phố chợ Điện Nam Bắc (3,56ha), khu đô thị Ngân Câu - Ngân Giang (9,3ha).

Còn đại diện Công ty CP Giao thông vận tải Quảng Nam, chủ đầu tư dự án 44,42ha cho hay, hiện pháp lý của dự án và chủ trương đầu tư đã có, đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và đã được cấp sổ đỏ.

Nhưng vì sao dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý? Về câu hỏi này, lãnh đạo công ty này cho biết: "Theo quy định mới, tất cả sổ đỏ đã cấp đều phải có nghiệm thu nhưng dự án này nằm trong giai đoạn chuyển tiếp nên chưa được nghiệm thu chứ không phải chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục cập nhật theo thủ tục pháp lý mới".

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bảo đảm nguồn đầu tư hoàn thành dự án, ngày 8/1/2021, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có thông báo thống nhất chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở đối với các block đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính và cơ bản hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng.

Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và cung cấp đầy đủ các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom xử lý rác thải, trong đó yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện thủ tục tách sổ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đảm bảo đầy đủ điều kiện theo Nghị định số 148 ngày 18/12/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

"Trường hợp dự án gặp vướng mắc kéo dài trong công tác giải phóng mặt bằng do yếu tố khách quan thì xem xét, cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch (1/500) hợp lý, đảm bảo khu vực đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đồng bộ về hạ tầng (sau khi điều chỉnh) theo đúng quy định tại Nghị định số 148 của Chính phủ. Chủ đầu tư có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện đầu tư phần diện tích còn lại (hoặc địa phương nghiên cứu đầu tư theo hình thức đầu tư công)", thông báo của Chủ tịch Quảng Nam nêu rõ.

Theo Công Bính/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • co dat bay qua nuoc mat o lai

  Sau vài ngày lên cơn sốt đất chưa từng có, làm dậy sóng Hớn Quản (Bình Phước), Bình Ba (Bà Rịa -Vũng Tàu)…, cơn sốt đã nguội lạnh. Đây thực chất là cuộc chơi của những “đội lái”, họ đẩy giá đất đạt đỉnh chốt lời rồi rút lui, những người nhảy vào sau cùng sẽ “chết chìm”.

  08:59 | 06/03/2021
 • tu y san lap dat nong nghiep se bi xu ly ra sao

  Người có hành vi san lấp đất còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 228 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

  08:47 | 06/03/2021
 • can tho thong qua danh muc bo sung cac du an can thu hoi dat va chuyen muc dich su dung dat trong lua nam 2021

  (Xây dựng) – Sáng 05/3, tại Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, các Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ đã biểu quyết thông qua Tờ trình số 23/TTr-UBND của UBND thành phố Cần Thơ “Về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10 ha) và danh mục dự án thực hiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (trên 10ha) năm 2021.

  21:29 | 05/03/2021
 • len nui san dat diem nong moi o tay bac sau con sot sa pa

  Sự phát triển của du lịch và hạ tầng đã biến Sa Pa thành tâm điểm sốt đất trong nhiều năm 2014 - 2017. Câu chuyện này đang có xu hướng lặp lại ở Nghĩa Lộ, nơi được quy hoạch thành thành phố du lịch của Yên Bái.

  15:59 | 05/03/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load