Thứ năm 05/10/2023 10:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép

14:28 | 23/05/2023

(Xây dựng) - Sau khi đã chuyển hàng tỷ đồng để “mua” đất tại dự án bất động sản do Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes (An Dương Homes) làm chủ đầu tư, khách hàng mới “tá hỏa” khi biết dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chưa được phép chuyển nhượng.

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Khách hàng “tố” An Dương Homes huy động vốn trái phép.

Trong đơn “cầu cứu” gửi đến Báo điện tử Xây dựng – Cơ quan của Bộ Xây dựng, ông Trần Thanh Nam (ngụ Hà Nội) cho biết, ông đã đóng tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng để mua hai lô đất biệt thự tại Dự án Khu đô thị Coco Riverside và Khu đô thị Phức hợp Hà My (đều ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và Dịch Vụ An Dương làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi “xuống tiền” khách hàng này mới phát hiện “sản phẩm” mà mình mua chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa được phép chuyển nhượng.

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Cảnh tượng hoang tàn tại dự án do Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và Dịch Vụ An Dương làm chủ đầu tư.

Theo đơn trình bày, khách hàng này cho biết, qua giới thiệu ông tiếp cận với một người tự giới thiệu là nhân viên bán hàng của An Dương Homes, tên là Phạm Văn Đạt, sinh năm 1992, ngụ tỉnh Thái Bình.

Ngày 27/05/2022, ông Nam đặt cọc 200 triệu đồng để mua lô biệt thự đầu tiên - BT4-11 tại tổ hợp biệt thự Rosa Luxury Villas. Sau đó 10 ngày, tức ngày 7/6, ông Nam tiếp tục đặt cọc 200 triệu đồng để mua thêm một lô biệt thự thứ hai - BT6-11 cũng tại dự án.

Hơn một tháng sau, ông Trần Thanh Nam tiến hành ký thỏa thuận thực hiện giao dịch với Công ty An Dương Homes để mua lô biệt thự đầu tiên. Để được tiếp cận lô đất biệt thự này, ông Nam phải chuyển số tiền “chênh” lên tới 790 triệu đồng cho ông Vương Đức Việt – Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản MARS LAND, đơn vị phân phối trung gian.

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Khuôn viên dự án vắng lặng, dù vẫn còn dang dở.

Cùng với đó, ngày 18/7, ông Nam chuyển tiền thanh toán đợt 1 lô đất này với số tiền hơn 894 triệu đồng và có xác nhận chuyển khoản cho ông Đỗ Tấn Vũ - Phó Tổng Giám đốc Công ty An Dương Homes. Hai tuần sau, ông Nam tiến hành chuyển khoản thanh toán đợt 2 với số tiền gần 600 triệu đồng cho phía An Dương Homes để mua lô đất nói trên.

Ngày 29/6, khách hàng này tiếp tục ký “thỏa thuận thực hiện giao dịch” để mua lô biệt thự thứ 2 với An Dương Homes do ông Đỗ Tấn Vũ – Phó Tổng giám đốc Công ty là người đại diện pháp luật. Hai ngày sau, ông Nam chuyển khoản đợt 1 hơn 620 triệu đồng thanh toán cho lô đất, có xác nhận chuyển khoản cho ông Đỗ Tấn Vũ – Phó Tổng giám đốc An Dương Homes. Việc thanh toán đều được xuất phiếu thu, đồng thời phía An Dương Homes đều xác nhận chuyển khoản từ khách hàng.

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Văn phòng điều hành dự án “cửa đóng then cài”, nhiều tháng liền không có người lui tới.

Dù là hợp đồng “thỏa thuận thực hiện giao dịch” nhưng phía An Dương Homes tổ chức thực hiện các bước như một hợp đồng mua bán đất nền thực thụ. Phiếu xác nhận thông tin đất nền thể hiện đầy đủ thông tin, gồm: Vị trí, diện tích, giá tiền… cùng phụ lục thanh toán tiền đảm bảo chia tiến độ thanh toán theo 12 đợt. Ngay khi ký “thỏa thuận thực hiện giao dịch”, khách hàng phải thanh toán đợt 1 là 15% (bao gồm tiền đặt cọc) cho phía An Dương Homes, đợt cuối cùng thanh toán đủ 100% số tiền thể hiện trong hợp đồng “thỏa thuận thực hiện giao dịch”, trong vòng 5 ngày kể từ ngày có thông báo bàn giao “sổ đỏ”.

Cũng theo ông Nam, khi tư vấn bán hàng, nhân viên của An Dương Homes đã cam kết chiết khấu 2% bằng tiền mặt trên tổng giá trị lô đất khi khách hàng giao dịch, bên cạnh chiết khấu bán hàng của chủ đầu tư. Thế nhưng, từ đó đến nay, sau khi thực hiện trót lọt việc “chốt đơn”, phía An Dương Homes đã “lơ” và không hề đả động gì tới việc này.

Dù vậy, khách hàng này cho biết, đó chưa phải là vấn đề lớn, mà những thủ tục pháp lý liên quan đến dự án mới là điều khiến ông quan tâm và lo lắng hơn cả.

Từ lúc đặt cọc để mua hai lô biệt thự đến thời điểm ký hợp đồng thỏa thuận thực hiện giao dịch, ông Nam đã nhiều lần yêu cầu phía An Dương Homes, với vai trò là đơn vị phát triển, phân phối và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và Dịch Vụ An Dương phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng như: Xác nhận của cơ quan thuế rằng chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định, giấy phép xây dựng của dự án… nhưng phía An Dương Homes đều lờ đi, không cung cấp.

Hơn 5 tháng kể từ ngày ký “thỏa thuận thực hiện giao dịch” với An Dương Homes, ông Nam nhận một tin “trời giáng” từ đại diện chủ đầu tư khi người này cho biết, dự án chưa có các giấy tờ pháp lý như ông yêu cầu. “Khách hàng yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ pháp lý mà bất cứ dự án nào cũng phải có thì công ty nói là chưa… có. Thế nhưng, phía An Dương Homes lại nằng nặc yêu cầu tôi phải tiếp tục thực hiện quyền đảm bảo đóng tiền với hai lô đất đã mua, nếu không thì công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng thỏa thuận thực hiện giao dịch và tôi sẽ bị mất số tiền đã đóng”, ông Nam bức xúc cho biết.

Cùng với đó, ông Trần Thanh Nam cho rằng, nếu dự án hoàn chỉnh pháp lý theo quy định của pháp luật, thì những khách hàng như ông sẵn sàng đóng tiền theo tiến độ thanh toán đã thỏa thuận. Đằng này, mọi thứ quá mông lung, dự án chưa đủ pháp lý nhưng đã tổ chức bán hàng, thu tiền tỷ từ người dân. Có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư này không có năng lực về tài chính, nên đã “bán lúa non” nhằm huy động tiền để đổ vào dự án.

Ông Nam còn cho rằng, phía An Dương Homes đã cố tình “lách” luật để ký các hợp đồng “thỏa thuận thực hiện giao dịch” có nội dung tương tự với Hợp đồng mua bán và hợp đồng đặt cọc nhằm mục đích huy động rất nhiều tiền từ khách hàng, có dấu hiệu cho thấy việc huy động vốn của An Dương Homes là trái Luật kinh doanh bất động sản, vi phạm quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại công trường dự án bất động sản do Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và Dịch Vụ An Dương làm chủ đầu tư tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hiện vẫn đang dở dang nhưng ảm đạm và vắng vẻ một cách bất thường.

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép
Khách hàng yêu cầu An Dương Homes trả lại số tiền mà họ đã đóng để mua đất.

Khu vực cổng chính dẫn vào dự án không hề thấy bóng dáng người của chủ đầu tư, văn phòng điều hành dự án “cửa đóng then cài”, nhà xe nhân viên và khách tham quan dự án nay đã biến thành… một trang trại nấm bỏ hoang. Dấu hiệu cho thấy khu vực này rất lâu rồi không có người lui tới. Cảnh tượng này trái ngược với thời điểm dự án được rao bán rầm rộ, người của chủ đầu tư và môi giới “kết hợp” đon đả đưa đón khách hàng đi xem đất, dù chưa được phép mua bán, chuyển nhượng theo quy định.

Một số người dân sống cạnh dự án cho biết, nhiều tháng liền họ không thấy chủ đầu tư tổ chức thi công, công nhân đã rời đi hết, xe máy thiết bị phục vụ thi công cũng được chuyển đi nơi khác từ lâu… dù dự án dở dang, chưa hoàn thành.

Nhóm Phóng viên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load