Thứ năm 23/05/2024 22:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Quảng trường 120 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuất hiện hư hỏng

10:05 | 06/08/2020

(Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được đặt tại quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Tuy công trình chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục.

quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong
Dự án Quảng trường Hồ Chí Minh đã hoàn thành hơn 85% giá trị khối lượng.

Nhiều hư hỏng trên công trình trăm tỷ

Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được đặt tại quảng trường trung tâm thành phố Đồng Hới có diện tích 6,8ha, với nhiều hạng mục như: Quảng trường trung tâm, cụm tượng đài, lễ đài, thảm cỏ, cây xanh cảnh quan, công viên, đồi cỏ, bãi đỗ xe, nhà đón tiếp, khu dịch vụ - phụ trợ, hệ thống giao thông... Dự án có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng.

Sau hơn 3 năm triển khai thi công, công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình, đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình đã cơ bản hoàn thành những hạng mục cuối cùng.

Tối 13/6/2020, UBND tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm địa phương.

quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong
Đá bị lỗi sứt góc, sau xử lý gia công chưa tốt.

Niềm vui của người dân Quảng Bình chưa kịp trọn vẹn thì lại xuất hiện thông tin một số hạng mục tại quảng trường Hồ Chí Minh mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, lún, trượt đất… tại một số hạng mục. Phía cơ quan quản lý Nhà nước đang tiến hành kiểm tra để đưa ra kết luận.

Có mặt tại công trường, dưới sự chỉ dẫn của đại diện Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình, chúng tôi tiếp cận được những hạng mục được cho là xuất hiện hư hỏng, lỗi mỹ thuật, kỹ thuật…

Cụ thể, gồm có nền lát đá đường diễu hành, sân quảng trường, nhiều viên đá bị nứt, đã được công nhân trát keo kết dính; một số bó vỉa chưa được kết dính tốt, bề mặt gia công còn thô, gợn nhiều vữa xây.

Tiếp đến, cụm phù điêu tượng đài phía Bắc có khe giãn cách lớn, từ 1 - 2cm, tách khối phù điêu với khối tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình. Tương tự, cụm phù điêu tượng đài phía Nam cũng có khe giãn cách khoảng 1cm, tách các khối đá. Quan sát kỹ, sẽ thấy mặt sau của hai cụm phù điêu này có 2 đường cắt dọc khối bị lỗi, đã được xử lý lại bằng keo dính.

Nhiều đế tượng bằng chất liệu đá xanh do vận chuyển, lắp ghép, trang trí đã bị vỡ mất góc, nứt, mẻ, phải trát thêm keo kết dính hoặc phủ xi-măng keo để giả đá, nhưng gia công chưa kỹ, đang khá thô.

quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong
Tuyến đường dạo đang được cải tạo lại nền, hạ cao độ.

Tại tuyến đường dẫn từ đồi cảnh quan trồng cây xanh, thảm cỏ xuống đường dạo do áp dụng kết cấu được phê duyệt là nền đất lát đá trồng xen cỏ, không sử dụng vữa xây kết dính đá nền, độ dốc còn lớn. Những ngày qua, Quảng Bình mưa nhiều nên đã bị trượt, sụt…

Lỗi khuyết điểm ở thi công?

Làm việc với đại diện Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh Quảng Bình, vị này cho biết: Đến hiện tại, toàn bộ phần xây lắp của dự án đã thực hiện và hoàn thành đạt hơn 85% giá trị khối lượng. Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn, đến 31/10/2020 phải giải ngân 100% kế hoạch vốn. Chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ, để nghiệm thu công trình, làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước trong quý III/2020.

quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong
Nhân công đang trám keo xử lý các rãnh trên đá lát nền sân quảng trường

Tại buổi làm việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng yêu cầu giải thích nguyên nhân khiến nhiều hạng mục xuất hiện hư hỏng, lỗi kỹ thuật… ông Nguyễn Chung Nguyên - Trưởng Ban Quản lý các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng tỉnh cho rằng: Những lỗi về mỹ thuật, khuyết điểm ở thi công, gia công đá khối, đá lát nền, bó vỉa… tại quần thể tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được chúng tôi theo dõi và ghi lại. Cứ hàng tuần đều giao đơn vị thi công xử lý, gia công lại cho thẩm mỹ và đạt chất lượng.

Còn về tuyến đường dẫn từ đồi cảnh quan xuống đường dạo, do độ dốc lớn, công tác xử lý nền chưa tối ưu, hơn nữa vận dụng kết cấu lát đá trên nền đất mà không sử dụng đến vữa xây, nên khi mưa nhiều ngày đã xảy ra hiện tượng trượt các bậc đá.

Những điểm thiếu sót này chúng tôi đã nắm từ trước, đã chỉ đạo đơn vị thi công xem xét xử lý, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Nắng nóng và mưa lớn, nên mới xử lý được nền đá lát và đang cho cải tạo, thay đổi lại kết cấu tuyến đường dẫn từ đồi cảnh quan xuống đường dạo cho phù hợp. Các khâu gia công tượng đài, phù điêu, bó vỉa cho thẩm mỹ sẽ được tiến hành xử lý, khắc phục trong tháng 8 này.

Yêu cầu khắc phục những hư hỏng

Nhận được thông tin phản ánh từ Báo điện tử Xây dựng về hiện tượng công trình chưa nghiệm thu, bàn giao đã có dấu hiệu hư hỏng, Sở Xây dựng Quảng Bình đã ghi nhận sự việc và hứa sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện như phản ánh sẽ yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay.

quang binh quang truong 120 ty dong chua ban giao da xuat hien hu hong
Đoàn công tác Sở Xây dựng xem xét vị trí khe hở được cho là vết nứt, lún giữa khối phù điêu và khối tượng đài.

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Phạm Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Qua kiểm tra hiện trường và đánh giá hiện trạng, đoàn công tác kiến nghị chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án nhanh chóng sửa các lỗi về mỹ thuật, thay lại những đá lát nền bị hư hỏng, gia công kỹ các chân đế tượng, bó vỉa, xử lý cỏ dại và trồng thêm cỏ mới… Khẩn trương xử lý lại nền, điều chỉnh cao độ phù hợp, bổ sung phương án kết dính lượng đá lát nền với mặt đường, tránh sụt trượt do mưa, ẩm… tại tuyến đường đi dạo.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng cũng nhìn nhận: Với phản ánh sụt, lún giữa khối tượng đài và khối phù điêu, cần xem xét, đánh giá kỹ, thận trọng. Vì công trình này chỉ chịu tải trọng của bản thân, chân móng công trình đã được ép cọc bê-tông, địa chất ở đây tương đối ổn định. Các yếu tố ngoại cảnh khác khó có thể tác động làm sụt lún.

Theo Phòng Quản lý hoạt động xây dựng - Sở Xây dựng Quảng Bình, dự án đang hoàn thiện, còn một số khâu nữa sẽ tiến hành thủ tục nghiệm thu, bàn giao. Trước khi chủ đầu tư có thông báo đề nghị nghiệm thu, chúng tôi yêu cầu Ban Quản lý dự án và đơn vị thi công nghiêm túc xử lý những thiếu sót, hoàn thiện công trình ở mức cao nhất. Về chất lượng công trình và độ sụt lún, theo đánh giá ban đầu, các yếu tố này vẫn ở mức an toàn. Về khe hở ở khối phù điêu và khối tượng đài là khe co giãn, là khe cần phải có.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load