Chủ nhật 17/10/2021 03:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Dừng xem xét đề xuất mới các dự án nhà ở thương mại, Khu đô thị

16:43 | 25/03/2021

(Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn về việc tháo gỡ, vướng mắc các dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị trên địa bàn tỉnh và yêu cầu dừng xem xét đề xuất mới các dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị.

quang binh dung xem xet de xuat moi cac du an nha o thuong mai khu do thi
UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương quản lý tốt quy hoạch kiến trúc.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đối với những dự án tồn đọng cũ đang triển khai.

Đối với 36 dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị đã, đang triển khai đầu tư và chuẩn bị đầu tư trên địa bàn với tổng quy mô sử dụng đất hơn 456ha. Một số dự án đã được đầu tư hoàn thành, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân về đất ở, nhà ở, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế, như: Nhiều dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai chậm, còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ trong công tác giải phóng mặt bằng; vấn đề định giá đất và thu tiền sử dụng đất; việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở...

UBND tỉnh chỉ đạo, dừng xem xét đề xuất các dự án mới đối với dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị trên địa bàn tỉnh (trừ trường hợp đặc biệt đối với những dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn, có vai trò, vị trí điểm nhấn). Các địa phương nơi có dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị đang triển khai, tập trung hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, các thủ tục pháp lý có liên quan.

Thực hiện tốt việc chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở; công tác quản lý quy hoạch kiến trúc và thông báo cho nhà đầu tư biết để triển khai thực hiện chủ trương của tỉnh…

Liên quan đến nội dung quản lý các dự án, Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Sở đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra, rà soát bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Về việc quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện đối với các dự án khu nhà ở thương mại, Khu đô thị phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Theo ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: Muốn lựa chọn nhà đầu tư có đủ điều kiện năng lực, kinh nghiệm, tài chính để thực hiện các dự án Khu đô thị. Yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn cụ thể để các nhà đầu tư trước khi đề xuất, tham gia đấu thầu thực hiện dự án cần phải cân nhắc, xem xét cung cầu của thị trường; phải đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, tài chính mới tham gia đấu thầu.

Sở Xây dựng, UBND cấp huyện theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện quản lý, giám sát việc xây dựng nhà ở của người dân, tuân thủ quy hoạch chi tiết được phê duyệt, đảm bảo kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị của dự án đã được phê duyệt như ý kiến của Bộ Xây dựng.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load