Thứ hai 27/06/2022 18:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Đẩy nhanh việc thực hiện các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại

10:47 | 13/03/2020

(Xây dựng) - Phát triển các khu đô thị, khu nhà ở thương mại nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp đô thị, hình thành các khu dân cư mới theo hướng hiện đại, là chủ trương cần thiết của tỉnh Quảng Bình. Song trên thực địa, cần đẩy nhanh tiến độ thi công, gỡ bỏ nhiều vướng mắc.

quang binh day nhanh viec thuc hien cac du an khu do thi khu nha o thuong mai
Phát triển nhiều khu nhà ở thương mại, tạo điều kiện thu hút đầu tư mở rộng đô thị cho Quảng Bình.

Giai đoạn 2010 - 2020, Quảng Bình đã và đang triển khai đầu tư, chuẩn bị đầu tư 36 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, trung tâm dịch vụ khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn với tổng quy mô sử dụng đất hơn 456ha.

Các khu đô thị, khu nhà ở thương mại hình thành vừa tạo cảnh quan đô thị, tạo quỹ nhà ở, đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh. Bởi tỷ trọng đóng góp vào nguồn thu ngân sách tỉnh từ các dự án này khá cao, dự kiến thu 5.131 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Hiện, ở thành phố Đồng Hới có 19 dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại. Trong đó, dự án khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh, khu nhà ở thương mại Đức Ninh Đông, khu đô thị mới Phú Hải và khu nhà ở thương mại phía bắc đường Trần Quang Khải đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật; khu nhà ở thương mại Trường Thịnh được giao làm chủ đầu tư không thông qua đấu thầu do chủ đầu tư có đất sẵn; có 08 dự án đã lựa chọn xong nhà đầu tư và triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thi công phần hạ tầng kỹ thuật; còn 04 dự án khu đô thị (Nam Cầu Dài và Bảo Ninh 1, 2, 3) và 2 dự án tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh (Dự án Movenpick Central và dự án tại phường Hải Đình) đang trong giai đoạn sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Tại huyện Bố Trạch có 05 dự án, huyện Quảng Trạch có 04 dự án, thị xã Ba Đồn có 02 dự án, huyện Lệ Thủy có 02 dự án và huyện Quảng Ninh có 04 dự án. Trong đó 14 dự án đã lựa chọn nhà thầu và đang triển khai thực hiện; 03 dự án khu nhà ở thương mại tại xã Thanh Trạch (Bố Trạch), khu nhà ở thương mại Nông trường Lệ Ninh (Lệ Thủy), khu nhà ở thương mại Hà Thiệp Bắc Ninh đang trong giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến trong quý I/2020, sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư và bắt đầu triển khai thực hiện.

Trên thực tế, nếu các khâu triển khai dự án thuận lợi thì thời gian thực hiện các dự án trung bình từ 4 - 5 năm. Cụ thể, nhà đầu tư phải mất trên dưới 2 năm để lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và khoảng 3 năm để triển khai thực hiện dự án, xây dựng các công trình. Tuy nhiên, nhiều dự án khu đô thị có thời gian thực hiện trên 5 năm do gặp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và một số vấn đề liên quan đến xác định giá đất, thu tiền sử dụng đất, quy định xây dựng nhà ở…

Đặc biệt, thời gian gần đây cơ chế, chính sách và pháp luật của Nhà nước có những quy định mới nên dẫn đến nhiều nhà đầu tư không rõ các trình tự để thực hiện một số thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nhằm đạt được kế hoạch đề ra là khoảng từ năm 2020 đến năm 2023, các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại cơ bản sẽ xong giai đoạn xây dựng, đồng loạt chuyển sang giai đoạn kinh doanh sản phẩm.

quang binh day nhanh viec thuc hien cac du an khu do thi khu nha o thuong mai
Bên cạnh việc chỉ phân lô, bán nền, hiện UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo nhiều nhà đầu tư phải xây dựng sẵn nhà tại dự án.

Tháng 3/2020, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát các thủ tục pháp lý, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các dịch vụ công thuộc ngành quản lý, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Riêng Sở Xây dựng trong quá trình triển khai lập quy hoạch chi tiết các khu nhà ở thương mại, khu đô thị nghiên cứu quy hoạch quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân khi có nhu cầu.

UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án chỉ đạo quyết liệt các đơn vị có liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm các vướng mắc của dự án.

Đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện dự án cũng như tập trung nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án để bảo đảm đồng bộ trong quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh.

Mặt khác, gần như 100% các khu đô thị, khu nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện hạ tầng và đưa ra bán sản phẩm đất nền, nhà ở chủ yếu là do người dân xây theo thiết kế và phong thủy. Do đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, chủ đầu tư phải quản lý, giám sát quá trình xây dựng nhà ở của người dân đảm bảo tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, quản lý đô thị được duyệt; công khai quy hoạch, thiết kế đô thị dự án tại vị trí thực hiện dự án, tại các vị trí thuận lợi để người dân nghiên cứu, thực hiện; hướng dẫn, giám sát quá trình thực hiện đấu nối hệ thống điện nước của các hộ dân; tổ chức quản lý bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật dự án đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật trong thời gian chờ quyết toán hoàn thành, bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng cho cơ quan Nhà nước quản lý.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load