Thứ sáu 14/06/2024 13:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Kiên quyết tháo dỡ các khu tập thể xuống cấp

08:46 | 19/01/2024

(Xây dựng) – Thực trạng xập xệ, xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân đang diễn ra tại một số khu tập thể cũ trên địa bàn thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, việc giải quyết, xử lý các khu tập thể này đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, cần sớm được các cấp, các ngành vào cuộc tháo gỡ.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Kiên quyết tháo dỡ các khu tập thể xuống cấp
Khu tập thể 8T, tổ dân phố 2, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên xuống cấp nghiêm trọng, chờ tháo dỡ.

Trên địa bàn thành phố Phúc Yên đang tồn tại hai khu tập thể xuống cấp nghiêm trọng suốt nhiều năm qua chưa được giải quyết, xử lý. Mặc dù các điều kiện sinh hoạt khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng do nhiều nguyên nhân nên một số hộ gia đình vẫn phải bám trụ, sinh sống ở đây.

Trong đó, khu tập thể 8T, tổ dân phố 2, phường Xuân Hòa có tòa nhà cao 5 tầng, với 69 phòng, diện tích 19m2/phòng được xây dựng từ năm 70 của thế kỷ trước, do Công ty Môi trường và Đô thị Phúc Yên đứng ra cho các hộ dân thuê.

Ngoài ra, quá trình sử dụng các hộ gia đình ở tầng 1 của tòa nhà đã cơi nới, nối thông với các căn hộ hình thành 20 ki ốt bán hàng với tổng diện tích khoảng 270m2. Hiện, công trình không đảm bảo an toàn, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Khu tập thể của Công tyCổ phần In Phúc Yên tại phường Trưng Trắc cũng được xây dựng và đưa vào sử dụng cùng thời điểm với khu tập thể 8T, bao gồm một dãy nhà chung cư 4 tầng và một dãy 2 tầng, tổng diện tích gần 7.000m2

Công trình đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay, mái, trần nhà nứt vỡ, tường bong tróc ngấm nước, hệ thống điện cũ nát dễ chập cháy… Công trình không đảm bảo an toàn có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, nhưng vẫn còn hàng chục hộ gia đình sinh sống ở đây.

Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “Khu tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên xuống cấp đã nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng hơn. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, từ năm 2021, địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động và tổ chức các hội nghị đối thoại với các hộ dân về phương án di dời, phá dỡ chung cư.

Quá trình tuyên truyền vận động, đối thoại, đa số các hộ dân đều đồng ý di dời khỏi chung cư để thực hiện việc phá dỡ, nhưng các hộ gia đình ở đây yêu cầu được cam kết về thời gian, tiến độ triển khai, hoàn thành dự án và một số những đảm bảo khác khi họ di dời khỏi chung cư. Tuy nhiên, do một số yêu cầu của các hộ gia đình vướng các cơ chế chính sách, nên chưa tạo được sự đồng thuận thống nhất, do vậy việc di dời người dân nhiều năm nay chưa thể thực hiện được".

Hiện trạng tập thể In nhãn tại thành phố Phúc Yên gồm 2 tòa nhà chung cư cũ (một dãy 4 tầng và dãy kia 2 tầng) trên diện tích 6.745,2m2, đã được bàn giao đất về địa phương quản lý (theo Quyết định 2338/QĐ-UBND ngày 4/8/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc). Khu tập thể In nhãn được xây dựng từ năm 1972, hoàn thành khai thác sử dụng từ năm 1976, đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng: Mái, trần nhà nứt vỡ, tường bong tróc ngấm nước, hệ thống điện cũ nát dễ chập cháy… công trình không đảm bảo an toàn có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Kiên quyết tháo dỡ các khu tập thể xuống cấp
Thực trạng xuống cấp bên trong các căn hộ tại khu tập thể In nhãn.

Các hộ dân đang sinh sống tại 2 tòa chung cư tập thể In nhãn đã được UBND phường Trưng Trắc xác nhận tại Báo cáo số 56/BC-UBND ngày 17/9/2019 tổng số 96 hộ. Nhưng theo kết quả kiểm tra rà soát, Công an thành phố Phúc Yên xác nhận, tổng số hộ dân tại tập thể In nhãn là 97 hộ (tăng 1 hộ do tách khẩu). Trong đó, 71 hộ thường trú tại phường Trưng Trắc; 7 hộ tạm trú và 19 hộ không còn ở tập thể In nhãn.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên Vũ Hồng Thành cho biết: Qua kiểm tra, đánh giá, thẩm định của các cơ quan chức năng cho thấy, 2 khu tập thể trên đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, vì vậy cần thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình để đảm bảo an toàn cho dân cư sống tại khu tập thể và nhân dân xung quanh.

Theo kế hoạch dự kiến, việc phá dỡ 2 tòa chung cư của Công ty Cổ phần in Phúc Yên sẽ theo lộ trình thời gian từ tháng 9/2021 đến 2025. Hiện nay, UBND thành phố Phúc Yên đã ban hành quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ khu tập thể 8T tại Quyết định số 1436, ngày 10/7/2023; phương án tháo dỡ Khu tập thể Công ty cổ phần In Phúc Yên tại Quyết định số 1501, ngày 17/7/2023. Theo đó, sẽ thực hiện phá dỡ toàn bộ các công trình trên.

Đồng thời, giao Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố Phúc Yên lập hồ sơ phương án thiết kế phá dỡ các công trình theo quy định; nghiên cứu xây dựng phương án giải pháp di dời người dân hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân.

Để đảm bảo thời gian, tiến độ giải quyết, xử lý các khu tập thể xuống cấp, UBND thành phố đang quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND phường Trưng Trắc, phường Xuân Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để các hộ gia đình đồng thuận phương án di dời.

Trong trường hợp các hộ gia đình vẫn tiếp tục không chịu di dời theo phương án được phê duyệt thì tiến hành hoàn thiện hồ sơ, quy trình, thủ tục để cưỡng chế di dời, đảm bảo cho việc phá dỡ các công trình được thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

  21:57 | 13/06/2024
 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

  21:34 | 13/06/2024
 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

  18:01 | 13/06/2024
 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

  17:34 | 13/06/2024
 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

  17:25 | 13/06/2024
 • Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên nhập học

  (Xây dựng) - Từ nay tới hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

  17:16 | 13/06/2024
 • Cần Thơ: Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1324/QĐ-UBND thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Xây dựng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBND thành phố Cần Thơ.

  16:53 | 13/06/2024
 • Nam Định: Dự án tuyến đường bộ ven biển sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 30/6

  (Xây dựng) - Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, có điểm đầu kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình tại Km0+00 (đê hữu sông Hồng, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy), điểm cuối kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Ninh Bình tại Km65+580 (bờ tả sông Đáy, đê biển xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng).

  16:15 | 13/06/2024
 • Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án di dời trong năm 2024. Trên cơ sở đó, đến năm 2025, UBND tỉnh này sẽ lập đề án di dời cấp tỉnh.

  15:04 | 13/06/2024
 • Hà Nội: "Bà hỏa" lại ghé thăm một khu xưởng tại quận Cầu Giấy

  Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy và vụ việc không có thiệt hại về người.

  14:43 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load