Thứ ba 06/06/2023 23:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Quyết liệt triển khai các biện pháp hành chính theo cấp độ dịch Covid-19

19:28 | 23/02/2022

(Xây dựng) - Ngày 23/2, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 542/UBND-KGVX quyết liệt triển khai các biện pháp hành chính theo cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

phu tho quyet liet trien khai cac bien phap hanh chinh theo cap do dich covid 19
Ảnh minh họa.

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở mức cao, nhiều ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng. Theo đánh giá của Sở Y tế về cấp độ dịch, hiện toàn tỉnh có 3 xã/phường ở cấp độ 4; 113 xã/phường/thị trấn ở cấp độ 3; 42 xã/phường/thị trấn ở cấp độ 2 và 67 xã/phường ở cấp độ 1.

Trước tình hình trên, thực hiện Công điện số 235/CĐ-BYT ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Văn bản số 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với F0 và các trường hợp tiếp xúc gần; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị khẩn trương triển khai ngay các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể: Áp dụng nghiêm các biện pháp hành chính tương ứng theo từng cấp độ dịch đến quy mô cấp xã/phường/thị trấn theo quy định tại Phụ lục kèm theo Văn bản này, đảm bảo phù hợp với Nghị quyết số 128/NQ-CP, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Chú trọng việc tạm thời dừng hoặc hạn chế các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao để phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu người dân tại các vùng đánh giá cấp độ 3, cấp độ 4 hạn chế đến các địa bàn có dịch ở cấp độ thấp hơn nếu không cần thiết; hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp F0 đang thực hiện điều trị tại nhà. Thực hiện áp dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán, biện pháp cách ly y tế và kết thúc điều trị các trường hợp F0 theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19; Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Đối với người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc gần với F1 (F2): Thực hiện việc xác định, thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với trường hợp F1 theo quy định tại Văn bản số 762/BYT-DP ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần. Khuyến khích tự xét nghiệm dưới sự chứng kiến của nhân viên y tế vào ngày đầu tiên khi phát hiện để giải phóng các trường hợp tiếp xúc gần (F2).

Chính quyền địa phương áp dụng thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đối với các F2 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ cho đến khi trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch trong quá trình dạy học: Đối với các trường học đang thực hiện dạy, học trực tiếp: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể từng các tình huống dịch xảy ra trong quá trình tổ chức dạy, học trực tiếp; yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, quy định tại Văn bản số 769/BYT-MT ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp.

Đối với các trường học trực tuyến, chuẩn bị trước khi đưa học sinh quay trở lại học trực tiếp: Rà soát, xây dựng phương án các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 376/SYT-NVY&QLHN ngày 10/02/2022 về việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai ngay việc tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế trường học, hiệu trưởng, giáo viên, nhóm người phục vụ về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước khi đưa học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Triển khai “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 4128/SYT-NVY&QLHN ngày 30/12/2021 về việc triển khai quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, trường học... theo lĩnh vực của ngành, địa phương quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh tăng cường cung cấp thông tin về diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K - Chung sống an toàn với đại dịch Covid-19, không vì đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Giao Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị; báo cáo, đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

Đức Cương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load