Thứ tư 01/12/2021 20:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Bình (Thái Nguyên): Tràn lan tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

16:11 | 21/08/2021

(Xây dựng) – Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xảy ra liên tục ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân. Thực trạng xây dựng chuồng trại trên đất chuyên trồng lúa nước diễn ra tràn lan tại xã Dương Thành là một ví dụ điển hình.

phu binh thai nguyen tran lan tinh trang xay dung trai phep tren dat nong nghiep
Một khu chuồng trại ở xóm Phẩm 1, Dương Thành, Phú Bình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích 1.362m2.

Phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng, một số người dân tại xã Dương Thành, huyện Phú Bình cho biết: Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tự ý san gạt, cải tạo rồi xây dựng các công trình quy mô, kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý, giải tỏa, trong khi hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân ở các địa phương khác trong tỉnh lại bị phá, dỡ, gây bức xúc trong dư luận.

Có mặt tại địa phương này, phóng viên không khó để có thể tìm ra những công trình sai phép lớn, nhỏ “mọc” lên trên những những thửa đất chuyên trồng lúa nước. Theo quan sát của phóng viên, lợi dụng có nhà ở liền kề các cánh đồng lúa, nhiều hộ dân đã xây dựng các công trình chuồng trại chăn nuôi quy mô, kiên cố trên những diện tích đất trồng lúa rộng tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn m2.

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Phạm Văn Trường ở xóm Tiến Bộ, sau khi mua đất trồng lúa của 4 hộ gia đình với tổng diện tích gần 1.000m2, thay vì việc trồng lúa, gia đình ông Trường đã tự ý xây dựng đổ bê tông kiên cố chuồng trại 3 sàn để nuôi gà đẻ trứng. Cũng tương tự, gia đình ông Đào Văn Khánh ở xóm Phẩm 1 sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa hơn nghìn m2 đất nông nghiệp với các hộ dân trong xóm, gia đình anh cũng không gieo trồng mà tiến hành san lấp xây dựng thành một khu chăn nuôi quy mô lớn hay gia đình ông Dương Văn Tư ở xóm Giàng cũng xây dựng cả một trang trại quy mô trên nghìn m2 ngay trên đất vườn tạp của nhà…

Trao đổi với phóng viên, hầu hết các hộ gia đình này đều thừa nhận quá trình xây dựng là tự ý, không xin phép, báo cáo chính quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, biết rõ việc xây dựng như vậy là vi phạm pháp luật về đất đai cũng như hậu quả của nó cho môi trường, xã hội địa phương, tuy nhiên vì nhu cầu phát triển kinh tế nên họ đã bất chấp, cố tình xây dựng, phớt lờ sự nhắc nhở của chính quyền địa phương, kể cả bị phạt tiền nhiều lần họ vẫn chấp nhận…

phu binh thai nguyen tran lan tinh trang xay dung trai phep tren dat nong nghiep
Mặc dù bị chính quyền xã Dương Thành xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng trái phép trên đất trồng lúa nước, song các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Liên quan đến vấn đề này, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND khẳng định: Những năm gần đây, trên địa bàn xã đúng là có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận, nhất là tình trạng người dân thu mua các thửa ruộng gần nhau, hoặc đồn điền, đổi thửa, rồi san gạt tạo thành những khu đất tập trung bằng phẳng, rộng lớn, rồi xây dựng trái phép hệ thống các hạ tầng chuồng trại chăn nuôi quy mô lớn để phát triển chăn nuôi. Sau khi có thông tin của báo chí, xã sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật, không để phát sinh các trường hợp mới.

Ông Thành cũng cho biết thêm: Trong năm 2020, qua kiểm tra, tố giác của người dân, địa phương cũng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng chuồng trại trên đất chuyên trồng lúa nước. Cụ thể như các hộ ông Phạm Văn Trường với tổng diện tích là 800m2, hộ ông Đào Văn Khánh với tổng diện tích 1.361m2, hộ ông Dương Văn Sơn với tổng diện tích là 500m2… Tuy nhiên, các hộ này vẫn cố tình vi phạm, đến nay vẫn không chấp hành việc tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp theo quy định.

phu binh thai nguyen tran lan tinh trang xay dung trai phep tren dat nong nghiep
Công trình xây dựng trái phép gần 1.000m2 tại xóm Tiến Bộ, xã Dương Thành làm ứ đọng nước, khiến các hộ dân có ruộng giáp ranh công trình bỏ hoang, không thể canh tác được nhiều năm nay.

Với vị trí địa lý thuận lợi, hiện nay, Phú Bình đang là một trong số ít các địa phương trên địa bàn được tỉnh Thái Nguyên tập trung mọi nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư với mục tiêu xây dựng huyện sớm trở thành đô thị thị xã vào năm 2025. Chính vì vậy, tình trạng các hộ dân thu mua đất nông nghiệp rồi tự ý chuyển đổi mục đích, xây dựng tràn lan các công trình quy mô, kiên cố trái phép như ở xã Dương Thành và một số xã khác không được xử lý kịp thời, dứt điểm đã và đang âm thầm tạo ra những hậu quả khôn lường trong công tác quản lý đất đai.

Việc san lấp, xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp không những làm thay đổi toàn bộ hiện trạng đất trồng lúa cũng như làm hỏng những ruộng lúa của người dân xung quanh, mà còn tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống cho các cụm dân cư, phá vỡ các quy luật tự nhiên cho các vùng chuyên trồng lúa nước cũng như quy hoạch tổng thể đất đai. Đặc biệt, do việc xử lý của chính quyền không quyết liệt, triệt để ngay từ đầu còn tạo ra những tiền lệ xấu, người dân đua nhau gom đất nông nghiệp tự ý san lấp, xây dựng các công trình sai phép, về lâu dài còn gây cản trở khó khăn cho công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước đầu tư, phát triển các hạ tầng xã hội, các dự án tập trung ở địa phương.

Để chấm dứt tình trạng này, đã đến lúc các cơ quan chức năng huyện Phú Bình, Thái Nguyên cần phải rà soát, kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả yêu cầu tháo dỡ công trình để trả lại hiện trạng đất.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh xuan ha noi can soi chieu su minh bach viec tra dat cho ho ong nguyen pham quyen

  (Xây dựng) - Không có tên chủ sử dụng trên bản đồ năm 1960, nhưng từ cuối tháng 4/2021, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) lại cử cán bộ đi cùng nhóm người đo đạc, kiểm tra mốc giới, phục vụ cho việc xác minh nguồn gốc để thực hiện thủ tục trả lại 5.705m2 đất và cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Phạm Quyền (con cụ Bảo), gây tranh chấp với các chủ hộ sống ổn định hàng chục năm tại tổ 14, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

  21:48 | 30/11/2021
 • bac giang hang tram ho buc xuc vi duong lien thon sap bi thu hoi phuc vu du an cua doanh nghiep

  (Xây dựng) – Trong đơn gửi tới Báo điện tử Xây dựng, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Xuân, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tỏ ra vô cùng bức xúc vì con đường liên thôn được người dân sử dụng từ hàng trăm năm bỗng nhiên bị thu hồi để phục vụ dự án khu dân cư. Điều đáng bàn, việc thu hồi con đường lại không hề được thông báo và lấy ý kiến người dân.

  21:38 | 30/11/2021
 • du an khu nha pho thuong mai o dat vang ha long sau 24 thang van la bai giu xe

  Quảng Ninh - Toàn bộ người dân ở khu chung cư cũ lô 6,7,8, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải di chuyển từ năm 2016 để lấy đất cho dự án Khu nhà phố thương mại, chung cư (kết hợp dịch vụ thương mại). Tuy nhiên, hiện khu đất vàng nằm giữa trung tâm thành phố này vẫn là bãi trông giữ xe ôtô. Người dân vẫn phải đi thuê tạm nhà ở nơi khác, chờ ngày trở về các căn hộ tái định cư tại chỗ.

  19:55 | 29/11/2021
 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

  11:50 | 29/11/2021
 • thuy nguyen hai phong ham duong bo tai du an khu do thi bac song cam bi sut lun

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại hầm đường bộ H3 dành cho người đi bộ trong dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị sụt lún khiến một phần đường giao thông đã thảm nhựa bị xuống cấp, hư hỏng. Đáng chú ý, dự án trên đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

  11:29 | 29/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load