Thứ năm 28/09/2023 17:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

"Phòng trọ nóng rang cũng chỉ bật điều hòa 2 giờ đã buốt ruột vì tiền điện"

18:25 | 20/05/2023

Tiền điện là một trong những khoản không nhỏ phải trang trải hàng tháng, nhiều công nhân mong được trợ giá trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn về công ăn, việc làm.

Hai con làm công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), bà Phạm Thị Miên (61 tuổi, ở Yên Khánh, Ninh Bình) đã lên thủ đô hỗ trợ trông cháu.

Gia đình bà thuê phòng trọ rộng khoảng 20m2 tại xã Kim Chung, gần chỗ làm việc của các con. Ban ngày mọi người đi làm, chỉ còn hai bà cháu quanh quẩn trong nhà.

So với những công nhân khác, bà Miên vẫn thấy may mắn khi được kí trực tiếp hợp đồng với bên điện lực. Vì vậy, gia đình bà sẽ được trả tiền điện theo giá bậc thang thay vì chịu 3.000 đồng/số điện như nhiều gia đình thuê trọ khác.

Xác định sinh sống lâu dài tại thủ đô, gia đình bà đã sắm sửa đầy đủ máy giặt, tủ lạnh, tivi, điều hòa…

Ban ngày con cái đi làm, bà Miên ở nhà trông cháu nhưng cũng phải tiết kiệm điện hết sức có thể. Bà chỉ dám sử dụng quạt điện. Ngày nào trời quá oi nóng, đỉnh điểm buổi trưa bà mới dám bật điều hòa khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bà Miên chia sẻ: "Phòng trọ mái tôn nóng lắm. Khi nào không chịu được thì gia đình mới dám bật điều hòa".

Vậy mà mỗi tháng gia đình bà vẫn tốn 600.000 - 700.000 đồng tiền điện. Ở nhà trông cháu, bà cũng xót ruột. Công ty thiếu đơn hàng, không được tăng ca đều đặn như trước, hai người con của bà thu nhập giảm mấy tháng nay, chỉ còn hơn chục triệu đồng/tháng.

"Bình thường mỗi tháng cũng hết kha khá tiền điện, giờ tăng nữa thì khó khăn lắm. Người nhà quê như chúng tôi cứ nghe chi tiêu trăm nọ, trăm kia đã xót ruột", bà Miên chia sẻ.

Đầu tháng 5, giá bán lẻ điện bình quân chính thức được điều chỉnh lên mức 1.920,37 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Phần điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Tại hội nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2023, anh Nguyễn Quang Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội nêu ý kiến, hiện nay người lao động khá khó khăn do bị giảm việc làm, mất việc hoặc nghỉ hưởng 70% lương. Song, giá tiêu dùng liên tục tăng, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Anh Nguyễn Quang Minh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội.

"Chúng tôi mong muốn thành phố có chính sách hỗ trợ giá điện sinh hoạt cho người lao động bằng cách giảm 10 hoặc 15% giá điện hiện tại cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp", anh Minh kiến nghị.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, giá điện và một số vấn đề khác vượt thẩm quyền, thành phố ghi nhận và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Hiện nay, Hà Nội có 10 khu công nghiệp và chế xuất, 1 khu công nghệ cao Hòa Lạc với 661 doanh nghiệp và khoảng 165.000 lao động. Có 80% lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại đây.

Theo Liên đoàn Lao động Hà Nội, năm 2022, tiền lương bình quân chung của người lao động trên địa bàn tăng hơn so với năm 2021 từ 2,94% đến 3,82%; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,6 triệu đồng/tháng.

Riêng quý I/2023, thu nhập bình quân của người lao động là 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập của người lao động như trên, Liên đoàn Lao động Hà Nội cho rằng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, do tình hình lạm phát, ngoài tiền thuê nhà trọ, gửi trẻ, người lao động còn phải chịu nhiều chi phí đội lên khi giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao...

Theo Thanh Xuân/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • Viết thư xin việc thế nào để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

  (Xây dựng) - Bạn vừa tìm được một cơ hội việc làm phù hợp và đang chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc nhưng không biết nên viết thư xin việc như nào mới chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thư xin việc là gì và cách để viết được một thư xin việc hay khi ứng tuyển, hãy cùng tham khảo nhé.

 • Vĩnh Phúc: Thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn trong thi công xây dựng

  (Xây dựng) – Luôn xác định đảm bảo an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng, là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người lao động, do vậy các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn chỉ đạo sát sao các nhà thầu thi công xây dựng, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn trong thi công xây dựng.

 • Bảo đảm chỗ ở cho công nhân: Cần sự vào cuộc quyết liệt

  Cả nước hiện đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, mới đáp ứng được gần 30% nhu cầu của công nhân lao động. Yêu cầu bảo đảm nhu cầu chỗ ở cho người lao động phù hợp với điều kiện, thu nhập đang rất cấp thiết.

 • Bình Dương: Đến năm 2030 sẽ xây thêm 200.000 căn nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Bình Dương đang nỗ lực các giải pháp phát triển nhà ở xã hội nhằm an sinh xã hội cho người lao động trên địa bàn tỉnh; mục tiêu sẽ có thêm 200.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào năm 2030… là nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tại Đại hội Công đoàn tỉnh vừa tổ chức tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh.

 • Bình Dương: Tín hiệu phục hồi kinh tế, người lao động trở lại làm việc

  (Xây dựng) – Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, trong những tháng cuối năm 2023, tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 20.000 lao động, điều đó cho thấy đơn hàng của các doanh nghiệp gia tăng, tín hiệu phục hồi kinh tế theo chiều hướng tích cực.

 • Phát động các công đoàn cơ sở tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy

  (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn số 456/HD-CĐXD ngày 25/8/2023 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có thông báo cho các Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp công đoàn và cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) đối với công tác phòng, chống ma túy. Vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load