Thứ hai 20/05/2024 22:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất”

18:41 | 14/12/2023

(Xây dựng) – Khoa học Địa kỹ thuật là một lĩnh vực nghiên cứu của Khoa học trái đất và Khoa học công trình bao gồm các môn khoa học cụ thể như: Cơ học đất, địa chất, địa mạo, địa động học, thủy văn, môi trường, cơ học kết cấu, nền móng, công trình ngầm và không gian ngầm… Đây là chìa khóa để chúng ta giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, tuy nhiên, địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất”
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI 2023.

Đây là một trong những phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại GEOTEC HANOI 2023 (GH 2023) với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững”. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 14/12/2023 và 15/12/2023 tại Hà Nội. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp hội nghị quốc tế GH 2023 được tổ chức bởi các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu về Địa kỹ thuật của Việt Nam và thế giới.

Khoa học Địa kỹ thuật là chìa khóa giải quyết biến đổi khí hậu

Thảm họa nhói đau tồi tệ do động đất xảy ra ngày 06/2/2023 xảy ra tại phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ và biên giới Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50 nghìn người và đẩy hàng triệu người vào cảnh “màn trời, chiếu đất” trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, biến đổi khí hậu, nước biển dâng cùng với những tai biến địa chất đang đe dọa đời sống, sinh kế của người dân ở rất nhiều nơi trên toàn cầu. Cùng với đó, yêu cầu chuyển đổi mô hình phát triển cũng đặt ra bài toàn tối ưu hóa trong sử dụng các nguồn tài nguyên và không gian phát triển đối với mỗi quốc gia. Khoa học Địa kỹ thuật là chìa khóa để chúng ta giải quyết các thách thức đó.

Các nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản về Địa kỹ thuật cung cấp dữ liệu đầu vào quan trọng cho xây dựng các quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh, hệ thống kết cấu hạ tầng; sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai, tuần hoàn nước; phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, mở ra không gian phát triển mới trên cơ sở phát triển công trình ngầm, khai thác không gian biển...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất”
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định, đặc biệt, nghiên cứu về cấu trúc, quá trình tiến hóa địa chất diễn ra trong lịch sử và khảo sát đánh giá về cơ học đất, địa chất, địa mạo, địa động học, thủy văn, môi trường, cơ học kết cấu, nền móng cùng với các mô hình toán sẽ giúp dự báo trước được các tác động, nguy cơ về tai biến địa chất, thiên tai có thể xảy ra trong tương lai để có các giải pháp công trình đủ sức chống chịu, đảm bảo yếu tố bền vững.

“Tôi vui mừng được biết, sự kiện khoa học này thu hút sự quan tâm của hơn 200 diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới với các tham luận khoa học về sáu chuyên đề, trong đó có các chuyên đề có tính thời sự với Việt Nam như: Hầm và Công trình ngầm, Trượt lở và xói mòn, Năng lượng gió ngoài khơi và Kỹ thuật nền móng bờ biển. Đây là cơ hội để các nhà khoa học, doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan tư vấn thiết kế của Việt Nam trao đổi về khoa học, xu thế công nghệ thế giới”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu.

Tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của Công ty FECON cùng với Hội cơ học đất và địa kỹ thuật công trình Việt Nam, trường Đại học Thủy Lợi, Viện Dầu khí Việt Nam và Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản trong tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 5 này sau 4 kỳ rất thành công và có kết quả thiết thực trong triển khai thực tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất”
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị tổ chức trong tổ chức Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ 5.

Việt Nam đang chú trọng nghiên cứu địa kỹ thuật

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu; có điều kiện địa hình, địa chất tự nhiên đa dạng; trong những năm gần đây phải đối mặt với các vấn đề sạt trượt tại các khu vực miền núi, ngập lụt, sụt lún tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long…

Với thành tựu về phát triển kinh tế trong những năm qua, Việt Nam đang trong tiến trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và phát triển hạ tầng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Chúng tôi cũng lựa chọn chuyển đổi theo mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: “Địa kỹ thuật phải tìm giải pháp ít tác động nhất đến trái đất”
Địa kỹ thuật là một lĩnh vực quan trọng trong phát triển hệ thống hạ tầng của đất nước.

Từ đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chia sẻ: “Chúng tôi đang chú trọng nghiên cứu địa kỹ thuật để tối ưu hóa trong sử dụng tài nguyên, vật liệu; phát triển không gian ngầm tại các đô thị; xây dựng bản đồ tai biến địa chất tại khu vực miền núi; phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, cô lập và khoáng hóa/cất giữ carbon trong các cấu trúc địa chất quy mô lớn đáng tin cậy, xác định; địa chất biển cho phát triển các trang trại gió ngoài khơi; xây dựng công trình đê, đập chống sóng và hệ thống công trình để kiểm soát dòng chảy giảm xói lở bờ sông, bờ biển”.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ sự mong muốn sẽ có những đóng góp, khuyến nghị cụ thể cho Chính phủ trong xây dựng chính sách, chiến lược và các giải pháp để góp phần hoàn thành một trong các nhiệm đột phá chiến lược phát triển của Việt Nam đó là Phát triển kết cấu hạ tầng nhanh, xanh và bền vững.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lai: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Đây là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nêu lên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, nhằm trao đổi kinh nghiệm về tổ chức quản lý hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST).

  12:40 | 10/05/2024
 • Sự phát triển của sàn hộp và cách kiểm soát chất lượng thi công

  (Xây dựng) - Sàn hộp là loại sàn phẳng không dầm được phát triển hơn 30 năm bởi Tập đoàn Daliform & Geoplast (Ý), được ứng dụng hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam sàn hộp được nhiều đơn vị trong nước phát triển và cung cấp từ năm 2012, đến nay đã hàng ngàn công trình đưa vào sử dụng.

  10:44 | 10/05/2024
 • Thủ tướng yêu cầu cần chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “3 tăng cường”, “5 đẩy mạnh” trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Ngày 6/5, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 203/TB-VPCP thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Trưởng ngành, Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung chỉ đạo quyết liệt trong triển khai chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số; với tinh thần "3 tăng cường" và "5 đẩy mạnh".

  08:39 | 07/05/2024
 • Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ hành chính công

  Bộ Công an đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 12 tiện ích trên VNeID, với hơn 1,5 triệu lượt truy cập, sử dụng các tiện ích VNeID hằng ngày.

  16:19 | 03/05/2024
 • Viettel trình diễn năng lực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia

  (Xây dựng) - Năm 2024, tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn trở thành doanh nghiệp quốc phòng toàn cầu, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với đại diện là Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) sẽ tham dự Hội nghị Quốc phòng châu Á (DSA 2024) và Hội nghị An ninh Quốc gia châu Á 2024 (NATSEC) tại Malaysia từ ngày 6-9/5/2024. Đây là 1 trong các thị trường công nghiệp quốc phòng tiềm năng mà Viettel hướng tới.

  10:53 | 03/05/2024
 • Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 26/6, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành uỷ thành phố Hải Phòng làm việc với ông Oh Sang Rok - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc – KIST nhằm đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực khoc học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

  15:15 | 27/04/2024
 • Tăng cường truyền thông chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

  (Xây dựng) – Để góp phần khẳng định và lan tỏa vai trò quốc sách hàng đầu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đề nghị các đơn vị của Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST của Bộ và ngành KH&CN một cách toàn diện, hiệu quả; đặc biệt là việc sửa đổi, bổ sung các Luật KH&CN thời gian tới…

  11:00 | 26/04/2024
 • Bỉ xây dựng đảo năng lượng tái tạo đầu tiên trên thế giới

  Bỉ đang xây dựng một hòn đảo năng lượng ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Hòn đảo mang tên Princesse Elisabeth (Công chúa Elisabeth) này sẽ kết nối các trang trại điện gió ở Biển Bắc với đất liền, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động truyền tải điện xanh.

  09:46 | 26/04/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đã ứng dụng "app BR-VT Smart”

  (Xây dựng) - Từ 8 giờ sáng 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo (app BR-VT Smart). Như vậy, người dân, doanh nghiệp, cán bộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sử dụng ứng dụng mini app Zalo “app BR-VT Smart” trên ứng dụng Zalo để được hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến một phần, toàn trình của tỉnh.

  08:26 | 26/04/2024
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên

  (Xây dựng) – Ngày 24/4, tại thành phố Quy Nhơn đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên” với sự tham dự của 200 đại biểu. Hội thảo do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức.

  09:26 | 25/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load