Thứ năm 23/05/2024 17:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI

15:29 | 14/12/2023

(Xây dựng) - GEOTEC HANOI 2023 (GH 2023) với chủ đề “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững” vừa chính thức được khai mạc sáng 14/12 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 5 liên tiếp hội nghị quốc tế GH 2023 được tổ chức bởi các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu về Địa kỹ thuật của Việt Nam và thế giới.

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI 2023.

Hội nghị do Tập đoàn FECON phối hợp cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy Lợi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI) tổ chức. Hội nghị được bảo trợ bởi Hiệp hội Cơ học đất và Kỹ thuật Địa kỹ thuật Quốc tế (ISSMGE) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Ông Phạm Việt Khoa - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FECON (Trưởng ban tổ chức GH 2023) cho biết: “Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc. Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất.

“Bên cạnh đó, một trong những mong muốn khi tổ chức hội nghị lần này là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành Địa kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học trong nước và quốc tế kết nối với nhau, có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển”, ông Khoa chia sẻ.

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI
TS. Phùng Đức Long - Đồng trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Khoa học, Chủ tịch Hội cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Bên cạnh các chủ đề thường gặp và nhận được nhiều quan tâm của các nhà khoa học qua 4 kỳ hội nghị trước như: Móng sâu; thi công hầm và công trình ngầm; cải tạo nền đất yếu, mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; trượt lở và xói mòn.... GH 2023 sẽ có thêm chủ đề “nóng” trong phát triển bền vững nhưng lại còn nhiều mới mẻ và thách thức với cộng đồng các nhà khoa học và cả xã hội. Đó là năng lượng tái tạo - năng lượng gió ngoài khơi.

Hội nghị Quốc tế hàng đầu về Địa kỹ thuật và Hạ tầng tại Việt Nam qua 5 lần tổ chức đã thu hút nhiều chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học, nhà tư vấn thiết kế... đến từ nước ngoài.

Như vậy, các báo cáo tại hội nghị năm nay sẽ tập trung vào sáu chuyên đề lớn của địa kỹ thuật, bao gồm: Móng sâu; Thi công hầm và không gian ngầm; Cải tạo nền đất yếu; Mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; Trượt lở và xói mòn; Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển.

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI
Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham quan các gian hàng cùng đại diện Ban tổ chức Hội thảo GEOTEC 2023.

Với 6 chủ đề, GEOTEC HANOI 2023 sẽ đón nhận bài giảng chuyên sâu từ 06 giáo sư hàng đầu thế giới: GS. Alessandro Mandolini (Đại học Campania, Ý), GS. Giulia M.B. Viggiani (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), GS. Rainer Massarsch (Geo Risk & Vibration Scandinavia AB, Thụy Điển); GS. Antonio Gens (Đại học Kỹ thuật Catalonia, Tây Ban Nha), GS. Mitsu Okamura (Đại học Ehime, Phó chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản), GS. Richard Jardine (Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh). Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham dự của hai diễn giả đặc biệt: Tiến sĩ Marc Ballouz - Chủ tịch ISSMGE Mỹ và Giáo sư Keh-Jian Shou - Phó Chủ tịch ISSMGE khu vực Châu Á.

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI
50 gian hàng trưng bày tại Hội thảo.

GEOTEC HANOI 2023 đã quy tụ khoảng gần 1000 khách mời là các nhà khoa học, các nhà tư vấn thiết kế cùng các nhà quản lý trong nước và quốc tế về các vấn đề xây dựng nói chung và địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm, hạ tầng nói riêng. Bên cạnh đó, hội nghị đã nhận được gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả đến hơn 40 quốc gia trên thế giới. Trong đó, hơn 200 bài được Hội đồng Khoa học chấp nhận. Số lượng bài tóm tắt nhận được tại GEOTEC HANOI 2023 tăng 15% so với Hội nghị năm 2019.

Những con số thống kê này phần nào thể hiện sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, và các nhà khoa học trong và ngoài nước đối với các vấn đề liên quan đến xây dựng hạ tầng nói chung, và cụ thể hơn là địa kỹ thuật nền móng, công trình ngầm. Điều này cũng làm khẳng định phong độ và uy tín của GEOTEC HANOI - Hội nghị Quốc tế hàng đầu về Địa kỹ thuật và Hạ tầng tại Việt Nam qua 5 lần tổ chức.

Hàng loạt chủ đề “nóng” về Địa kỹ thuật “lên sóng” tại Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI
Toàn cảnh Hội nghị GEOTEC HANOI 2023.

Đặc biệt, tiếp nối thành công của ấn phẩm GEOTEC HANOI 2019, cuốn proceedings của GEOTEC HANOI 2023 sẽ được phát hành bởi Nhà xuất bản Springer – một trong những NXB hàng đầu thế giới chuyên sâu về giáo dục và nghiên cứu toàn cầu, với tiêu đề: “Geotechnics for Sustainable Infrastructure Development”. Ấn phẩm này bao gồm bài trình bày của các diễn giả khách mời, các báo cáo quan trọng, được in và phát cho người tham gia.

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ được tổ chức không gian triển lãm với 55 gian hàng, dành cho các tổ chức khoa học, các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, có cơ hội giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới của mình trong hoạt động sản xuất, thi công xây dựng hạ tầng, dự án nền móng, công trình ngầm. Điểm nhấn của Hội nghị còn được ghi nhận bởi những hoạt động bên lề dành cho các tác giả gồm Tour tham quan kỹ thuật tại Công trường Metro Line 3 (chiều 13/12/2023) với mục đích khảo sát và đánh giá sơ bộ về chất lượng thi công bằng công nghệ TBM và Tour tham quan thắng cảnh Vịnh Hạ Long (ngày 16/12/2023), chiêm ngưỡng biểu tượng du lịch của Việt Nam, 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội xây dựng công viên bãi giữa sông Hồng - Kết nối cộng đồng với thiên nhiên

  Việc biến bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng không chỉ phát huy lợi thế của sông Hồng mà còn tạo không gian mở cho Hà Nội, kết nối cộng đồng với thiên nhiên.

 • Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư tại Hà Đông

  (Xây dựng) – Trưa 23/5, lãnh đạo UBND Phường Phú Lãm (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã xác nhận thông tin một căn hộ chung cư trên địa bàn phường đã xảy ra hỏa hoạn.

 • Hà Nội: Hồ điều hòa cạn trơ đáy, hóa vườn rau tại Khu đô thị Trung Văn

  (Xây dựng) – Nằm giữa Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), hồ điều hòa Trung Văn được kỳ vọng là không gian lý tưởng nơi cư dân tận hưởng bầu không khí tươi mát từ hồ nước lớn và công viên cây xanh. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng, hiện nay hồ đã cạn trơ đáy, cỏ dại mọc um tùm, công viên cây xanh xung quanh hồ cũng nhếch nhác, bừa bộn, nhiều nơi còn trở thành những luống rau, hay tệ hơn, là nơi tập kết rác.

 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đảo tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Huyện Tam Đảo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm xử lý dứt điểm sai phạm cũ và ngăn ngừa các sai phạm mới phát sinh, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • Bổ nhiệm Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load