Thứ sáu 27/01/2023 15:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Thủ tướng chỉ đạo 3 lần, vi phạm mương Phan Kế Bính vẫn chưa được xử lý

14:20 | 26/02/2020

TPO - Sau đợt cưỡng chế từ tháng 8/2018, hai nhà hàng sai phạm trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình) vẫn ngang nhiên tồn tại. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã 3 lần có chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm ở đây. Tuy nhiên, đến nay UBND quận Ba Đình vẫn đang loay hoay.

pho thu tuong chi dao 3 lan vi pham muong phan ke binh van chua duoc xu ly

Chiều 25/2, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã có trả lời về lý do chậm trễ xử lý công trình Hải Sản Phố.

Trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong về việc chậm trễ trong xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính, cụ thể là để cho nhà hàng Hải Sản Phố, nhà hàng Pizza 4P với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, về mương Phan Kế Bính, tiến độ xử lý vi phạm thì trong các báo cáo của quận trước đây cũng đã nêu rõ. Đây là một tổ hợp các công trình, thì có 4 công trình xây dựng không phép, 2 sai phép. Năm 2018 UBND quận đã xử lý xong toàn bộ 4 công trình không phép, hiện còn 2 công trình sai phép. Hiện nay, UBND thành phố đã phê duyệt dự án mở rộng đường Phan Kế bính, theo dự án thì cả 2 công trình xây dựng sai phép này đều thuộc diện phải giải phóng mặt bằng để mở rộng đường.

UBND quận báo cáo UBND thành phố cho phép giải phóng mặt bằng toàn bộ hai công trình này khi lên phương án giải phóng mặt bằng. “Hiện nay chúng tôi thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng và đang tích cực phối hợp cùng chủ đầu tư lên phương án đền bù hỗ trợ tái định cư đối với 2 công trình này”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thông tin.

pho thu tuong chi dao 3 lan vi pham muong phan ke binh van chua duoc xu ly
Nhà hàng "khủng" trên đất kênh mương.

Về việc xử lý sai phạm ở mương Phan Kế Bính, Phó thủ tường thường trực Trương Hòa Bình đã có 3 văn bản yêu cầu xử lý các sai phạm tại đây. Trong đó, văn bản chỉ đạo đầu tiên vào ngày 28/12/2017. Tuy vậy, 29/6/2018 UBND quận Ba Đình mới phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân cưỡng chế, xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý không dứt điểm, vẫn để lại 2 công trình sai phạm “khủng” nhất tại đây.

Theo một số chuyên gia, việc chậm trễ xử lý sai phạm công trình này là trách nhiệm của UBND quận Ba Đình tuy nhiên, phải xét rộng hơn về trách nhiệm của đơn vị cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mương thoát nước (công trình công cộng) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng là sai với quy định về pháp luật đất đai. Đặc biệt mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch. Từ đó mới phát sinh ra việc cấp phép xây dựng cho công trình hiện đang sử dụng làm nhà hàng Hải Sản Phố và nhà hàng Pizza 4P.

Theo TRẦN HOÀNG - TRƯỜNG PHONG/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load