Chủ nhật 23/06/2024 23:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trong toàn ngành Giao thông vận tải

15:01 | 08/05/2024

(Xây dựng) - Ngày 7/5, tại Hải Phòng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong toàn ngành, với chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc, trong hoạt động vận tải và tại các công trình, dự án của Bộ GTVT, đặc biệt là các dự án, công trình quan trọng quốc gia”.

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trong toàn ngành Giao thông vận tải
Các đơn vị tham gia Lễ phát động.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng (Hải Phòng), Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh, Bộ GTVT là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, người lao động GTVT làm việc trên các công trình, dự án, làm các công việc như: Khai thác vật liệu xây dựng, duy tu quản lý, sửa chữa đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không và trong các lĩnh vực vận tải phải đối diện với điều kiện làm việc thường xuyên phân tán, lưu động, công việc nặng nhọc và nguy hiểm.

Người lao động làm việc trong ngành Cơ khí GTVT, ngành Công nghiệp đóng tàu, ngành Đăng kiểm phải đối diện với môi trường làm việc thường xuyên khói, bụi, tiếng ồn, nóng bức, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, có tư thế làm việc gò bó, nguy cơ cao gây hại, tổn thương đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, công tác ATVSLĐ đã đạt được những kết quả tích cực. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc Bộ đã quan tâm, chú trọng hơn trong việc đầu tư kinh phí, bố trí cán bộ làm công tác công tác ATVSLĐ; ý thức của người sử dụng lao động, người lao động ngày càng được nâng cao; điều kiện, môi trường làm việc của người lao động được quan tâm, cải thiện hơn. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Năm 2023, vẫn xảy ra 13 vụ tai nạn lao động trong các lĩnh vực của Bộ, trong đó làm 8 người chết và 9 người bị thương nặng. Hiện một số vụ tai nạn lao động vẫn đang trong quá trình điều tra theo quy định.

Thực hiện Chỉ thị số 31/2024 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATVSLĐ trong tình hình mới, với mục tiêu giảm số vụ tai nạn lao động, giảm tỷ lệ thương vong trong các vụ tai nạn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh nghề nghiệp.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay khi mà Bộ GTVT đã và đang triển khai đồng loạt nhiều công trình, dự án, công tác ATVSLĐ càng cần phải được chú trọng. Tháng 5 là tháng cao điểm đẩy mạnh các hoạt động, biện pháp, tăng cường đảm bảo ATVSLĐ.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 của Bộ GTVT với chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc, trong hoạt động vận tải và tại các công trình, dự án của Bộ GTVT, đặc biệt là các dự án, công trình quan trọng quốc gia".

Thứ trưởng Bộ GTVT kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT chung tay, đồng lòng hưởng ứng. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Bảo đảm quyền của người lao động được làm việc trong điều kiện ATVSLĐ và bảo vệ tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; kết hợp chặt chẽ giữa chủ động phòng ngừa với phát hiện, xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm vi phạm.

Đặc biệt, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác ATVSLĐ, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATVSLĐ trong cơ quan, đơn vị; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, chủ động phòng ngừa.

Thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về ATVSLĐ; đồng thời rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy trình, quy tắc nội bộ trong cơ quan, đơn vị để khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong thực tiễn nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; có biện pháp phòng ngừa, ứng phó, xử lý sự cố tai nạn lao động.

Người sử dụng lao động căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động kiểm tra về công tác ATVSLĐ đối với các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý để bảo đảm hiệu quả, phù hợp với tính chất lao động, nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, điều kiện lao động của cơ sở.

Thực hiện tốt chính sách khám sức khỏe định kỳ, bảo hiểm và các chính sách khác theo quy định cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quan tâm công tác ATVSLĐ đối với nhóm lao động nữ. Chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ, phòng, chống bệnh nghề nghiệp. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến trong công tác bảo đảm ATVSLĐ.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan thuộc ngành lao động, y tế, môi trường của địa phương. Kịp thời phát hiện, nhân rộng, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân, mô hình hay, cách làm hiệu quả về công tác ATVSLĐ.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do Bộ GTVT phát động, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương đề nghị các cấp công đoàn trong ngành phối hợp với cơ quan chuyên môn tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 31, chính sách, pháp luật về ATVSLĐ. Tham gia, phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các nội dung Bộ GTVT đã phát động. Thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công tác ATVSLĐ cho cán bộ, đoàn viên và người lao động. Đề xuất và phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ.

Tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện các nội quy, quy chế quản lý công tác ATVSLĐ, kế hoạch ATVSLĐ hàng năm; quy trình, biện pháp làm việc an toàn trong sản xuất, thi công… Tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp", "Bảo đảm ATVSLĐ"... Kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên người lao động và gia đình người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cá nhân và gia đình người lao động...

Tại Lễ phát động, đại diện các đơn vị thuộc khối dự án, xây dựng cơ bản, các lĩnh vực đường bộ, hàng không, đường thủy, hàng hải... đã phát biểu hưởng ứng lễ phát động. Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nguyễn Tiến Đạt đại diện khối các đơn vị sản xuất kinh doanh cho biết, ngành đóng mới và sửa chữa tàu thủy, thiết bị, phương tiện nổi là ngành nghề nặng nhọc độc hại và nguy hiểm nên có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSLĐ như: Ngã từ trên cao, ngã xuống sông biển, điện giật, cháy nổ, vật văng bắn, va đập, sập giàn giáo, trượt, ngã, bỏng, sự cố thiết bị, sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường... Vì vậy, công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, môi trường luôn được Tổng Công ty quan tâm hàng đầu. Nhiều năm qua, công tác này đã có tác động tích cực tới kết quả sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động của toàn Tổng Công ty.

Mai Nam Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load