Thứ ba 07/02/2023 08:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

14:49 | 29/11/2022

(Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình
Trụ sở Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới.

Gói thầu: DH-1.0 – “Nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Đức Ninh” thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Đồng Hới được mời thầu từ ngày 12/07/2022 đến 12/08/2022 trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với giá dự toán được duyệt là 125,6 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới mời thầu, gói thầu được sử dụng bằng nguồn vốn tài trợ của WB và vốn đối ứng.

Ghi nhận tại biên bản mở trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có 3 nhà thầu tham dự gồm Liên danh Tổng Công ty Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam CTCP- Công ty TNHH Koastal Eco Industries (Giá bỏ thầu: 113,1 tỷ đồng); Công ty TNHH Swater Kankyo - Công ty TNHH Mạnh Phú (Giá bỏ thầu: 114 tỷ đồng) và Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (Giá bỏ thầu: 118,2 tỷ đồng). Ngay khi công bố gói thầu đã bị một nhà thầu tại thành phố Đồng Hới (không tham dự) đã có kiến nghị.

Trao đổi với đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới được biết sau khi có thư không phản đối của WB gói thầu trên được trao hợp đồng cho nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (Công ty Hoàng Dân - có địa chỉ tại thôn Tân An, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Gói thầu sau khi công bố kết quả thì có một doanh nghiệp ở địa phương kiến nghị. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đang vào cuộc làm rõ các nội dung trong đơn kiến nghị. Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới và chủ đầu tư khẳng định đã làm đúng theo các quy định của Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ WB. Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới và chủ đầu tư đều mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết quả xác minh, không để dư luận phải chờ đợi lâu.

Được biết, tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Ninh Bình, các hợp đồng tương tự mà Công ty Hoàng Dân đã đề xuất trong Hồ sơ dự thầu tại gói thầu DH-1.0 và từng thi công tại đây là 02 gói thầu (gói thầu có mã NBWW-05: Xây dựng trạm xử lý nước thải thành phố Ninh Bình, thuộc dự án Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Ninh Bình nhà thầu ký hợp đồng vào ngày 14/07/2014 có giá trị là 211,6 tỷ đồng và gói thầu NBWW-(04+6): Xây dựng tuyến cống thu gom nước thải, cửa xả, giếng tách, các trạm bơm nước thải và nạo vét hệ thống thoát nước hiện trạng; Xây dựng tuyến cống dịch vụ và đầu nối hộ dân, thuộc dự án : Xây dựng hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Ninh Bình nhà thầu ký ngày 06/10/2014 có giá trị là 112,8 tỷ đồng). Cả 02 gói thầu nêu trên đều được nghiệm thu hoàn thành bàn giao công trình đưa vào sử dụng ngày 23/07/2021 (giữa chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý vận hành) và được chủ đầu tư đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Dân - đại diện pháp luật của Công ty Hoàng Dân cho biết: Công an tỉnh Quảng Bình đang vào cuộc xác minh nội dung kiến nghị. “Tôi mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để khỏi ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi hầu như đã có mặt trên rất nhiều các tỉnh thành của cả nước, từng thi công nhiều dự án cấp tỉnh, cấp bộ, cấp quốc gia được đánh giá rất cao. Với doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm thì những thông tin thất thiệt như vậy làm chúng tôi rất bức xúc nên cần đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ”, ông Dân nói.

Theo nguồn tin riêng, ngoài Công an tỉnh Quảng Bình còn có Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng - tiêu cực tỉnh cũng vào cuộc xác minh để sớm làm sáng tỏ những nghi vấn về gian lận hồ sơ trúng thầu tại gói thầu DH-1.0 – “Nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Đức Ninh” thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải -Tiểu dự án thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) và sẽ sớm có câu trả lời để không làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

  (Xây dựng) - Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.

  21:03 | 03/02/2023
 • Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

  (Xây dựng) - Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

  22:40 | 02/02/2023
 • Kon Tum: Chủ tịch huyện Sa Thầy có bao che cho “đất tặc” lộng hành, trục lợi trái phép?

  (Xây dựng) - Huyện Sa Thầy là một địa chỉ “đỏ” về khai thác đất lậu, các đối tượng dùng máy cơ giới để khai thác và vận chuyển đất, vụ việc diễn ra thường xuyên, liên tục nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nên đã tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

  21:53 | 02/02/2023
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

  09:36 | 31/01/2023
 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

  19:41 | 30/01/2023
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load