Thứ sáu 01/03/2024 08:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những người trang điểm đô thị

14:37 | 04/12/2023

(Xây dựng) - Với mục tiêu chứa rác thải phát sinh, bảo đảm mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức của người dân khi góp phần bảo vệ các tuyến phố của Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, từ năm 2020, hơn 1.000 thùng rác công nghệ được lắp đặt trên 10 quận, huyện của Hà Nội. Mô hình ấy có những lúc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, bế tắc, tuy nhiên trong thời gian qua, tình trạng vứt rác bừa bãi ngày càng được thay đổi, nâng cao…

Những người trang điểm đô thị
Hình ảnh cháu bé chúng tôi bắt gặp ở Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông – Hà Nội) bỏ vỏ hộp bánh vào thùng rác đúng nơi quy định.

Theo chân những người truyền cảm hứng

8h sáng đầu tuần, đan xem giữa dòng người tấp nập, một nhóm công nhân 4 người được chia thành 2 nhóm đang tất bật chỉnh trang, lau dọn lại những thùng chứa rác trên con phố Xã Đàn (Đống Đa – Hà Nội). Thấy chúng tôi tò mò, anh Bùi Thanh Trung giới thiệu: “Chúng tôi là những công nhân, đang đi kiểm tra, lau dọn và bảo trì lại những thùng rác của công ty”.

Vừa giới thiệu với chúng tôi, anh Trung vẫn đều tay lau lại giá đựng thùng chứa rác, xếp lại thùng cho đúng vị trí và không quên nhặt phần rác mà người dân vô ý để rơi ra bên ngoài để bỏ vào thùng. “Đây là công việc hàng ngày của chúng tôi, cứ mỗi tốp 2 người, chia nhau ra để dọn vệ sinh, lau chùi và nhặt phế phẩm bỏ vào đúng vị trí của thùng. Công việc không nặng nhọc lắm so với trước đây tôi làm nghề phụ hồ” – anh Trung chia sẻ.

Đối diện tốp của anh Trung là nhóm anh Thắng, anh Hoa cũng đang mải miết công việc của mình phía bên đường đối diện. Tranh thủ chút thời gian nghỉ giải lao, anh Thắng chia sẻ: Được bạn bè giới thiệu, anh vào làm cho công ty được hơn một năm nay. “Trước đây tôi đi làm thợ hồ, do công việc bấp bênh nên được bạn giới thiệu về đây làm. Công việc thì cũng không vất vả lắm, chỉ luôn tay luôn chân như các anh thấy đấy. Nhưng vui hơn là góp được một phần công sức của mình cho thành phố đẹp hơn” – anh Thắng tự hào cho hay.

Những người trang điểm đô thị
Công việc hàng ngày của tổ công nhân kiểm tra, dọn vệ sinh và duy tu thùng rác công nghệ.

Chúng tôi tiếp tục theo chân nhóm công nhân trên di chuyển về đường Thái Hà. Công việc của các anh vẫn vậy, vẫn là rửa lại thùng chứa rác, lau chùi sạch sẽ và đặt chúng vào đúng vị trí ban đầu. Tại một trụ rác đối diện Rạp chiếu phim Quốc gia, nhóm anh Thắng, anh Hoa vất vả hơn bởi phía chân trụ rác là túi rác mà người dân thiếu ý thức xả ngay chân trụ. “Đây không phải nhiệm vụ của chúng tôi phải thu gom, nhưng anh em vẫn động viên nhau thu gom vào cho sạch sẽ. Mình cứ làm gương để những người xung quanh nhìn thấy sẽ tự nâng cao ý thức của mình lên với lần bỏ sau” – anh Hoa vừa gom rác lại, vừa chia sẻ.

Xách chiếc xô đựng đầy nước từ trong ngõ đi ra, chị Nguyễn Thu Hà (42 tuổi, người bán nước ở đường Thái Hà) trao cho nhóm công nhân, vừa trao, chị Hà vừa nói: Lần sau hết nước rửa thùng, cứ vào nhà chị mà lấy. Chở đi làm gì cho vất vả ra. Rồi chị quay sang chúng tôi chia sẻ: Từ khi có các trụ rác này, con phố thấy khang trang và sạch đẹp hơn hẳn. Nhất là buổi tối, phần điện chiếu sáng cũng góp phần làm cho nó đẹp hơn.

Mô hình cần nhận rộng hơn nữa

Theo tìm hiểu, ngày 27/12/2019, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 7356/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Goda thực hiện dự án cung cấp, lắp đặt hệ thống thùng rác công nghệ để thu, chứa rác thải phát sinh kết hợp khai thác quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Đây là thùng rác được thiết kế 2 ngăn riêng biệt để phân loại rác thải và rác tái chế, không tái chế và có gắn pin năng lượng mặt trời để tạo nguồn điện chiếu sáng cho biển quảng cáo. Dự kiến, có khoảng hơn 11 nghìn thùng rác công nghệ sẽ được lắp đặt trên khắp các tuyến phố và thời gian hoạt động của dự án là 15 năm.

Những người trang điểm đô thị
Không chỉ góp phần làm sạch thành phố, thùng rác công nghệ kết hợp với quảng cáo chiếu sáng bằng pin năng lượng làm tô điểm thêm vẻ đẹp về đêm.

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2021, theo báo cáo của Công ty Goda sẽ thành lập một tổ môi trường. Tổ môi trường này là quân số thuộc Công ty Goda, chịu trách nhiệm điều hành, hướng dẫn của lãnh đạo Công ty. Tổ có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý dọn dẹp vệ sinh, thu dọn rác do người dân vứt bên ngoài thùng rác. Ngoài ra, Tổ vệ sinh còn có nhiệm vụ phát hiện thùng bị hư hỏng, xuống cấp và báo về công ty để sửa chữa, thay thế.

Theo chia sẻ của chị Mai Thị Thủy, nhân viên môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm: Từ khi có thùng rác công nghệ, các chị cũng đỡ vất vả hơn “Việc quét và gom rác từ lòng lề đường cũng bớt vất vả. Chúng tôi chỉ việc đến các thùng để đổ vào xe rồi đẩy về bãi tập kết. Tuy nhiên, cũng có một số người vẫn thiếu ý thức vứt bừa bãi ra ngoài cũng như không phân loại rác”. Cũng theo chị Thủy, việc phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định có lẽ cần thêm thời gian chứ không thể một sớm một chiều được.

Tại Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông – Hà Nội), chúng tôi bắt gặp hình ảnh hai cô bé chừng 8 – 10 tuổi đang tung tăng bỏ rác vào thùng. Thấy chúng tôi dơ máy lên chụp, cô bé tự tin cho biết: Thùng này để chứa rác thải, cháu được bố mẹ chỉ cho biết từ hôm các chú công nhân lắp đặt ở đây cơ. Thế là ăn xong bánh, cháu bỏ vào chứ không vứt ra ngoài đường nữa”.

Theo chia sẻ của ông Trần Tấn Đạt, Trưởng phòng Quản lý dự án thùng rác công nghệ, Công ty Goda, hiện tại đã lắp đặt, bàn giao và đưa vào sử dụng hơn 2.000 thùng rác công nghệ ở các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân…

“Tại các quận như Hà Đông và Nam Từ Liêm, chúng tôi đã triển khai một số trụ thí điểm và đang phối hợp cùng UBND quận để hoàn tất thủ tục, vị trí để nhanh chóng đưa vào lắp đặt và sử dụng” – ông Đạt thông tin.

Những người trang điểm đô thị
Gom những rác còn tái chế được của một chị làm nghề ve chai trên đường Thái Hà.

Được biết, ngày 2/8, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà đã ký Văn bản số 1848/UBND-QLĐT về việc kiểm tra, xác định vị trí để thực hiện thí điểm thùng rác công nghệ kết hợp quảng cáo trên địa bàn quận. Để đảm bảo tiến độ của dự án, UBND quận Hà Đông đã giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với UBND các phường như La Khê, Mộ Lao, Hà Cầu, Quang Trung, Văn Quán… Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nghiên cứu nội dung đề xuất và hướng dẫn Công ty Goda tiến hành kiểm tra, xác định vị trí, lựa chọn vị trí phù hợp để lắp đặt.

Để hoàn thành việc lắp đặt và đồng bộ hóa thùng rác công nghệ trên toàn diện của thành phố, khối lượng công việc còn khá nhiều. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực của đơn vị cung ứng, rất cần sự chung tay, tăng cường phối hợp của các quận, huyện, đặc biệt là ý thức của người dân trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, đúng chỗ, để mô hình thùng rác ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Giang Vương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Chính thức tăng giá vé trần bay nội địa thêm 5%

  (Xây dựng) - Từ ngày 01/3, giá trần trên các đường bay nội địa sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5% khi Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa chính thức có hiệu lực.

 • Quảng Trị: Nhiều địa phương buông lỏng công tác kiểm tra các công trình trong quá trình thi công

  (Xây dựng) – Đoàn công tác của Sở Xây dựng Quảng Trị vừa hoàn thành đợt kiểm tra chuyên đề diện rộng, về trật tự xây dựng tại các công trình đang thi công trên địa bàn. Qua đó phát hiện, nhiều địa phương đã buông lỏng công tác kiểm tra các công trình trong quá trình thi công.

 • Kiểm toán Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

  (Xây dựng) - Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trong 50 ngày.

 • Quảng Ninh: Xây dựng trụ sở Công an thành phố Hạ Long ở địa điểm mới là phù hợp với quy hoạch

  (Xây dựng) - Chiều 28/2, Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long và Đảng uỷ Công an tỉnh Quảng Ninh, nghe tư vấn báo cáo Đề án xây dựng mới trụ sở Công an Thành phố Hạ Long ở địa điểm mới, cách địa điểm cũ trên 5km, nhiều chuyên gia quy hoạch đô thị cho là phù hợp.

 • Khởi công dự án Trạm đọc Măng Non tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

  (Xây dựng) – Mới đây, INSEE Việt Nam đã phối hợp cùng Lãnh đạo xã Bình Trị (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổ chức Lễ Khởi công dự án Trạm đọc Măng Non tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Bình Trị. Đây là dự án Quán quân Cuộc thi INSEE Prize 2022 từ nhóm thí sinh Trường Đại học Quốc gia – Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024

  (Xây dựng) - Chiều 28/2, tại Hội trường Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, với sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp tỉnh, huyện; các Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế - Hạ tầng địa phương và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đô thị trên địa bàn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load