Thứ sáu 25/06/2021 08:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những lưu ý về chứng nhận FDA và CE khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và châu Âu trong lĩnh vực thiết bị y tế

08:43 | 29/05/2020

(Xây dựng) - Gần 200 đại biểu đã tham dự Hội thảo trực tuyến “Những lưu ý về chứng nhận FDA và CE khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu trong lĩnh vực thiết bị y tế” sáng 26/5/2020. Chương trình do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức.

nhung luu y ve chung nhan fda va ce khi xuat khau sang thi truong hoa ky va chau au trong linh vuc thiet bi y te

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Tình hình đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại châu Âu và châu Mỹ khiến nhiều quốc gia tại những khu vực này phải đẩy mạnh việc nhập khẩu khẩu trang và các trang thiết bị bảo hộ y tế. Tuy nhiên, để các sản phẩm này nhập khẩu vào được đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn và thủ tục phức tạp.

Nhận biết được những khó khăn, lúng túng của doanh nghiệp trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của nước nhập khẩu, đặc biệt là quy trình xin chứng nhận CE của EU và đăng ký FDA của Hoa Kỳ, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo này nhằm cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp có năng lực sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ cá nhân và y tế, tận dụng cơ hội xuất khẩu, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho việc xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường châu Âu và Hoa Kỳ.

Tại Hội thảo, nhiều câu hỏi được doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trong lĩnh vực y tế đặt ra như thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân nào cần có chứng nhận FDA và CE để đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Âu, Mỹ? Quy trình, thủ tục, chi phí ra sao để có chứng nhận FDA và CE? Cách xác thực và những đơn vị uy tín đủ điều kiện cấp chứng nhận liên quan đến FDA, CE...

nhung luu y ve chung nhan fda va ce khi xuat khau sang thi truong hoa ky va chau au trong linh vuc thiet bi y te

Các diễn giả là những chuyên gia đến từ các tổ chức tư vấn có kinh nghiệm, các đơn vị được xác thực về năng lực pháp lý của châu Âu và Hoa Kỳ đã chia sẻ và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp, tập trung vào các nội dung như các hàng hóa liên quan cần đăng ký hoặc cần có giấy chứng nhận, các quy định áp dụng đối với từng dòng sản phẩm cụ thể để đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ và EU; Quy trình, thủ tục, thời gian, chi phí, thời hạn hiệu lực của các đăng ký và chứng nhận (FDA, CE marking) đối với từng dòng sản phẩm cụ thể; Phương thức xác thực các đăng ký FDA, chứng nhận CE; các đơn vị, phòng thí nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý theo quy định của Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu.

Bà An Huỳnh - Giám đốc Công ty S3i inc có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) hiện là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị y tế đã chia sẻ tình hình thực tế trong việc nhập khẩu các mặt hàng trên trong thời gian vừa qua. Bà An đánh giá cao Bộ Công Thương đã rất nhanh chóng tổ chức Hội thảo để cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp đồng thời lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

nhung luu y ve chung nhan fda va ce khi xuat khau sang thi truong hoa ky va chau au trong linh vuc thiet bi y te

Kết thúc Hội nghị, đại diện Cục Xúc tiến thương mại hy vọng các doanh nghiệp có hướng đầu tư sản xuất bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là thị trường châu Âu ở các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu, tận dụng những ưu thế khi hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực.

Thời gian sắp tới, Cục Xúc tiến thương mại cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu đã được nêu rõ tại Chỉ thị số 19 của Thủ tướng.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load