Thứ bảy 15/08/2020 06:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều khu, cụm công nghiệp ở Bắc Trung Bộ “khát” nhà đầu tư

09:17 | 10/07/2020

Nhiều khu, cụm công nghiệp được đầu tư bài bản trên quy mô lớn tại các tỉnh Bắc Trung Bộ với kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư, đem lại diện mạo, sức sống mới nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, mời gọi đầu tư, không ít khu, cụm công nghiệp bị bỏ hoang, hoặc đìu hiu, không thu hút được các nhà đầu tư. Phương án “hồi sinh” các khu, cụm công nghiệp này đang là bài toán nan giải.

nhieu khu cum cong nghiep o bac trung bo khat nha dau tu
Dự án Nhà máy may Five Star Hà Tĩnh đầu tư dang dở, bỏ hoang nhiều năm nay ở Khu CN Đại Kim. Ảnh: Trần Tuấn

Khu công nghiệp hoành tráng bỏ hoang

Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 (KCN Hoàng Mai 1) thuộc địa bàn các xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) được khởi công năm 2008 với tổng mức đầu tư 812 tỉ đồng, tổng diện tích quy hoạch là 289,67ha do Công ty CP Đầu tư KCN Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên định hướng quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ và là một trong những khu công nghiệp được ghi vào danh mục các KCN ưu tiên phát triển của tỉnh. Đến năm 2016 dự án cơ bản hoàn thành đầu tư kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, đến nay, dự án lâm vào cảnh đìu hiu, hoang vắng, không thu hút được các nhà đầu tư, nhiều bãi đất trống cỏ dại mọc um tùm, hạ tầng dần xuống cấp.

Tại Thị xã Hoàng Mai còn có KCN Đông Hồi tại 2 xã Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai) với diện tích 1.436ha tổng vốn đầu tư dự kiến 5.388 tỉ đồng. Thế nhưng, đến nay KCN này cũng chỉ mới có lèo tèo vài dự án vào đầu tư. Còn lại vẫn trống hàng nghìn hécta đất.

Tại Hà Tĩnh, KCN Đại Kim ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được thành lập từ năm 2007 trên diện tích 33ha. Để ra đời KCN này, chính quyền phải thu hồi từ đất trồng lúa của hơn 300 hộ dân xã Sơn Kim 1. Hơn 10 năm qua, nơi đây chỉ thu hút được ít ỏi dự án đầu tư dang dở, hoạt động èo uột.

Theo báo cáo của Văn phòng đại diện Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đến nay, KCN Đại Kim mới có khoảng 13ha trong tổng số 33ha đất được 4 doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đăng ký thuê đất gồm: Dự án Nhà máy may Five Star Hà Tĩnh; nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô của Công ty CP Việt Lào; nhà máy sản xuất kính của Công ty CP kính Sơn Kim và nhà máy sản xuất xe đạp điện của Công ty CP xe đạp điện Hà Tĩnh. Tuy nhiên, hiện chỉ có nhà máy sản xuất xe đạp điện là đang hoạt động cầm chừng, các doanh nghiệp còn lại đầu tư dang dở rồi bỏ đất hoang.

Tại Thừa Thiên - Huế, KCN Quảng Vinh được thành lập và quy hoạch chi tiết vào năm 2013 với diện tích 130ha, nằm ở xã Quảng Vinh và một phần xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền) đến nay hầu như chưa có nhà máy hay các công trình hạ tầng thiết yếu nào được xây dựng. Tình cảnh đất đai mênh mông hoang phế nhiều năm khiến dư luận bức xúc.

Tháo gỡ “điểm nghẽn” thu hút đầu tư

Tình trạng nhiều khu, cụm công nghiệp bỏ hoang hoặc thiếu vắng nhà đầu tư gây lãng phí về đất đai, hạ tầng, trong khi ngân sách không có nguồn thu, người lao động không có việc làm. Thực trạng nói trên đã được các địa phương quan tâm tìm hiểu và nỗ lực tìm các giải pháp khắc phục. Theo ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - bên cạnh các nguyên nhân khác, thì khó khăn trong thu hút đầu tư của Nghệ An là hệ thống hạ tầng, dịch vụ logictics còn kém phát triển, chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) - cho rằng, hiện KCN Quảng Vinh chưa có nhà đầu tư nào là do cơ sở hạ tầng thiếu, hệ thống giao thông nội bộ và giao thông vành đai chưa được đầu tư hoàn chỉnh; hệ thống nước sạch, xử lý nước thải, cây xanh trong khu vực chưa được đầu tư.

Còn theo ông Hoàng Thanh Tùng - Phó ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh Hà Tĩnh - nguyên nhân KCN Đại Kim khó khăn nhất trong thu hút đầu tư là do cơ chế, chính sách thay đổi. Các ưu đãi đầu tư, về thuế và các ưu đãi khác hết hiệu lực kể từ khi KKT cửa khẩu Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107 năm 2016.

Cũng theo ông Tùng, 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện dự án theo kế hoạch trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, tại một số KCN nói riêng, trong đó có KCN Phú Vinh (ở thị xã Kỳ Anh) và KCN Gia Lách (huyện Nghi Xuân).

Xác định mục tiêu thu hút đầu tư là hướng phát triển chiến lược, nhiều năm qua các địa phương khu vực Bắc Trung bộ đã quan tâm tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vẫn than phiền gặp nhiều khó khăn, phiền hà trong giải quyết các thủ tục về đất đai, đầu tư; thời gian giải quyết thủ tục kéo dài, nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, đội ngũ công chức nhà nước chưa chuyên nghiệp, chi phí không chính thức cao.

Nếu không tháo gỡ được “điểm nghẽn” về cơ chế, tình trạng các khu, cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm “khát” nhà đầu tư sẽ không thuyên giảm. Đây là lực cản rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của các lãnh đạo địa phương, cần các giải pháp đột phá từ khâu cán bộ, thực sự đồng hành cùng nhà đầu tư vì sự phát triển chung.

Thu hồi các dự án “ôm” đất

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều khu, cụm công nghiệp bỏ trống là do nhà đầu tư lập dự án, đăng ký nhưng để kéo dài không triển khai. Từ năm 2012 - 2018, qua kiểm tra 500 lượt dự án với 8 đoàn thanh tra liên ngành được thành lập, cơ quan chức năng đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định thu hồi 151 dự án chậm tiến độ với diện tích sử dụng 36.000ha đất các loại. Các địa phương như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế cũng đã thu hồi hàng trăm dự án chậm tiến độ.

Theo Nhóm PV/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • khan truong hoan thanh quy hoach dien viii

  Quy hoạch điện VIII phải khắc phục được hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII hiện nay, đồng thời, mang tính định hướng, không cứng nhắc và mang tính mở, tạo không gian sáng tạo, huy động và phát huy các nguồn lực từ xã hội.

 • kiem soat dac biet to chuc kinh doanh chung khoan khong an toan tai chinh

  Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

 • chinh phu duyet co che khuyen khich phat trien dien mat troi

  (Xây dựng) - Mới đây, Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam; mức giá mua bán điện 8,38 Uscent/kWh (tương đương 1.943 đồng/kWh) được kỳ vọng sẽ tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển.

 • dong bang song cuu long lam gi de hang hoa nong san khong bi lan at tren san nha

  (Xây dựng) - Nói đến Đồng bằng sông Cửu Long mọi người đều nghĩ đến là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, với 3 mặt hàng chính yếu là lúa gạo, tôm cá và trái cây. Nơi đây, hàng năm, đóng góp trên 50% sản lượng lúa, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 80% lượng trái cây, 52% sản lượng thủy sản, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước, xuất khẩu đem về cho đất nước hơn chục tỷ đô la Mỹ. Từ lâu nay, một mình một chợ nhưng giờ đây hàng hóa nông sản chế biến của Đồng bằng sông Cửu Long phải cạnh tranh không cân sức với nhiều hàng hóa nông sản khác của Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Úc, Newzealand…

 • hoa binh gia tri san xuat cong nghiep uoc dat 24324 ty dong

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt Đề án phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2020 và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 • xuat sieu cao ky luc chinh thuc can moc 823 ty usd

  Tháng 7 vừa qua, xuất siêu cả nước đạt 2,77 tỷ USD, thặng dư thương mại từ đầu năm đến hết tháng 7 đạt 8,23 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu cao kỷ lục.

Xem thêm
 • gia vang tang giam that thuong nen mua hay ban

  Biên độ giá vàng mua vào và bán ra được doanh nghiệp nới rộng tới 3 triệu đồng/lượng cho thấy độ rủi ro cao đối với người mua vàng thời điểm này.

  14:30 | 14/08/2020
 • truyen thong duc viet nam la diem den hap dan voi cac nha dau tu

  Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau những thành quả ứng phó dịch COVID-19, Việt Nam đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty muốn mở rộng mạng lưới sản xuất ở châu Á.

  11:02 | 14/08/2020
 • tt group khoi cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

  08:00 | 14/08/2020
 • ha tinh khac phuc kho khan tao cu hich phat trien

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Tĩnh đã sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng dịch vừa tập trung sản xuất kinh doanh. Giữ vững sự ổn định và tiếp tục phát triển với chiến lược cải thiện môi trường đầu tư bằng những cách làm hay, đột phá.

  21:12 | 13/08/2020
 • hai phong diem sang trong thu hut dau tu nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Mặc dù từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cả nước nói chung, TP Hải Phòng nói riêng, nhưng chính quyền và nhân dân thành phố vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội.

  19:36 | 13/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load