Thứ hai 02/10/2023 02:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều cái tên mới góp mặt trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023

21:13 | 09/04/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023. Trong đó, đã có những sự thay đổi đáng chú ý khi không còn sự xuất hiện của những ông lớn địa ốc Novaland, BIM Land hay Hưng Thịnh Land, thay vào đó là sự góp mặt của những chủ đầu tư bất động sản mới.

Nhiều cái tên mới góp mặt trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023

Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023

Sau 1 năm ngành Bất động sản trải qua nhiều biến độ, Top 10 Chủ đầu tư bất động sản 2023 đã có những sự thay đổi đáng chú ý khi không còn sự xuất hiện của những ông lớn địa ốc Novaland, BIM Land hay Hưng Thịnh Land. Đáng nói, Novaland từng nhiều năm liền là á quân trong danh sách này.

Nhiều cái tên mới góp mặt trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023

Thế chân vào vị trí của Novaland năm 2023 là Nam Long (NLG). Năm ngoái, công ty đứng Top 4. Trái ngược với những cái tên mất hút, BXH năm nay lại ghi nhận những chủ đầu tư bất động sản mới góp mặt là Phú Mỹ Hưng, Văn Phú Invest và bất động sản An Gia. Trong số này, Phú Mỹ Hưng báo lãi hơn 3.600 tỷ đồng năm 2022 và tiến lên Top 7.

Nhà Khang Điền, Hà Đô, Phát Đạt thăng hạng so với năm ngoái. Riêng Vinhomes vẫn chắc chân ở Top 1 kể từ năm 2019 tới nay.

Top 10 Công ty bất động sản công nghiệp năm 2023

Trong danh sách các chủ đầu tư bất động sản ghi nhận sự biến đổi thì Top 10 Công ty bất động sản công nghiệp năm 2023 lại không xê dịch so với năm ngoái. Becamex IDC, VSIP và Viglacera vẫn là 3 cái tên dẫn đầu.

Nhiều cái tên mới góp mặt trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023

Theo Vietnam Report, mặc dù nhiều phân khúc thị trường rơi vào điểm nghẽn, nhưng bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng khi tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp từ 85% trở lên. Do nhu cầu mạnh mẽ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các thị trường cấp 1 tại miền Bắc (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh) đạt 83,2% tính đến quý IV/2022. Miền Nam cũng đón nhận tin tích cực từ phân khúc bất động sản công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90% đối với thị trường tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Có 28,6% doanh nghiệp bất động sản công nghiệp cho biết doanh thu và lợi nhuận của họ tăng trưởng trên 15% so với năm 2021.

Bức tranh ngành Bất động sản năm 2022: Đầu năm sôi động, cuối năm “bất động”

Bước ra khỏi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản năm 2022 đã có nhiều cơ hội để hồi phục và phát triển: Ngay từ quý I, hàng loạt chủ đầu tư lên kế hoạch mở bán nhiều dự án, bất động sản vươn lên vị trí số 2 về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (đạt gần 600 triệu USD), giá trị M&A cao nhất trong 5 năm (đạt gần 1 tỷ USD)… Sự sôi động của thị trường không chỉ từ phía cung mà còn ở cả phía cầu. Mức độ quan tâm đến sản phẩm bất động sản tăng ở hầu hết phân khúc, đặc biệt là loại hình đất nền dự án.

Kể từ tháng 4/2022, thị trường lắng dần với sức mua giảm, đầu tiên là ở phân khúc đất nông thôn, đất nền rồi lan sang thị trường căn hộ trung - cao cấp tại các đô thị lớn. Các phân khúc căn hộ dịch vụ, văn phòng cho thuê, nhà biệt thự, liền kề, bất động sản nghỉ dưỡng… đều ghi nhận sự sụt giảm đáng kể. Tình trạng này kéo dài đến hết năm 2022 do hàng loạt khó khăn đè nén.

Ngoài ra, việc nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vướng vào vòng lao lý đã gây ra tâm lý bất an cho toàn thị trường, khiến nhiều giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải dừng đột ngột. Theo nhận định của phần lớn chuyên gia, những khó khăn này còn nặng nề, nghiêm trọng hơn nhiều so với yếu tố bất khả kháng từ dịch bệnh.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2022, số doanh nghiệp bất động sản giải thể nhiều hơn so với thời kỳ bùng phát COVID-19 với gần 1.200 doanh nghiệp; trong khi đó, số doanh nghiệp giải thể năm 2021, 2020 lần lượt là 861, 978. Riêng quý I/2023, đã có 1.816 doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn và 341 doanh nghiệp giải thể.

Nhìn chung, gỡ nút thắt dòng tiền để phá băng thanh khoản sẽ là câu chuyện sống còn của ngành Bất động sản năm 2023.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt dòng tiền, 55,2% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của Vietnam Report lựa chọn giải pháp Vay từ các ngân hàng thương mại, tăng 4,1% so với năm trước đó. Tỷ lệ doanh nghiệp dự kiến sẽ thắt lưng buộc bụng, tiết giảm chi phí hoạt động tăng lên mạnh nhất (41,4%). Tỷ lệ doanh nghiệp huy động từ kênh trái phiếu giảm mạnh từ 24,4% xuống còn 1,1%.

Top 5 xu hướng và chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp bất động sản

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn tồn đọng như nguồn vốn bị tắc nghẽn, bất cân xứng cung – cầu, vấn đề pháp lý chồng chéo, tác động của suy thoái kinh tế…, triển vọng ngành Bất động sản trong thời gian tới chưa thể thực sự lạc quan. Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và sức mạnh nội lực của các doanh nghiệp, thị trường bất động sản vẫn còn khả năng chuyển biến tích cực hơn.

Nhiều cái tên mới góp mặt trong Top 10 Chủ đầu tư bất động sản năm 2023
Nguồn: Tổng hợp phỏng vấn chuyên gia, khảo sát các doanh nghiệp và phân tích truyền thông ngành Bất động sản - Vietnam Report, tháng 2/2023.

Theo nghiên cứu của Vietnam Report, phân khúc nhà ở xã hội có xu hướng bùng nổ khi nhu cầu của người dân gia tăng và Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” có tín hiệu tích cực. Việc tăng thêm hàng triệu căn nhà ở xã hội sẽ giải quyết bài toán thị trường nhà ở hiện nay vốn đang “thừa khúc trên, thiếu khúc dưới”.

Một xu hướng khác là “sống xanh” cũng đang lên ngôi khi an toàn và sức khỏe dần trở thành một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, công nghệ số hóa, thuê nhà mới và chủ đầu tư chuyển sang nhận thầu xây dựng cũng là được dự báo là ba xu hướng nổi bật trong thời gian tới.

Để khắc phục khó khăn và đón đầu những cơ hội mới, các doanh nghiệp bất động sản nhận định cần ưu tiên 5 chiến lược: (1) Tăng cường công tác quản trị tài chính, quản trị rủi ro; (2) Cắt giảm chi phí; (3) Đẩy mạnh đầu tư và phát triển ứng dụng công nghệ; (4) Tăng cường đào tạo và cải thiện chất lượng nhân sự thích ứng với thời đại công nghệ số; (5) Tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy nhân sự.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động như hiện nay, 73,1% doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn chiến lược Tăng cường công tác quản trị tài chính, quản trị rủi ro nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tối đa các nguyên nhân dẫn tới sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, chủ động trước các diễn tiến bất ngờ. Đáng chú ý, chiến lược Cắt giảm chi phí có sự tăng lên theo từng năm nhưng dự báo sẽ sụt giảm trong 3 năm tới, chủ yếu do thị trường đang dần hồi phục sau những hệ luỵ từ đại dịch COVID-19 kéo dài. Các doanh nghiệp đang dần chuyển hướng, ưu tiên phát triển chiến lược chuyển đổi số, chiến lược phát triển bền vững…

Những khó khăn của ngành Bất động sản trong giai đoạn vừa qua vừa là phép thử, vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp với sức mạnh tài chính ổn định và sức chống chịu tốt “thử lửa” để tôi luyện chính mình trở nên vững vàng hơn, bản lĩnh hơn. Đó là những doanh nghiệp chủ động và linh hoạt tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi chiến lược kinh doanh, tiệm cận những chuẩn mực công nghệ và xu hướng mới của thị trường để tạo ra bước đột phá tăng trưởng trong chu kỳ kinh tế mới, qua đó khẳng định vị thế và uy tín của mình, xứng đáng là những trụ cột trong ngành bất động sản.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
 • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

  Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

  09:18 | 30/09/2023
 • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

  07:55 | 30/09/2023
 • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

  (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

  07:50 | 30/09/2023
 • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

  (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

  07:43 | 30/09/2023
 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

  (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

  15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load