Thứ sáu 14/06/2024 05:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nha Trang: UBND phường Vĩnh Trường báo cáo sai sự thật để triển khai dự án đường Trường Sơn?

21:04 | 07/01/2024

(Xây dựng) – Liên quan đến việc hiến đất làm đường Trường Sơn, UBND phường Vĩnh Trường nhiều lần báo cáo 100% hộ dân đồng ý, làm cơ sở để UBND thành phố Nha Trang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo tinh thần Nghị quyết số 17-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy, rất nhiều hộ dân không đồng tình và phản đối đến ngày hôm nay.

Nha Trang: UBND phường Vĩnh Trường báo cáo sai sự thật để triển khai dự án đường Trường Sơn?
Người dân đến nay vẫn không chịu hiến đất làm đường vì thấy không thỏa đáng.

Báo cáo sai sự thật?

Về chủ trương, theo Nghị quyết số 17-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang, thành phố Nha Trang sẽ đồng ý chủ trương đầu tư dự án khi có sự đồng thuận, ủng hộ của toàn bộ các hộ dân trên toàn tuyến đường, góp phần xây dựng các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020.

Cũng theo chủ trương Nghị quyết số 17, UBND thành phố Nha Trang chỉ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu khi chủ đầu tư (UBND xã, phường) đã giải phóng mặt bằng toàn tuyến đúng quy hoạch.

Đối với việc lấy ý kiến người dân liên quan đến chủ trương hiến đất làm đường tại đường Trường Sơn (Trường Sơn – Võ Thị Sáu), tại 02 Tờ trình số 1485/TTr-UBND ngày 30/12/2019 và Tờ trình số 831/TTr-UBND ngày 24/7/2020 về việc thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình công trình đường Trường Sơn (Trường Sơn – Võ Thị Sáu), UBND phường Vĩnh Trường đều có báo cáo như sau: “Hiện nay, UBND phường Vĩnh Trường đã hoàn thành công tác vận động 100% hộ dân, doanh nghiệp trên tuyến đường Trường Sơn”.

Cũng theo phường Vĩnh Trường: “100% hộ dân cam kết bàn giao mặt bằng, thực hiện các bước đầu tư đường theo đúng nội dung quy định tại Nghị quyết số 93/NQ-HĐND ngày 22/12/2016 về kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang về vận động nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Nha Trang giai đoạn 2016-2020”.

Nha Trang: UBND phường Vĩnh Trường báo cáo sai sự thật để triển khai dự án đường Trường Sơn?
Người dân vẫn phản ứng “ầm ầm”, trong khi UBND phường Vĩnh Trường báo cáo thành phố Nha Trang chắc chắn rằng 100% hộ dân đã đồng ý chủ trương hiến đất làm đường.

Như vậy, căn cứ theo những tờ trình báo cáo chắc như “đinh đóng cột” của UBND phường Vĩnh Trường, UBND thành phố Nha Trang đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Trường Sơn (Trường Sơn – Võ Thị Sáu) với chiều dài gần 300m. Giá trị dự toán thực hiện công trình gần 7 tỷ đồng.

Chuyện sẽ không vỡ lở nếu các hộ dân sinh sống trên tuyến đường này không đồng tình, không chịu hiến đất làm đường, làm đơn cầu cứu gửi khắp nơi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đến tháng 9/2020 (03 tháng sau tờ trình 100% hộ dân đồng ý), sau khi xác định khối lượng kiểm kê đền bù, trong tổng số 10 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, chỉ có 07 hộ dân đồng ý, còn lại 03 hộ dân không đồng ý.

Đến ngày 04/01/2021, tại Quyết định số 01/QĐ-UBND của UBND thành phố Nha Trang, tổng kinh phí được phê duyệt hỗ trợ, bồi thường vật kiến trúc cho 07 hộ dân là trên 1 tỷ 127 triệu đồng. Vẫn còn có 03 hộ dân không thống nhất với chủ trương hiến đất làm đường. Hiện tại, hộ ông Nguyễn Xuân Lộc vẫn không đồng ý và không giao đất để thực hiện dự án.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng, con số 100% hộ dân, doanh nghiệp đồng ý hiến đất làm đường, cam kết bàn giao mặt bằng mà UBND phường Vĩnh Trường báo cáo thành phố Nha Trang tại 02 tờ trình ngày 30/12/2019 và ngày 24/7/2020 có phải là con số “khống”, con số “ảo”? Liệu có phải, việc báo cáo sai như vậy cốt là để UBND thành phố Nha Trang sớm phê duyệt chủ trương đầu tư và ký hàng loạt các quyết định để nhanh chóng triển khai dự án đường Trường Sơn, đáp ứng đủ tiêu chí để mỗi xã, phường phải làm một tuyến đường theo tinh thần Nghị quyết số 17-NQ/TU của Thành ủy Nha Trang?

Nhất quyết không hiến đất vì thấy bất công

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc (nhà số 121 Võ Thị Sáu, phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang), năm 1992, gia đình ông có mua một thửa đất với diện tích 92m2, sau đó tiến hành làm nhà ở và sinh sống đến nay.

Nha Trang: UBND phường Vĩnh Trường báo cáo sai sự thật để triển khai dự án đường Trường Sơn?
Bất bình trước chuyện căn nhà đang ở biến thành vỉa hè, ông Nguyễn Xuân Lộc và gia đình đã nhiều lần làm đơn, kêu cứu nhiều cơ quan công quyền ở tỉnh Khánh Hòa.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2018, khi chính quyền phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang tổ chức họp dân, kêu gọi những hộ dân bị ảnh hưởng đồng thuận hiến đất để mở rộng tuyến đường Trường Sơn theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Biết nếu đồng ý hiến đất làm con đường trên thì gia đình sẽ mất 43/92m2 nằm trong quy hoạch giao thông, chỉ được hỗ trợ bồi thường vật kiến trúc, chứ không được cấp đất tái định cư nên gia đình ông Lộc cảm thấy thiệt thòi và không đồng thuận hiến đất mở đường.

Bởi theo ông Lộc: “Mở đường là rất tốt, nhưng chính quyền địa phương cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân. Nếu hiến đất để mở đường mà gia đình không còn nhà để sống thì làm sao dân đồng ý hiến đất, bàn giao mặt bằng cho dự án”.

Liên quan đến trường hợp hiến đất làm đường của gia đình ông Nguyễn Xuân Lộc, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm: Về chủ trương hiến đất làm đường, trong trường hợp nếu gia đình ông Nguyễn Xuân Lộc không đồng ý hiến đất thì chính quyền địa phương cũng không có quyền lấy đất người dân để làm đường. Vì hiến đất là trên tinh thần tự nguyện của người dân.

“Như vậy, chính quyền địa phương có quyền làm đường nhưng không được làm đường đi qua nhà ông Lộc khi chưa được phép. Nếu quá trình thi công đường có ảnh hưởng đến kết cấu nhà ông Lộc thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm sửa chữa, đền bù thỏa đáng”, luật sư Phượng cho biết thêm.

Công Hưng – Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load