Thứ ba 24/11/2020 11:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nha Trang: Dân khốn khổ khi mua nhà ở xã hội

19:04 | 20/08/2020

(Xây dựng) - Nhiều dự án nhà ở xã hội tại thành phố Nha Trang chậm trễ tiến độ, người dân mỏi mòn chờ đợi dù đã đóng tiền cọc đầy đủ và dự án cũng đã hoàn thành nhưng không bàn giao nhà.

nha trang dan khon kho khi mua nha o xa hoi
Người dân kéo tới treo băng rôn yêu cầu bàn giao nhà dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư lật lọng, chèn ép khách hàng nộp tiền sai quy định?

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Nhưng đến đầu năm 2020, Công ty Hoàng Quân mới bắt đầu bàn giao nhà cho người dân ở một số khối nhà B1, B2, A2. Còn khối A1 của dự án chung cư này (có 220 căn hộ, chủ yếu là các căn hộ thuộc diện ký hợp đồng đặt cọc thuê).

“Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định đối với nhà thuê thì chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 50% trị giá căn hộ, số tiền còn lại sẽ được nộp sau 5 năm nếu khách hàng được duyệt mua căn hộ đang ở. Khối nhà A1 đã hoàn thiện từ cuối tháng 4/2020. Nhưng đến nay, Công ty Hoàng Quân vẫn không bàn giao nhà cho khách hàng và yêu cầu người dân phải đóng tiếp 45% trị giá căn hộ mới ký hợp đồng và bàn giao nhà là sai quy định”, đại diện khách hàng phản ánh.

Nhưng với dự án HQC Nha Trang, Công ty này đưa ra 3 phương án cho khách hàng ký hợp đồng thuê lựa chọn gồm: Khách hàng ứng trước 95% trị giá căn hộ và không phải đóng tiền thuê hàng tháng; khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng là 22.000 đồng/m2; khách hàng đóng 50% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng 44.000 đồng/m2.

Doanh nghiệp này cho biết, hiện UBND tỉnh Khánh Hoà chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại dự án HQC Nha Trang nên chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ thuê đối với khách hàng: “Chờ sau khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, Công ty sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán căn hộ theo giá được cơ quan có thẩm quyền thẩm định”.

Còn về phía chính quyền, một lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà cho biết, Sở đã nhiều lần yêu cầu Công ty Hoàng Quân ký hợp đồng theo đúng các nội dung đã thỏa thuận theo hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ với khách hàng và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê.

“Sở sẽ mời lãnh đạo Công ty lên làm việc để yêu cầu bàn giao nhà cho người dân. Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước là đôn đốc, nhắc nhở chứ không thể cưỡng chế căn hộ để cho người dân vào ở”, vị lãnh đạo này cho hay.

Dự án chậm bàn giao dù người dân đã đóng tiền cọc

Còn đối với dự án nhà ở xã hội Khu đô thị Lê Hồng Phong 1 (HQS) sau khi Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (gọi tắt Hà Quang Land, trụ sở tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II, thành phố Nha Trang) có Văn bản phản bác lại Sở Xây dựng Khánh Hoà và khẳng định việc thu tiền đặt cọc của người dân tại dự án HQS là không sai. Phía Sở Xây dựng đã có Văn bản gửi Hà Quang Land và tiếp tục khẳng định việc thu tiền đặt cọc của Công ty này là không đúng quy định pháp luật.

nha trang dan khon kho khi mua nha o xa hoi
Dự án nhà ở xã hội HQS của Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang.

Theo đó, về nội dung việc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định “nhận đặt cọc của khách hàng là một hình thức kinh doanh bất động sản”, đại diện Hà Quang Land phản bác: “Chủ đầu tư nhận đặt cọc với mục đích nhận khoản đảm bảo cho việc ký hợp đồng mua bán theo quy định của Bộ luật Dân sự, không phải mục đích huy động vốn để thực hiện dự án”.

Vì thế, Hà Quang Land đề nghị Sở Xây dựng Khánh Hòa không áp đặt các quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn đối với đối với giao dịch nhận đặt cọc tại dự án HQS. Đây là một biện pháp để chủ đầu tư trấn an khách hàng, tăng niềm tin của khách hàng với dự án.

“Việc mua bán nhà ở xã hội khác với việc mua bán các loại bất động sản khác. Nên việc Hà Quang Land so sánh việc thu cọc của dự án nhà ở xã hội của mình với dự án Sunbay Park Hotel và Resort Ninh Thuận là không đúng”, Sở Xây dựng Khánh Hoà cho hay.

Theo ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà, việc mua bán nhà ở xã hội phải tuân thủ theo quy định tại Điều 20, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. “Trong trình tự thủ tục này, từ khi chủ đầu tư khởi công dự án cho đến khi ký hợp đồng mua bán nhà ở xã hội, không có bước nhận tiền cọc của khách hàng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội”, ông Bình cho biết thêm.

Phi Long – Trọng Đại

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.

 • bac kan tiep thu xu ly thong tin ve viec quan ly do thai dat da xay dung

  (Xây dựng) - Liên quan đến bài viết “Bắc Kạn: Buông lỏng quản lý đổ thải đất đá xây dựng” đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/11/2020, ngày 16/11, UBND thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí đăng phát.

 • thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

  (Xây dựng) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).

 • cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

 • khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

  (Xây dựng) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.

 • ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?

Xem thêm
 • cam thuy thanh hoa noi lo mang ten cau phao tu than

  (Xây dựng) – Hiện tại, xã Cẩm Vân có 5/6 thôn phải qua sông (sang Cẩm Tân) để sản xuất nông nghiệp. Học sinh phải nghỉ học nếu cắt cầu vào mùa lũ. Chưa kể hàng chục con người đã phải bỏ mạng ngay tại cầu phao nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân. Mong mỏi 1 cây cầu cứng bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy.

  23:07 | 20/11/2020
 • binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

  (Xây dựng) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.

  17:19 | 20/11/2020
 • hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

  (Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015.

  17:02 | 20/11/2020
 • can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang

  (Xây dựng) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

  16:59 | 20/11/2020
 • ninh thuan can xu nghiem viec de doa va dap nha hang xom

  (Xây dựng) - Thời gian qua, bà Lê Thị Thu Thủy (SN 1966, ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã có hành vi thuê côn đồ đe dọa hành hung, đập nhà ông Đinh Tấn Sang và ngang nhiên rào hàng rào sắt lấn sang phía nhà ông Sang để chiếm đất. Điều đáng nói, vụ việc được Công an huyện Ninh Sơn lập biên bản, nhưng đến nay hành vi đe dọa hành hung vẫn chưa bị xử lý.

  15:42 | 20/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load