Thứ năm 07/07/2022 17:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người cầm tiền đã nên mua cổ phiếu khi thị trường đảo chiều?

09:01 | 25/05/2022

Mức giá hiện tại vẫn đang rất hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn, có thể giải ngân thăm dò khi VN-Index vượt 1.250 điểm. Tuy vậy, hoạt động giải ngân phải từ tốn, thận trọng và chọn lọc.

Chờ thị trường ổn định hơn mới cân nhắc gia tăng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dù VN-Index đảo chiều tăng gần 15 điểm lên vùng 1.230 điểm về cuối phiên nhưng diễn biến giằng co cho thấy dòng tiền của bên mua chưa thật sự tích cực và vẫn rất thận trọng, trong khi nhiều nhà đầu tư ngắn hạn bắt đáy đã có xu hướng chốt lời T+.

VN-Index sau khi chạm vùng hỗ trợ 1.200 -1.210 điểm đã có phản ứng bật tăng trở lại tuy nhiên đây vẫn là vùng điểm nhạy cảm và kịch bản VN-Index có thể xuyên thủng hỗ trợ.

nguoi cam tien da nen mua co phieu khi thi truong dao chieu
VN-Index có pha "test" cung gay cấn trong phiên hôm qua (Ảnh chụp màn hình).

Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy nếu chỉ số chung rơi xuống vùng điểm số này và cần sẵn sàng nâng cao tỉ lệ tiền mặt nếu thị trường có dấu hiệu quay trở lại pha giảm điểm. VCBS cũng cho rằng nhà đầu tư không nên lướt sóng với tỉ trọng lớn trong giai đoạn này, mà nên tiếp tục quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi mức độ biến động theo từng phiên giảm xuống và thị trường ổn định hơn thì mới bắt đầu cân nhắc tới việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Cân nhắc giải ngân một phần khi thị trường vượt được vùng cản 1.250 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường hôm qua đã có nhịp hồi phục khá tốt khi VN-Index tăng gần 15 điểm lên mốc 1.233 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, ghi nhận quanh ngưỡng 13.000 tỷ đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Đây cũng là các nhóm ngành chính dẫn dắt thị trường đi lên trong phiên. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thép và dầu khí lại chìm trong sắc đỏ khi chịu áp lực bán gia tăng.

Về đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang cho tín hiệu tích cực khi tạo cây nến xanh rút chân cho thấy tín hiệu tham gia từ lực cầu bắt đáy. Chỉ báo MACD cũng ủng hộ xu hướng tăng khi đã giao cắt với đường tín hiệu và đi lên. Vì vậy, Agriseco dự báo phiên 25/5 xu hướng tăng của thị trường có thể tiếp tục duy trì.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần khi thị trường vượt được vùng cản 1.250 điểm, tập trung vào nhóm ngành ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp và dầu khí. Đối với nhà đầu tư đã bắt đáy trong các phiên trước đó, có thể chốt lời một phần tại các ngưỡng cản phía trên.

Vùng giá hiện tại vẫn đủ hấp dẫn để giải ngân đầu tư dài hạn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Phiên hôm qua, VN-Index biến động khá mạnh, trong phiên có thời điểm VN-Index điều chỉnh về sát ngưỡng tâm lý 1.200 điểm nhưng đã hồi phục mạnh để chốt phiên cao nhất trong ngày và tiếp tục duy trì được sóng hồi phục b. Với phiên giao dịch tích cực hôm qua cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư đang dần tăng lên và có thể kỳ vọng xu hướng hồi phục sẽ tiếp tục.

Với quan điểm đầu tư dài hạn, định giá cổ phiếu vẫn đang duy trì ở mức hấp dẫn khi P/E của VN-Index và VN30 đều đang ở quanh mức 13 lần, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm gần nhất của hai chỉ số này (trong khoảng 15-17 lần). Nếu dự phóng tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp trong năm nay thì P/E Forward cho năm 2022 chỉ xấp xỉ hơn 10 lần. Theo quan điểm của SHS vùng giá hiện tại vẫn đủ hấp dẫn để giải ngân đầu tư dài hạn.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index vẫn đang trong sóng hồi phục b theo lý thuyết sóng, sau một tuần hồi phục và có những phiên điều chỉnh rũ bỏ VN-Index đang dao động quanh khu vực 1220 - 1250 điểm và có nhiều cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy để chờ cơ hội phục hồi, do đó cơ hội tham gia ngắn hạn đang dần xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Mục tiêu vượt qua ngưỡng kháng cự 1.240 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Mở cửa phiên 24/5 ở ngưỡng tham chiếu, VN-Index đi lên trong phiên sáng tuy nhiên lại gặp lực bán ở phiên chiều, chỉ số giảm xuống ngưỡng quanh mốc 1.200 điểm trước khi quay đầu tăng mạnh, đóng cửa ở ngưỡng 1233.38 điểm, tăng 1,2% so với phiên trước đó.

26/30 mã trong nhóm VN30 kết phiên tăng điểm, tạo động lực cho chỉ số. Về giao dịch của khối ngoại, hôm qua khối này mua ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX. Trong những phiên tới, mục tiêu của VN-Index vẫn là vượt qua ngưỡng kháng cự 1.240 điểm.

Có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu lớn với mức định giá tốt

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường dành phần lớn thời gian để giằng co nhẹ trên mốc tham chiếu và bất ngờ sụt giảm mạnh vào đầu phiên chiều. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ tiếp tục được kích hoạt khi VN-Index thâm nhập sâu hơn vào vùng hỗ trợ 1.200 +/- 15 điểm và giúp thị trường hồi phục nhanh vào cuối phiên.

Đáng chú ý, hôm qua là phiên thứ 5 thị trường duy trì thành công ở nửa trên của phiên đảo chiều ngày 17/5. Xác suất cho kịch bản thị trường tiếp tục hồi phục trong thời gian tới vẫn đang cao hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan sát hành động giá tại các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ của thị trường để đưa ra hướng xử lý danh mục kịp thời vì thanh khoản nhìn chung vẫn còn thấp và dòng tiền hỗ trợ chỉ mang tính thời điểm.

Vùng hỗ trợ gần nhất là 1.200+/- 15 điểm và vùng cản gần nhất là 1.240 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu lớn với mức định giá tốt.

Thị trường có thể dao động từ 1.200-1.250 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Đã có nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh từ mức giá sàn hoặc gần sàn, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngay cả nhóm cổ phiếu thép cũng được lực cầu bắt đáy hết giá sàn. Thanh khoản phiên này tuy chỉ tương đương với phiên trước đó nhưng tích cực hơn ở phiên chiều nhờ lực cầu bắt đáy.

Đóng góp chính giúp thị trường phục hồi ngoạn mục phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn Nghị quyết 42 đến hết năm 2023.

Về kỹ thuật, triển vọng tạo vùng đáy thứ 2 càng rõ nét sau phiên "test" cung hôm nay. Thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và mức cản trên ở 1.250 điểm để tạo vùng đáy thứ 2 trong nhịp hồi kỹ thuật này.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
 • can 21886 ty dong dau tu xay dung phat trien nha o

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Hậu Giang về phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn này sẽ khoảng 21.886 tỷ đồng.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu phat trien vao linh vuc do thi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, quỹ đất của Hậu Giang còn nhiều, lại có vị trí tiếp giáp với TP. Cần Thơ - trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gần sân bay, cảng biển... nên tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logistics. Chính vì vậy hiện nay việc phát triển đô thị là một trong những trụ cột được Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư.

 • hau giang tiem nang va co hoi dau tu vao cac khu do thi moi

  (Xây dựng) - Hậu Giang là một tỉnh của ĐBSCL, lân cận với TP Cần Thơ - đô thị trung tâm của vùng ĐBSCL. Với lợi thế đó, cùng với nỗ lực đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, Hậu Giang đã thu hút nhiều tập đoàn BĐS lớn đến đầu tư các khu đô thị mới, khu dân cư… làm diện mạo đô thị Hậu Giang ngày khởi sắc khang trang. Trong tương lai, Hậu Giang sẽ làm gì và có chính sách gì để khuyến khích mời gọi DN đầu tư phát triển đô thị? Trước thềm diễn ra Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị”, Phóng viên Báo Xây dựng đã cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.

 • day manh giai ngan von dau tu cong trong 6 thang cuoi nam 2022

  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN 6 tháng năm 2022, ước thanh toán đến ngày 30/6/2022 là 151.046,65 tỷ đồng, đạt 27,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

 • co phieu tai chinh bat dong san tang vn index hoi hon 5 diem

  Sau phiên giảm mạnh hôm qua, thị trường sáng nay có lúc lao dốc mạnh, song đà bắt đáy đã kéo chỉ số trở lại sắc xanh. VN-Index tạm chốt phiên ở mức 1.155,42 điểm, tăng 5,81 điểm.

 • hai thuong hieu vang trong nuoc giam manh phien thu 2 lien tiep

  Giá vàng thế giới phiên sáng nay giảm mạnh tới 32 USD/ounce, hiện giao dịch quanh mức 1.738 USD/ounce, đã kéo giá vàng trong nước xuống từ 150.000-520.000 đồng mỗi lượng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load