Thứ ba 07/12/2021 09:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu” vì nhà máy sản xuất bao bì vận hành thử nghiệm

10:52 | 26/08/2021

(Xây dựng) - Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza trên địa bàn xã, trong quá trình chạy vận hành thử nghiệm gây ra tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của họ.

nghi son thanh hoa dan keu cuu vi nha may san xuat bao bi van hanh thu nghiem
Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Được biết, Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích khoảng 8,87ha, tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn. Nhà máy đang hoạt động giai đoạn 1 với tổng công suất sản xuất giấy lớp mặt và giấy lớp sóng là 109.200 tấn/năm, tại thời điểm này nhà máy mới hoạt động với khoảng 80% công suất thiết kế.

Mặc dù mới đưa vào vận hành và chạy thử nghiệm khoảng gần 3 tháng trở lại đây thế nhưng, nguồn nước thải cũng như khí thải của Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza đang gây ra nhiều bất cập trong đời sống của khoảng hơn 200 hộ dân tại địa phương.

Bà C. T. T, trú tại thôn Ninh Sơn, phường Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn cho biết: “Tình trạng ô nhiễm không khí do nhà máy gây ra đã kéo dài suốt hơn 2 tháng nay, kể từ khi nhà máy này đi vào vận hành. Cứ mỗi khi nhà máy hoạt động, khói đen từ ống khói thải tuôn ra không bay lên cao được nên bao trùm cả xóm, mùi hôi thối nồng nặc chui vào tận ngóc ngách của từng căn nhà. Biện pháp duy nhất để đối phó với tình trạng nói trên là chui vào phòng kín, bật điều hòa. Nhất là những hôm gió nồm, mùi hôi thối càng nồng nặc, cuộc sống của tất cả người dân trong xóm đều bị đảo lộn. Cực chẳng đã, chúng tôi mới phải làm đơn gửi lên trên để kêu cứu!”.

Một người dân khác cho biết: “Không chỉ xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm, trước đây trâu, bò còn uống nước ngay tại kênh này, nhưng giờ đây thì không. Nhà máy sản xuất bao bì còn từng xả ra khí thải môi trường. Sau khi chúng tôi có kiến nghị với chính quyền địa phương, phía nhà máy họ mới cho lắp thêm 1 đoạn ống thải khí, trước đây ống thấp lắm các anh ạ”.

Trực tiếp dẫn chúng tôi đi xem khu xả thải, ông Mai Xuân Thể - Trưởng thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm cũng cho biết thêm: Thời điểm nhà máy bắt đầu đi vào vận hành sản xuất, họ đã xả nước thải ra con kênh thủy lợi của xã. Nước xả ra có màu đen sánh như dầu máy thải đã khiến tôm cá, rong rêu sống trong kênh bị chết hàng loạt. Tình trạng chỉ được cải thiện khi người dân trong thôn đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi lên các cấp. Tuy nhiên, thay vì xả khói suốt ngày thì nay, phía công ty lại chuyển xả thải vào ban đêm, khoảng từ 22h - 3h, khi người dân đã say ngủ, số hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng có đến khoảng hơn 200 hộ, (thôn Ninh Sơn và thôn Hải Lâm). Nếu biết trước họ sẽ gây ô nhiễm như thế này, không đời nào chúng tôi nhường đất cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy!”.

Trước những kiến nghị của người dân, ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lập Đoàn kiểm tra gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, UBND thị xã Nghi Sơn và UBND xã Trường Lâm đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác bảo vệ môi trường tại dự án Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza.

nghi son thanh hoa dan keu cuu vi nha may san xuat bao bi van hanh thu nghiem
Ông Mai Xuân Thể - Trưởng thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm bức xúc phản ánh về khu xả thải của Nhà máy sản xuất bao bì.

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra này, mọi thông số, chỉ số khí thải, nước thải ra môi trường của công ty mà các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa ghi nhận đều… ổn chứ không giống như phản ánh của nhân dân trước đó. Phía đại diện của Khu kinh tế Nghi Sơn khẳng định: “Đến nay, công ty đã khắc phục được các ý kiến phản ánh của người dân”. Đồng thời, tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Miza nghiêm túc vận hành các công trình xử lý chất thải theo quy định. Trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường, nếu xảy ra sự cố chủ dự án phải dừng ngay hoạt động vận hành thử nghiệm và báo cáo kịp thời tới cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh nơi triển khai dự án để được hướng dẫn giải quyết, xử lý triệt để được tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

 • phuc long pnj ong trum phan lo ban nen o lam dong

  (Xây dựng) - Sở hữu hàng chục khu và phân khu khác nhau, với quỹ đất hiện tại gần 30ha, chủ đầu tư Phúc Long PNJ được giới đầu tư đánh giá là một trong những “ông trùm” trong giới phân lô bán nền ở Lâm Đồng hiện nay.

 • thai binh cong ty tuyet hao xay dung du an khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Mặc dù, dự án đầu tư xây dựng, cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào (Công ty Tuyết Hào) đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục mà không hề bị chính quyền địa phương ngăn chặn hay xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Xem thêm
 • nhieu ke ho trong to chuc dau gia quyen su dung dat can hoan thien phap luat

  (Xây dựng) – Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật đã bị cơ quan chức năng khởi tố, xét xử. Mặc dù quy trình, thủ tục tổ chức đấu giá đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ, song vẫn còn những kẽ hở khiến một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi. Từ đó đặt ra vấn đề cần phải siết chặt quản lý, giám sát, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm hạn chế, ngăn chặn tái diễn tình trạng này.

  14:27 | 03/12/2021
 • bac kan cua hang xang dau khong du dieu kien van hoat dong co quan chuc nang tho o

  (Xây dựng) - Dù đã hết hạn chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhiều tháng nay, nhưng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Hợp tác xã Vận tải và Thương mại Hải Anh vẫn vô tư hoạt động trước sự thờ ơ, thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng tại địa phương.

  19:19 | 02/12/2021
 • chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o

  (Xây dựng) – Gần một năm nay, cư dân sống tại chung cư Stella Garden (số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục “kêu cứu”, thậm chí là xuống đường, căng băng rôn để phản đối hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

  16:35 | 02/12/2021
 • ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, xuất hiện tình trạng các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô, bán nền.  Giới đầu cơ tham gia thị trường này khá tấp nập, nhưng rất ít người mua để ở, từ đó dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, thổi giá, nhiễu loạn thị trường rồi gây ra những hệ lụy mà cả Nhà nước và người dân phải gánh chịu. Cần phải có thiết chế rõ ràng, mạnh mẽ để kiểm soát tình trạng này trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi.

  14:54 | 02/12/2021
 • lam dong nong tinh trang banh ve phan lo ban nen o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Những khu đất được tách thửa, phân lô bán nền ở thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được các doanh nghiệp, Công ty bán hàng “tô vẽ” lên như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  10:49 | 02/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load