Thứ bảy 17/04/2021 03:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghi Sơn (Thanh Hóa): 17 ki ốt xây sai phép ở chợ Còng vẫn thách thức dư luận?

14:19 | 28/01/2021

(Xây dựng) - Mặc dù nhiều vi phạm về trật tự xây dựng tại chợ Còng đã được chỉ rõ, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Sai phạm kéo dài khiến dư luận không khỏi hoài nghi có sự bao che, hợp thức hóa sai phạm?

nghi son thanh hoa 17 ki ot xay sai phep o cho cong van thach thuc du luan
17 ki ốt xây sai phép ở chợ Còng vẫn thách thức dư luận do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư.

Xâu chuỗi các dữ liệu cho thấy, ngày 17/11/2020 cũng liên quan tới một số sai phạm tại dự án xây dựng chợ Còng, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã lập biên bản xử lý vi phạm đối với Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH về hành vi xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng.

Ngày 20/11/2020, UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Đông Bắc, số tiền xử phạt là 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng).

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, UBND thị xã Nghi Sơn yêu cầu Tổng Công ty thương mại và xây dựng Đông Bắc – Công ty TNHH dừng thi công kể từ ngày 17/11/2020. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty này phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh Giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, doanh nghiệp không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Quyết định xử phạt cũng không quên nhấn mạnh: “Sau khi được điều chỉnh Giấy phép xây dựng thì công ty phải tháo dỡ không trình không phù hợp với Giấy phép xây dựng thì mới được thi công xây dựng”.

Quyết định là vậy, vì sao đến nay những hạng mục vượt phép vẫn tồn tại?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 16/01/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng (thị trấn Tĩnh Gia, nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn). Theo đó, dự án chợ mới được phép xây dựng 43 ki ốt 2 tầng, tổng diện tích gần 13.000m2 gồm: Khu nhà chợ chính, nhà chợ dân sinh, hệ thống ki ốt và công trình phụ trợ… dự án có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau những phản ánh từ dư luận, ngày 24/12/2020, cơ quan chức năng đã chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư tại dự án. Cụ thể, nhà chợ chính đã thi công hoàn thiện quy mô nhà đã xây dựng 2 tầng, kích thước 53,9x36,3 nhà cao 11,36m và tầng hầm. Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư đã xây không đúng với thiết kế, có sự biến tấu những sai phạm.

Có thể kể như, số tầng cao nhà không đúng với thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt (nhà 3 tầng, cao 16,9m). Tại góc phía Đông Nam có hiện tương lún nền, cột và tường tách nhau tạo khe nứt. Nhà ki ốt 2 tầng mặt tiền phía Nam tăng từ 2-3 tầng. Thi công vượt diện tích so với thiết kế bản vẽ thi công đã được duyệt (vượt 66,4m2/sàn). Bên cạnh đó, tiến độ thi công, nhà chợ chính vẫn chưa tổ chức nghiệm thu và bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng, chậm so với hợp đồng ký là 2 tháng.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vì sao Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp lại ưu ái “thay mặt tỉnh” phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và cấp Giấy phép xây dựng thêm hạng mục tầng hầm của chợ?

Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đến nay đã sắp hết hạn trình giấy phép điều chỉnh quy hoạch, thế nhưng cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa nhận được Văn bản từ chủ đầu tư chợ Còng. Nếu đến thời hạn mà chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh quy hoạch thì chủ đầu tư phải phá dỡ hạng mục vi phạm. Nếu không phá dỡ chúng tôi sẽ đề nghị thị xã Nghi Sơn thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load