Thứ năm 18/04/2024 15:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nam Sách (Hải Dương): Chủ bến bãi ở xã Hiệp Cát có đang “thách thức” chính quyền?

14:46 | 19/02/2024

(Xây dựng) - UBND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 1693/QĐ-XPHC ngày 18/8/2023 xử phạt hơn 40 triệu đồng về hành vi để vật liệu ở ngoài bãi sông mà không có giấy phép cụ thể đối với cá nhân Đoàn Bá Kiên ở xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Buộc ông Kiên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm và phải di chuyển, thanh thải nguyên liệu, vật liệu, san trả lại mặt bằng. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Nhưng đến nay, ông Đoàn Bá Kiên không những không thực hiện theo quyết định xử phạt của UBND huyện Nam Sách mà còn xây dựng trạm trộn bê tông to hơn trạm trộn bê tông cũ trong diện tích đất mà ông Kiên thuê của UBND xã Hiệp Cát.

Nam Sách (Hải Dương): Chủ bến bãi ở xã Hiệp Cát có đang “thách thức” chính quyền?
Sau khi UBND huyện Nam Sách ra quyết định xử phạt và yêu cầu ông Đoàn Bá Kiên hoàn trả lại mặt bằng, thì trạm trộn bê tông mới lại được xây dựng to đẹp hơn.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân xã Hiệp Cát về việc tại khu vực thôn Lấu Khê, xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách vẫn còn tình trạng bến bãi, trạm trộn bê tông xây dựng, hoạt động trái phép trên diện tích đất nông nghiệp, mà không hề bị chính quyền địa phương vào cuộc xử lý dứt điểm.

Anh NVT - người dân thôn Lấu Khê, xã Hiệp Cát bức xúc: Không hiểu sao rất nhiều lần các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện về kiểm tra khu vực bến bãi ở đây. Nhưng những bãi cát, bãi đá, trạm trộn bê tông không những không dẹp bỏ được mà lại thấy càng ngày càng to ra. Đặc biệt khu vực trạm trộn bê tông trước kia chưa kiểm tra thì trạm còn bé, nhưng không hiểu sao sau khi các đoàn từ tỉnh đến huyện về kiểm tra xử lý xong bây giờ họ lại xây dựng to hơn.

Nam Sách (Hải Dương): Chủ bến bãi ở xã Hiệp Cát có đang “thách thức” chính quyền?
Hàng loạt bến bãi kinh doanh vật liệu ở xã Hiệp Cát vẫn tồn tại và đang “thách thức” chính quyền xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực thôn Lấu Khê, nơi có hàng loạt bến bãi, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép mà trước đó Báo điện tử Xây dựng có đăng bài “Nam Sách (Hải Dương): Bến bãi không phép ở xã Hiệp Cát hoạt động tấp nập trong mùa mưa bão”. Tưởng chừng sau đó chính quyền xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách sẽ vào cuộc quyết liệt ngăn chặn tình trạng xây dựng, hoạt động trái phép của các chủ bến này. Nhưng đến thời điểm ghi nhận của PV vào đầu tháng 2/2024; những bến, bãi không những không bị ngăn chặn xử lý dứt điểm mà còn để tình trạng trạm trộn bê tông xây dựng lại to đẹp hơn.

Tại thời điểm ghi nhận, trạm trộn bê tông trước kia đã bị chủ thay thế xây dựng bằng hệ thống trạm trộn bê tông mới to hơn, quy mô hơn. Những bến bãi khác vẫn giữ nguyên hiện trạng và hoạt động bình thường.

Theo tìm hiểu của PV, trạm trộn bê tông được xây dựng mới nằm trên diện tích đất của ông Đoàn Bá Kiên, mà trước đó ngày 18/8/2023 đã bị UBND huyện Nam Sách ra quyết định xử phạt về hành vi để vật liệu ở ngoài bãi sông mà không có giấy phép cụ thể.

Cũng theo Hợp đồng số 168/HĐGK này 10/1/2020 về hợp đồng giao khoán diện tích đất trồng màu giáp sông Kinh Thầy giữa UBND xã Hiệp Cát với ông Đoàn Bá Kiên. Trong nội dung hợp đồng có diện tích là 3.750m2, loại đất nhận khoán là đất trồng cây hàng năm khác; mục đích sử dụng là trồng cây hàng năm; thời gian giao khoán là 05 năm. Trong quá trình quản lý và sử dụng bên nhận khoán không được làm thay đổi mặt bằng hiện trạng được giao, sử dụng đúng vị trí, mục đích được giao, không làm ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ các công trình: Giao thông đường thủy, tiêu thoát nước trong mùa mưa bão, không làm ảnh hưởng đến sản xuất, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Không được xây dựng bất cứ một công trình kiên cố nào trên khu đất nhận khoán, phải tuân thủ đúng theo quy định của Luật Đê điều.

Nam Sách (Hải Dương): Chủ bến bãi ở xã Hiệp Cát có đang “thách thức” chính quyền?
Trạm trộn bê tông cũ hiện đã bị chủ dỡ bỏ thay thế bằng trạm trộn bê tông mới.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết: Việc trạm bê tông của anh Kiên mới được xây dựng, thay thế mới và to đẹp hơn thì không biết. Xã cũng mới kết hợp với Hạt quản lý đê Nam Sách tiến hành kiểm tra các bến bãi trên địa bàn thì không thấy phát hiện xây dựng mới. Nếu có tình trạng này thì xã sẽ tiến hành cho kiểm tra và báo cáo lên huyện.

Việc hàng loạt các chủ bến bãi ở thôn Lấu Khê, xã Hiệp Cát đang xây dựng, sử dụng sai mục đích đất, cũng như việc UBND huyện Nam Sách mới ra quyết định xử phạt đối với cá nhân Đoàn Bá Kiên về hành vi để vật liệu ngoài bãi sông mà không có giấy phép cụ thể, yêu cầu ông Kiên phải hoàn trả lại bằng theo như đúng hiện trạng ban đầu. Nhưng đến nay, ông Kiên không những không thực hiện theo quyết định xử phạt của UBND huyện Nam Sách mà lại còn cải tạo xây dựng trạm trộn bê tông mới to hơn trạm bê tông cũ. Liệu đây có phải việc các chủ bến bãi và ông Đoàn Bá Kiên đang “thách thức” chính quyền cũng như UBND huyện Nam Sách. Cần lắm sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, UBND huyện Nam Sách.

Văn Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load