Thứ năm 18/04/2024 15:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nam Định: Cần làm rõ việc bồi thường hỗ trợ giải phóng Dự án đường trục phía Nam thành phố

15:10 | 31/03/2024

(Xây dựng) – Tại Dự án xây dựng đường trục phía Nam thành phố Nam Định (Đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến Quốc lộ 21B), thành phố Nam Định, nhiều hộ gia đình chưa đồng ý với phương án đền bù giải phóng mặt bằng, đơn vị thi công đã thi công lên phần đất của các hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Nam Định: Cần làm rõ việc bồi thường hỗ trợ giải phóng Dự án đường trục phía Nam thành phố
Diện tích đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hải chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã bị đơn vị thi công tiến hành đổ đất vào.

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của người dân xóm Trung Lợi, xã Nam Vân, thành phố Nam Định về việc thực hiện đền bù của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định thực hiện bồi thường GPMB còn một số quy trình thiếu khách quan, không minh bạch, khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hải có vợ là Trần Thị Hiền cho biết: Gia đình ông được bố mẹ vợ cho 314m2 đất nằm trong khu dân cư hiện hữu, đất có nguồn gốc từ năm 1995 do huyện Nam Ninh cấp. Khi biết có dự án xây dựng đường trục phía Nam thành phố Nam Định đi qua phần diện tích đất mà bố mẹ vợ cho hai vợ chồng thì rất vui, gia đình rất ủng hộ việc giải phóng mặt bằng để thi công đường. Đến khi có thông báo của UBND xã Nam Vân về việc gia đình ra xác nhận kiểm đếm tài sản trên đất để Ban GPMB thực hiện phương án đền bù. Gia đình cũng đã hợp tác với đơn vị kiểm đếm, nhưng sau khi kiểm đếm xong thì gia đình xin xem và ký vào biên bản kiểm đếm thì lại không được xem và ký.

“Hôm trước, gia đình nhận được thông báo của UBND xã Nam Vân và Ban GPMB thành phố Nam Định về việc ra nhận tiền đền bù, sau khi nhận được thông báo gia đình thắc mắc là tại sao UBND xã Nam Vân và Ban GPMB thành phố đã cho gia đình chúng tôi ký vào biên bản kiểm đếm đâu mà đã thống nhất được phương án đền bù. Trong khi đó, đất nhà tôi nằm xen trong khu dân cư, xung quanh đã làm nhà và các công trình kiên cố, gia đình đã chuyển sang làm vườn hàng chục năm nay, tại sao không có sự nhất trí của gia đình mà phương án được lập để thành phố triển khai, tôi không nhất trí đền bù đất trồng lúa. Đặc biệt đến ngày 24/3/2024 Công ty Cổ phần Xây dựng An Khánh là đơn vị thi công đã cho phương tiện cơ giới ủi đất thực hiện xâm phạm vào đất nhà tôi”.

Nam Định: Cần làm rõ việc bồi thường hỗ trợ giải phóng Dự án đường trục phía Nam thành phố
Một phần diện tích đất trồng cây và ao của ông Trần Quốc Văn có dự án đường đi qua vẫn chưa được đền bù thỏa đáng, nên vẫn chưa được tiến hành giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công.

Ông Trần Quốc Văn ở xóm Vân Lợi, xã Nam Vân, thành phố Nam Định trình bày với PV Báo điện tử Xây dựng: Gia đình ông và bà con nhân dân trong thôn rất vui mừng khi có dự án đường đi qua làng xã mình, là dự án trọng điểm của thành phố và của tỉnh Nam Định. Sau khi dự án hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xã hội cho quê hương, do vậy gia đình ông và mọi người luôn đồng tình phối hợp với Ban dự án ngay từ buổi ban đầu đo đạc, kiểm đếm cây trồng vật nuôi.

Ông Văn cho biết thêm: Gia đình ông là đối tượng làm nông nghiệp của địa phương, năm 2015 mua lại diện tích 1.884m2 của một người có hộ khẩu tại Hà Nội, người này từ năm 2004 đã mua diện tích đất trên của hai hộ trong thôn, trong đó có 200m2 đất làm nhà 150 đất vườn, đất còn lại đã được Hợp tác xã nông nghiệp và UBND xã Nam Vân nhất trí cho chuyển đổi cơ cấu để trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế và nuôi trồng thủy sản. Việc mua bán ngoài Hợp đồng còn có phiếu thu đất ở 20 triệu đồng và được UBND xã Nam Vân xác nhận.

Hiện gia đình ông không nhất trí với UBND xã Nam Vân và Ban GPMB đưa ra đó là bản đồ hiện trạng được áp dụng cho gia đình không đúng thực tế, không đúng với Thông tư 25/214-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính; trái với Quyết định 06/2020/QĐ-UBND ngày 22/4/2022; Quyết định 43/2021/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của tỉnh Nam Định về bồi thường hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Trao đổi với Phóng viên, ông Trần Nam Ngọc - Chủ tịch UBND xã Nam Vân, thành phố Nam Định cho biết: Diện tích đất của hộ gia đình ông Hải là bố vợ cho bà Hiền là vợ ông Hải, hiện hai hộ gia đình này thì xã cũng đang tiến hành tuyên truyền vận động, chứ họ cũng chưa nhất trí với phương án, hiện nay thành phố cũng đã ra quyết định nếu tuyên truyền vận động không được thì cũng tiến hành làm thủ tục cưỡng chế GPMB. Việc gia đình ông Hải không đồng ý vì sổ đỏ vẫn là đất lúa, gia đình đòi bồi thường như những hộ gia đình nhà khác, nhưng năm 2003 các hộ gia đình kia đã chuyển đổi thành đất vườn có giấy chứng nhận. Ý của ông Hải là toàn bộ khu này ngày xưa là như nhau, nhưng giờ người thì được đền bù đất vườn, người thì đền bù đất lúa.

Nam Định: Cần làm rõ việc bồi thường hỗ trợ giải phóng Dự án đường trục phía Nam thành phố
Đơn vị thi công múc bùn đất đổ tràn hết lên hai bên đường, có phần lấn cả vào diện tích đất của nhà dân.

Phần diện tích của hộ gia đình ông Hải không nằm trong diện GPMB nhưng đơn vị thi công đã đổ bùn đất phủ lên thì có nhưng chỉ một phần, do đất đào từ lòng đường đổ lên thừa lên bị tràn vào. Còn phương án đền bù cụ thể thì Hội đồng GPMB của thành phố nắm rõ hơn, xã cũng chỉ là đơn vị phối hợp.

Còn phần diện tích đất nhà ông Văn, là đất chuyển đổi ông ấy mua lại của mấy người sau đó xã cấp đất trái thẩm quyền từ năm 2004, còn hồ sơ thì trên Hội đồng GPMB thành phố đã lên phương án, ông Trần Nam Ngọc, Chủ tịch UBND xã Nam Vân cho biết thêm.

Dự án xây dựng đường trục phía Nam thành phố Nam Định (Đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến Quốc lộ 21B), thành phố Nam Định có tổng mức đầu tư 1.499 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Nam Định làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường kết nối cầu qua sông Đào với tuyến đường bộ mới Nam Định – Lạc Quần – Đường bộ ven biển.

Tổng chiều dài toàn tuyến là 6,8km, trong đó, đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến đường Lê Đức Thọ dài khoảng 2,3km; đoạn từ đường Lê Đức Thọ đến Quốc lộ 21B dài khoảng 4,5km. Dự kiến công trình hoàn thành vào năm 2024.

Văn Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nông Cống (Thanh Hóa): Cần thu hồi hết diện tích đất lúa xen kẹt, không thể canh tác của người dân

  (Xây dựng) – Theo trình bày và kiến nghị của người dân thôn Ban Thọ (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) về việc thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án Cụm công nghiệp Vạn Thắng – Yên Thọ và dự án đường giao thông, UBND huyện Nông Cống đã không thu hồi hết diện tích đất nông nghiệp như số liệu đã niêm yết công khai trước đó, đẩy người dân vào thế khó vì diện tích còn lại nhỏ lẻ, xen kẹt giữa mặt bằng hai dự án, không thể tưới tiêu, canh tác được.

 • Bình Định: Đất xây dựng mồ mả biến thành đất nông nghiệp?

  (Xây dựng) – Dù hơn chục ngôi mộ vẫn còn hiện hữu trên đất, thế nhưng khi Dự án Vlap đi qua, những ngôi mộ này “bỗng dưng” biến mất không dấu tích trên bản đồ. Trên bản đồ Vlap chỉ thể hiện còn lại là đất nông nghiệp... Đây là vấn đề đang diễn ra tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Các cấp chính quyền tại địa phương cần lưu tâm để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

 • Thanh Oai (Hà Nội): Cần giải quyết dứt điểm đơn kêu cứu của hộ gia đình bà Lê Thị Nhặt

  (Xây dựng) - Gia đình bà Lê Thị Nhặt, vợ liệt sỹ Phạm Tiến Lợi (đã mất) làm đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị trả lại phần đất mà UBND xã Phương Trung (huyện Thanh Oai, Hà Nội) mượn, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 • Lệ Thủy (Quảng Bình): Mỏ cải tạo đất “quên” phục hồi môi trường vì gặp đá?

  (Xây dựng) - Sau khi hết hạn, một mỏ cải tạo đất tại xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) không thực hiện hoàn trả mặt bằng, trồng cây phục hồi môi trường theo phương án đã được cấp phép trước đó.

 • Bình Định: Người dân “khốn khổ” vì dự án

  (Xây dựng) – Bụi bặm, nhếch nhác, hàng quán ế ẩm, hàng trăm ngôi nhà bị nứt nẻ do lu lèn, nền đường quá cao so với nhà dân... Đó là thực trạng mà người dân ở thôn Tả Giang 1, Tả Giang 2, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn đang phải gánh chịu khi dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên đoạn qua địa bàn huyện Tây Sơn.

 • Phú Thọ: HTX chợ Lộc Hà nói gì về công tác đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân

  (Xây dựng) – Trả lời Báo điện tử Xây dựng về công tác đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Đồng Xuân (thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba), chủ đầu tư là Hợp tác xã đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Lộc Hà (HTX chợ Lộc Hà) khẳng định, nghiêm túc thực hiện các quy định về thủ tục pháp lý, huy động vốn, cho thuê ki-ốt…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load