(Xây dựng) - Như Báo Xây dựng đã từng phản ánh và cảnh báo ở hàng chục kỳ báo trước, về tình trạng chất lượng các công trình của các Ban quản lý tái định cư ở tỉnh Lai Châu. Mới đây, hàng loạt các công trình khác lại tiếp tục hỏng, điển hình là khu tái định cư Nậm Khao. Mặc dù người dân đã chuyển lên nơi ở mới được hơn 3 năm theo chủ trương tái định cư cho thủy điện Lai Châu. Thế nhưng, điều đáng trách là khi thi công, chủ đầu tư và các Cty tư vấn đã không tính toán hết được những yếu tố địa chất, mức độ sạt lở, trôi trượt của địa hình.
Cộng với việc giám sát kiểu “vùng sâu”, ngó lơ cho các nhà thầu đã khiến cho các công trình tái định cư ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè phải bất an, lo lắng. Mùa mưa đến là một nỗi cực hình cho các cư dân tại đây, thảm họa có thể xảy ra bất kể lúc nào. Đã đến lúc các đoàn thanh tra của các Bộ, ngành trung ương cần phải quan tâm, làm rõ những “vùng sâu” này trước khi quá muộn.
Dự án tái định cư Nậm Khao.
Trao đổi với phóng viên, bà K, một người dân ở bản tái định cư Nậm Khao cho biết, bà và toàn bộ dân bản vùng lụt đã di chuyển lên đây định cư được hơn 3 năm. Nhưng nói thật, cuộc sống của người dân quá khổ. Đường xá thì luôn hỏng, các điểm kè thì là những thảm họa chờ sẵn. Năm 2016, Ban di dân lại cho làm 1 cái kè nữa, nhưng vẫn không ăn thua. Đến mùa mưa năm nay việc sạt lở vẫn tái diễn và còn nguy hiểm hơn nhiều.
Theo lời bà K chỉ, phóng viên tìm đến ngôi nhà sàn của gia đình ông Chang Văn Se. Đây là 1 ngôi nhà xây dựng khá kiên cố và chắc chắn nhưng chỉ đến mùa mưa năm nay toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp và vườn rau đã bị sạt lở hết, nhiều chỗ đã sạt đến cột nhà. Mặc dù gia đình đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng đến nay gia đình vẫn phải sống trong cảnh sợ hãi khi ngôi nhà có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào. Ông Se mong muốn sớm được di dời đi nơi khác hoặc có hướng khắc phục.
Qua điều tra, phóng viên được biết: Bản tái định cư Nậm Khao có 74 hộ dân với trên 330 nhân khẩu, thì trong đó có trên 10 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng sạt lở mỗi khi mùa mưa về, nhiều gia đình tuy đã xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh nhưng không dám sử dụng bởi sợ nguy hiểm đến tính mạng. Trong mùa mưa năm 2016, mặc dù đoạn đường chạy qua trường THCS xã đã bị sạt sụt gần hết gây nguy hiểm cho học sinh và giáo viên khi đi lại nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt hơn trong mùa mưa năm nay đã làm sạt sụt nghiêm trọng khoảng 30m đường đi lên trụ sở UBND xã gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông.
Những tuyến bờ kè ở khu tái định cư Nậm Khao để có thể bị sạt lở, đổ sập xuống nhà dân bất kể lúc nào.
Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết: Tình trạng sạt lở đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhưng đơn vị chủ đầu tư công trình là UBND huyện Mường Tè đã chỉ đạo tiến hành chống thấm khu vực sạt lở bằng cách che bạt chứ chưa có biện pháp khắc phục nào hiệu quả. Nhiều hộ dân đêm không dám ngủ ở nhà, phải đi ngủ nhờ nhà họ hàng bởi đất đá phía tà luy dương có thể ập xuống bất cứ lúc nào.
Với chủ trương người dân tái định cư khi chuyển lên nơi ở mới cuộc sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ, nhưng nhiều hộ dân bản tái định cư Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè đang quá vất vả bởi mặt bằng không ổn định, sạt sụt thường xuyên xảy ra đã cho thấy sự yếu kém của một bộ phận cán bộ và trách nhiệm của người đứng đầu ở đâu khi mà để xảy ra những công trình chất lượng kém. Có hay không những dấu hiệu tiêu cực ở các dự án ở đây khi vốn dành cho các dự án cứ liên tục được “bơm” vào để rồi thất thoát và lãng phí.
Đức Hải – Đà Giang
Theo