Thứ ba 06/12/2022 12:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lý giải sự sôi động của bất động sản văn phòng Hà Nội và các dự báo chính

16:26 | 18/06/2022

(Xây dựng) - Bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, năm 2022 là một năm đầy hứa hẹn của thị trường, khách thuê sẽ có những lựa chọn về văn phòng Hạng A mới, chất lượng cao bắt đầu từ cuối năm nay.

ly giai su soi dong cua bat dong san van phong ha noi va cac du bao chinh
Techcombank Tower – 6 Quang Trung văn phòng hạng A duy nhất được gia nhập thị trường Hà Nội trong năm 2022.

Trước sự cạnh tranh về giá thuê, dịch vụ, chất lượng tòa nhà, điểm mấu chốt luôn nằm ở việc chủ nhà và khách thuê lên kế hoạch thích ứng và quản trị hoạt động chuyển đổi. Ngày 16/06/2022, tại sự kiện dành riêng cho bất động sản văn phòng với chủ đề “Cập nhập Thị trường Văn phòng Hà Nội - Xu hướng và Dự báo”, Savills đưa ra các phân tích, nhận định và dự báo dành riêng cho thị trường Thủ đô.

Chương trình do Savills Việt Nam kết hợp cùng Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức, mang đến các thông tin chuyên sâu về xu hướng văn phòng xanh, xu hướng mô hình làm việc kết hợp/linh hoạt, diễn biến cung cầu của văn phòng Hạng A, đặc biệt phân tích dự án văn phòng điển hình và giải pháp giúp khách thuê giải đáp các câu hỏi lớn trong quá trình tìm kiếm mặt bằng tại thị trường trọng điểm như Hà Nội.

ly giai su soi dong cua bat dong san van phong ha noi va cac du bao chinh
Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội tại sự kiện “Cập nhập Thị trường Văn phòng Hà Nội - Xu hướng và Dự báo”.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết: “Kể từ năm 2021 tới nay, nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính, bất động sản, phân phối, công nghệ thông tin, và sản xuất gia tăng mạnh mẽ. Khi áp dụng xu hướng mô hình làm việc kết hợp/linh hoạt (Hybrid working/Agile working), khách thuê cần cân nhắc mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với mô hình thông qua việc đánh giá tính chất của nhóm làm việc, sau đó là việc quản trị thay đổi sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả. Nói cách khác, thích ứng được với sự thay đổi này và đáp ứng được thị trường sẽ là thước đo thành công của khách thuê và chủ nhà”.

Về áp lực cạnh tranh, bà Minh nhận định giá thuê văn phòng Hạng A tại Hà Nội phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung tương lai của thị trường. Đối với chủ doanh nghiệp, mô hình văn phòng kết hợp sẽ giúp tiết kiệm diện tích thuê, thời gian làm việc, đặc biệt xem xét kỹ lưỡng về thiết kế văn phòng, phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp và giữ chân nhân tài.

Báo cáo quý I/2022 của Savills Việt Nam ghi nhận, Techcombank Tower – 6 Quang Trung sẽ là tòa nhà văn phòng Hạng A duy nhất gia nhập thị trường vào cuối năm 2022. Việc này bắt đầu tạo sức ép về cạnh tranh lớn tới các tòa văn phòng trong khu vực Hoàn Kiếm vốn được xây dựng từ 20 năm trước theo thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật cũ. Việc tận dụng chất lượng quốc tế của toà nhà như mặt sàn không cột, sàn tiêu âm, chất lượng không khí, đơn vị quản lý vận hành quốc tế,… Được dự đoán là các điểm cộng lớn tạo sức hút tới các khách thuê.

Sau năm 2022, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai với các dự án như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold, Lancaster Luminaire và Taisei Hanoi Office Tower với LEED Green… Những dự án này sẽ góp phần cung cấp thêm gần 90.000m2 sàn văn phòng xanh cho thị trường.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Sự thay đổi trong thị trường văn phòng từ năm 2022 tuy mới mẻ nhưng là tất yếu và cấp thiết trong tầm nhìn dài hạn. Đây chính là cơ hội của Techcombank Tower – 6 Quang Trung khi tòa nhà dự kiến hoàn thành và gia nhập thị trường trong cuối năm nay. Với định vị là tòa nhà văn phòng A – chất lượng quốc tế và các nghiên cứu công phu đáp ứng nhu cầu về văn phòng xanh, mô hình làm việc kiểu mới của các khách thuê, chúng tôi kỳ vọng Techcombank Tower – 6 Quang Trung giải tỏa được nhu cầu của thị trường, mang lại không gian làm việc sáng tạo và truyền cảm hứng hơn, đặc biệt đảm bảo hình ảnh của khách thuê doanh nghiệp khi đặt trụ sở, nơi làm việc tại đây”.

Nhận định tại sự kiện, bà Minh nhấn mạnh, điểm mấu chốt luôn nằm ở việc doanh nghiệp cân nhắc kỹ lưỡng, lên kế hoạch sớm cho việc thay đổi văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu và có được sự tư vấn của các đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ có thực hiện được những bước chuẩn bị và động thái như vậy, khách thuê doanh nghiệp mới có thể tránh được các chi phí không đáng có trong quá trình cho thuê, kiểm soát được rủi ro, đặc biệt là hài lòng với nơi được chọn làm văn phòng và gắn bó lâu dài.

Báo cáo Impacts 2022 của Savills cho thấy, người lao động đang có xu hướng đa dạng hóa không gian làm việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì hình thức làm việc toàn thời gian tại công sở. 25% người lao động tham gia khảo sát cho rằng làm việc tại văn phòng giúp họ tập trung hơn. Trong khi đó, 63% cho biết giao tiếp với đồng nghiệp tại văn phòng chủ động và hiệu quả hơn. Để đáp ứng được xu hướng làm việc mới, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn trong khâu lựa chọn và setup văn phòng, nhằm đảm bảo nhân viên có một môi trường làm việc mở và linh hoạt.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load