Thứ sáu 14/06/2024 12:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lương Sơn (Hòa Bình): Cẩn trọng với Dự án “ma” Suối Hoa Villas

14:15 | 14/06/2022

(Xây dựng) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, không đủ hồ sơ pháp lý, nhưng chủ khu đất tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã tự “vẽ” Dự án Suối Hoa Villas và quảng cáo rầm rộ để bán đất nền.

luong son hoa binh can trong voi du a n ma suoi hoa villas
Toàn cảnh Dự án “ma” Suối Hoa Villas.

Theo tìm hiểu, khu đất trên thuộc thửa đất số 190, tờ bản đồ 123-a, diện tích 9.094m2 (trong đó, có 600m2 đất ở nông thôn và 8.494,5m2 đất trồng cây lâu năm) nằm tại thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn được UBND huyện Lương Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BX 763550, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận CH 01200 ngày 27/4/2015, chủ sử dụng là ông Trần Thế Hiển, bà Đặng Thị Thanh Mai. Ngày 12/10/2020, ông Hiển và bà Mai đã chuyển nhượng lại diện tích đất nói trên cho ông Cao Huy Phương. Đến ngày 7/5/2021, ông Phương lại chuyển nhượng cho ông Phạm Văn Cả và bà Trần Thị Huệ có địa chỉ thường trú tại số 34/20/14 tổ 33, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) và một phần diện tích đất lúa nguồn gốc nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất của các hộ (chưa rõ diện tích do chủ sử dụng đất chưa cung cấp hồ sơ để kiểm tra).

Tuy nhiên, thời gian qua, khu đất này được chủ đất quảng cáo rầm rộ với tên gọi Dự án Suối Hoa Villas. Dự án được quảng cáo với tần suất dày đặc trên các nền tảng mạng xã hội cũng như nhiều trang web khác nhau như: haiphathome.vn; suoihoavillas.com; batdongsan.com.vn; chungcudep.net; homedy.com…

Theo thông tin quảng cáo, dự án có diện tích xây dựng 4,2ha với quy mô 73 căn biệt thự và liền kề, được chia thành 2 phân khu: Phân khu Mẫu Đơn (gồm 28 căn biệt thự và 19 căn liền kề) và Phân khu Dạ Thảo (gồm 19 căn biệt thự và 7 căn liền kề). Chủ đầu tư là ông Phạm Văn Cả và bà Trần Thị Huệ; đơn vị phát triển dự án và khai thác kinh doanh là Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Alma.

Dự án được quảng cáo có tiềm năng vượt trội khi nằm giữa đường Nguyễn Văn Linh rộng 12m và quy hoạch đường Hồ Chí Minh rộng 80m chạy qua. Điều này biến dự án trở thành một vị trí đặc địa, thuận lợi cho việc giao thương và nghỉ dưỡng. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể nhân 2, nhân 3 lợi nhuận từ việc “đi tắt đón đầu” khi đầu tư vào đây.

Trên thực tế, Dự án Suối Hoa Villas chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư, không đủ hồ sơ pháp lý. Thế nhưng, khu đất này đã được hộ ông Phạm Văn Cả làm đường giao thông rải áp phan với chiều dài là 210m, chiều rộng 5,6m. Bên cạnh đó, ông Cả đang xây dựng 3 căn nhà, trong đó, 2 căn đã đổ xong tầng 2 với diện tích khoảng 150m2/căn, 1 căn đã đổ xong tầng 1 với diện tích 150m2 và đã làm xong 01 nhà sàn diện tích khoảng 60m2. Hiện nay, tất cả các công trình nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Liên quan đến việc xây dựng trái phép của hộ gia đình ông Phạm Văn Cả, ngày 8/6/2022, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Quyết định số 1205/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Hành vi vi phạm khi ông Cả đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng riêng lẻ. Số tiền bị phạt là 35.000.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Ngọc Thân - Công chức địa chính xã Hòa Sơn cho biết: “Khu đất đang treo biển Dự án Suối Hoa Villas thuộc quyền sở hữu của ông Phạm Văn Cả. Thửa đất đó chỉ gồm khoảng mấy trăm mét đất ở, còn lại đều là đất trồng cây lâu năm. Hiện, địa phương chưa nhận được thông tin gì liên quan tới việc lập dự án nhà ở nghỉ dưỡng trên khu đất đó, tất cả đều do ông Cả tự “vẽ” ra và tự treo biển quảng cáo. Trước đây, xã đã có thông báo nhắc nhở ông Cả tự tháo dỡ các băng rôn quảng cáo dự án và ông đã chấp hành. Tuy nhiên không hiểu sao gần đây, ông ấy lại tự treo lên. Do việc treo biển quảng cáo thuộc lĩnh vực văn hóa và không phải lĩnh vực tôi phụ trách nên tôi cũng không rõ nguyên nhân”.

“Ngày 21/7/2021, UBND xã Hòa Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Cả vì hành vi xây dựng công trình nhà ở trái phép. Tuy nhiên, do mức phạt tiền vượt quá thẩm quyền của xã nên lãnh đạo xã đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lương Sơn xử phạt theo thẩm quyền”, ông Thân cho biết thêm.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Lương Sơn, UBND tỉnh Hòa Bình sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những vi phạm tại dự án này.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load