Thứ tư 07/12/2022 00:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Long Biên (Hà Nội): Loạn xác định vị trí đất, dân khổ, trách nhiệm thuộc về ai?

16:27 | 08/03/2022

(Xây dựng) – Người dân có đất tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đang đóng thuế ổn định ở vị trí 3 từ 2016 với mức giá đóng là 7.680.000 đồng/m2 thì “bỗng dưng” được nhấc lên vị trí 2 với mức giá đóng là 10.433.000 đồng/m2 vào tháng 12/2021. Cơ sở nào để cơ quan chức năng “tùy tiện” thay đổi vị trí cùng 1 thửa đất? Tại sao người dân đã đóng thuế ổn định nhiều năm nay, bỗng dưng lại được “nâng cấp” lên vị trí mới? Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những bất cập này?

long bien ha noi loan xac dinh vi tri dat dan kho trach nhiem thuoc ve ai
Ngõ 66 đường Thanh Am bụi bặm mùa nắng, trơn trượt mùa mưa, không được dải nhựa, bê tông nhưng vẫn được căn cứ áp vị trí giá đất cao hơn ngõ khác

Bỗng dưng đất được “thăng hạng”

Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Thị Mỹ Phượng, thường trú tại số nhà 17 ngõ 172 đường Nam Đuống, tổ 26 phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội về việc Chi cục thuế quận Long Biên thông báo nộp tiền sử dụng đất số 3356/TB-CCT-TBTK mà gia đình bà nhận vào ngày 22/12/2021. Trong thông báo này, Chi cục thuế đã tính cho diện tích phải nộp thuế 69,4m2 ở thửa đất số 56(2)+57(2), tờ bản đồ số 01, tổ 27, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Loại đường/khu vực Thanh Am (đê Sông Đuống) là vị trí 2, mức giá đóng theo quy định là 10.433.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, trên thực tế vị trí thửa đất nhà bà Phượng đang ở được cơ quan chức năng xác định là vị trí 3 từ nhiều năm nay (từ 2016) và gia đình bà Phượng vẫn đóng thuế theo thông báo của cơ quan chức năng (Thông báo số 27737, ngày 8/7/2020 do Phó Chi Cục trưởng Trần Hữu Ngọc ký) với mức đóng của vị trí 3 là 7.680.000 đồng/m2.

Theo bà Phượng, việc “nhầm lẫn” của cơ quan thuế còn thể hiện ở Văn bản số 4647/TB-CCT-TBTK khi Chi Cục thuế còn nhầm vị trí đất của bà Phượng từ phường Thượng Thanh xuống phường Thạch Bàn. Chính vì thế hai văn bản do Chi Cục Thuế ban hành mà bà được nhận không có giá trị pháp lý.

Ngày 23/12/2021, bà Phượng đã đến gặp cán bộ phụ trách hồ sơ của thửa đất tên là chị Quỳnh, chị này lý giải do Văn phòng Đăng ký đất đai Long Biên thông báo vị trí đất của gia đình là vị trí 2 nên họ căn cứ vào đó để ra thông báo thuế. Chị Quỳnh hướng dẫn gia đình bà Phượng tự đến Văn phòng Đăng ký đất đai để kiến nghị.

Tại Văn bản 459 ngày 7/1/2022 trả lời đơn của bà Phượng, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Long Biên do ông Tạ Vũ Sơn, Phó Giám đốc ký, trả lời nội dung: Theo đề nghị của Cơ quan Thuế, Văn phòng đã kiểm tra hồ sơ, quyết định số 30/2019/QĐ-UBND và cung cấp thông tin với nội dung “Thửa đất 56(2)+57(2), tờ bản đồ số 01, tổ 27, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, tại thời điểm kiểm tra thuộc vị trí 2, đường Thanh Am (Đê Sông Đuống – Khu tái định cư Xóm Lò), khoảng cách dưới 200m”. Theo đó, thửa đất có ngõ đi thông với 2 tuyến đường: Tới đường đê sông Đuống (đường Nam Đuống) có một mặt giáp ngõ mặt cắt 2.65m, khoảng 91m, thuộc vị trí 3 có giá 6.324.000 đồng/m2. Tới phố Thanh Am (đê sông Đuống - Khu tái định cư Xóm Lò), khoảng cách 147m thuộc vị trí 2 có giá 10.433.000 đồng/m2.

long bien ha noi loan xac dinh vi tri dat dan kho trach nhiem thuoc ve ai
Đất được xác định vị trí 3 từ 2016, đến 2021 bỗng dưng được “thăng hạng” lên vị trí 2 trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Cơ quan này cũng viện dẫn Quyết định 30/2019 của UBND Thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024. Nguyên tắc xác định giá đất cho các trường hợp đặc biệt: Đối với thửa đất của một chủ sử dụng tại các vị trí 2, 3, 4 có ngõ nối thông với nhiều đường phố thì tính giá đất theo vị trí của đường, phố cao nhất (có tính đến yếu tố giảm trừ tại điểm b nếu có).

Từ căn cứ này Văn phòng đăng ký đất đai xác định ngõ đi thông ra ngõ Thanh Am trên 3,5m thuộc vị trí 2.

Theo bà Phượng phản ánh, các hộ dân tại ngách 2, ngõ 66 Thanh Am đã được chuyển thành ngõ 172 đường Nam Đuống (xác định là vị trí 3 vì mặt ngõ 2,65m) và hàng ngày họ vẫn di chuyển qua ngõ này. Vị trí thửa đất nhà bà Phượng có một mặt duy nhất được đánh số nhà là 17 ngõ 172 Nam Đuống. Hướng đi ra ngõ 66 Thanh Am hiện tại không thể di chuyển được vì bị cầy xéo, ghồ ghề gạch đá và mưa lầy nhiều năm nay.

“Loạn” xác định vị trí đất, dân biết kêu ai?

Trao đổi với phóng viên bà Lê Thị Mỹ Phượng cho biết: “Gia đình bà đều là công chức, viên chức Nhà nước thuộc đối tượng thu nhập hưởng lương nên rất khó khăn, nên khi làm nhà để bảo đảm được cấp phép xây dựng đã xin được ghi nợ thuế đất theo Nghị định 45 của Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế Chi Cục thuế Long Biên không có công văn thông báo đến hạn phải nộp thuế, do gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid nên bà đã đến làm thủ tục chậm hơn quy định 3 ngày (ngày 26/11/2021). Chính từ việc bị chậm 3 ngày so với quyết định ghi nợ thuế mà Chi cục thuế Long biên lại lấy đó làm căn cứ tính mức thuế theo giá thời điểm 2021. Tuy nhiên, vị trí mà các cơ quan chức năng xác định lại không đúng với thực tế và cũng không đúng với Quyết định 30/2019 của UBND Thành phố Hà Nội”.

“Việc xác định trên giấy của Văn phòng đăng ký đất đai Long Biên cũng được ông Toàn - Giám đốc Văn phòng trả lời là: Chúng tôi chỉ xác định để trả lời Chi cục thuế Long Biên, còn việc tính thuế là do Chi Cục thuế” – Bà Phượng bức xúc phản ánh thêm.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong – Chi Cục trưởng Chi Cục thuế Long Biên được ông Phong trả lời: Việc xác định vị trí 2 hay 3 là do bên Tài nguyên và Môi trường xác định, thuế chỉ áp mức thuế theo vị trí mà Tài nguyên và Môi trường cung cấp chứ thuế không có quyền áp vị trí cho thửa đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Toàn - Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Chi nhánh Long Biên) cho biết: Năm 2016, áp dụng theo Quyết định 96 của UBND thành phố, theo nguyên tắc thửa đất đi ra đường nào gần thì tính. Theo đó, năm 2016, thửa đất này tính theo vị trí 3, đường đê Sông Đuống. Đến 2021, hết thời gian thanh toán nợ (thời hạn bà Phượng phải thanh toán nợ thuế - PV) nên Chi Cục thuế có văn bản yêu cầu Tài nguyên cung cấp lại vị trí, tuyến đường, vị trí thửa đất. Theo nguyên tắc, tại Quyết định 30, ngày 31/12/2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thì áp dụng theo nguyên tắc nếu thửa đất đi ra 2 tuyến đường phố có tên trong bảng giá thì sẽ lấy đường có giá cao. Tuy nhiên, trường hợp của bà Phượng rơi vào thời điểm bị quá thời hạn 5 năm, do vậy thuế có văn bản yêu cầu cung cấp lại vị trí tuyến đường tính từ thời điểm thanh toán nợ. Còn việc áp dụng mức thuế nào ở thời điểm nào là do bên thuế, phía Văn phòng Đăng ký Đất đai chỉ xác định vị trí theo yêu cầu của thuế.

Như vậy, cùng 1 thửa đất, ở nhiều thời điểm khác nhau có cách tính khác nhau, dẫn tới mức thuế áp cho thửa đất tăng lên gần gấp 2 lần. Chưa hết, mỗi cơ quan lại có cách trả lời một kiểu, theo kiểu đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Người dân đặt câu hỏi, trách nhiệm của cơ quan chức năng quận Long Biên ở đâu khi “loạn” xác định vị trí đất, khiến mức thuế phải đóng của người dân “nhảy vọt” lên gần gấp đôi. Hiện ai đúng, ai sai trong trường hợp này còn chưa ngã ngũ, cần thiết sự vào cuộc nghiêm túc của các cơ quan chức năng, nhằm làm sáng tỏ sự việc này, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân cũng như kéo dài ảnh hưởng quyền lợi chính đáng người dân.

Qua đây, người dân đề nghị cần phải có sự rõ ràng, thống nhất trong cách xác định vị trí đất và áp thuế để người dân yên tâm đóng thuế cho Nhà nước và cũng là để chấm dứt tình trạng “loạn cào cào” trong việc xác định vị trí, áp thuế đất trên địa bàn quận Long Biên. Đề nghị cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội, quận Long Biên và Ngành thuế sớm vào cuộc kiểm tra những bức xúc, phản ánh của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Xem thêm
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load