Thứ bảy 13/07/2024 20:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Long An: Mập mờ quy hoạch làm khó nhà đầu tư nước ngoài

08:38 | 28/10/2023

(Xây dựng) - Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và sau đó Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An cũng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp, nhưng gần một năm qua, đơn vị này vẫn không thể triển khai xây dựng nhà xưởng trên phần đất đã thuê. Lý do được bên cho thuê đất cũng là Chủ đầu tư khu Công nghiệp Hồng Đạt đưa ra là một phần đất đó “đột nhiên” nằm trong quy hoạch trồng cây xanh công cộng.

Long An: Mập mờ quy hoạch làm khó nhà đầu tư nước ngoài
Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An.

Do nhu cầu xây dựng nhà xưởng, kho bãi để hoạt động sản xuất kinh doanh, nên Công ty TNHH Sản xuất và lắp ráp cửa kính nhôm CND (Công ty CND) có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh do doanh nhân Dương Quang Yee - quốc tịch Canada buộc phải đến thuê đất tại KCN Hồng Đạt, tỉnh Long An.

Có “lừa” nhà đầu tư nước ngoài?

Theo Hợp đồng thuê lại đất số 007/2019/HĐLA lập ngày 1/9/2019 giữa Chủ đầu tư KCN Hồng Đạt là Công ty Cổ phần Hồng Đạt - Long An (Công ty Hồng Đạt) với Công ty CND thì Công ty Hồng Đạt cho Công ty CND thuê 36.490 m2 đất tại Khu Công nghiệp Đức Hòa III – Hồng Đạt, thuộc xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thời hạn thuê là 35 năm, giá thuê là 70 USD/m2. Tổng giá trị hợp đồng là 2.554.300 USD và được thanh toán làm 4 đợt. Sau khi ký kết hợp đồng, 2 bên đã tích cực hoàn thiện các thủ tục và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng cam kết.

Ngày 18/9/2022, Công ty CND có gửi cho Công ty Hồng Đạt bản thiết kế xây dựng nhà máy trên toàn bộ diện tích 36.490 m2 đất được thuê theo Hợp đồng mà 2 bên đã ký kết. Tuy nhiên, ngày 27/09/2022 Công ty Hồng Đạt đã có văn bản phản hồi, theo đó Công ty Hồng Đạt cho rằng: “Công ty CND chỉ được thiết kế, xây dựng các công trình nhà máy, kho bãi trên phần đất có diện tích 26.801 m2, phần diện tích 9.689 m2 còn lại trên tổng diện tích 36.490 m2 đất mà Công ty CND đã thuê không được sử dụng, phần này thuộc về hệ thống cây xanh cách ly”.

Ngã ngửa trước quyết định này, Công ty CND đã gửi đơn khiếu nại tới UBND tỉnh Long An, các cơ quan quản lý liên quan thuộc tỉnh và cho biết: “Từ trước tới nay chúng tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ thông báo nào về việc có một phần diện tích quy hoạch để trồng cây xanh trên phần đất chúng tôi đã thuê của Công ty Hồng Đạt. Chưa bao giờ phía Hồng Đạt nhắc đến việc có một phần đất của chúng tôi nằm trong khu vực quy hoạch, thậm chí tiền thuê đất là 70USD/m2 phía Hồng Đạt vẫn thu của chúng tôi không thiếu một xu nào trên tổng diện tích là 36.490 m2.

Công ty CND cũng cho rằng, phía Hồng Đạt cố tình lừa dối CND bởi Quyết định phê duyệt quy hoạch mới số 3770/QĐ-UBND ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh Long An đã có hiệu lực từ ngày 18/10/2017, tức là trước gần 2 năm so với thời điểm Công ty Hồng Đạt ký Hợp đồng cho phía CND thuê đất là năm 2019. Như vậy không thể nói rằng, Công ty Hồng Đạt không biết gì về quy hoạch cây xanh trong khu công nghiệp. “Tại thời điểm ký Hợp đồng thuê đất với công ty chúng tôi, phía Hồng Đạt đã cố ý “che giấu” thông tin quy hoạch cây xanh, đưa ra thông tin không đúng sự thật đối với phần đất cho công ty chúng tôi thuê. Hành vi lừa dối biểu hiện cụ thể qua việc Công ty Hồng Đạt cố ý cung cấp bản vẽ theo quy hoạch năm 2014 (bản vẽ cũ), bản vẽ không thể hiện quy hoạch cây xanh, không đúng quy hoạch lúc ký Hợp đồng nhằm làm cho công ty tôi tin là thật để ký Hợp đồng thuê”. Đại diện Công ty CND bức xúc.

Long An: Mập mờ quy hoạch làm khó nhà đầu tư nước ngoài
Cấp sổ đỏ mục đích đất khu công nghiệp trên đất đã quy hoạch cây xanh.

Có bỏ rơi nhà đầu tư?

Sự việc có lẽ sẽ không có gì đáng phải bàn, nếu như không có một việc hy hữu xảy ra đó là trong khi Chủ đầu tư khu công nghiệp Hồng Đạt nói một phần đất của Công ty CND nằm trong quy hoạch cây xanh và không được xây nhà xưởng hết 36.490 m2 đất đã thuê thì ngày 16/3/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vẫn cấp Giấy chứng Chứng nhận Quyền sử dụng đất số 55299 cho Công ty CND với toàn bộ diện tích đất là 36.490 m2, mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp, không hề có phần ghi chú nào là diện tích trồng cây xanh.

Không những vậy, ngày 24/11/2021, Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Long An cũng cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký đầu tư số 878365065 cho Công ty CND thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất kính nhôm trên địa bàn khu công nghiệp Hồng Đạt trên toàn bộ diện tích 36.490 m2 này.

Rõ ràng việc cả 2 đơn vị tham mưu chính của tỉnh Long An trong việc quản lý đất đai dù đã có quy hoạch mới với phần trồng cây xanh công cộng, nhưng vẫn cấp sổ đỏ và Giấy chứng nhận đầu tư là việc phi lý và rất khó hiểu. Việc đột ngột xuất hiện 9.689 m2 diện tích hành lang trồng cây xanh trên tổng diện tích 36.490 m2 mà phía Công ty CND đã thuế của phía Hồng Đạt cũng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi. Đây là nguyên nhân chính khiến sự việc bị đẩy đi rất xa và khó giải quyết khiến nhà đầu tư nước ngoài “tiến thoái lưỡng nan” và thiệt hại vô cùng lớn.

Tuy nhiên, điều mà phía Công ty CND bức xúc hơn cả là dù đã gửi văn bản lên lãnh đạo cao nhất của tỉnh Long An cũng như lãnh đạo các Sở ngành liên quan trong tỉnh kiến nghị xem xét, cứu giúp, nhưng gần một năm qua, sự việc vẫn không có chút ánh sáng nào, phía Công ty CND vẫn chờ đợi trong vô vọng, chưa thể triển khai việc xây dựng nhà xưởng.

Ông Dương Quang Yee – Tổng Giám đốc Công ty CND đặt câu hỏi: Tại sao hành lang cây xanh công cộng lại đột ngột có trong diện tích doanh nghiệp thuê để làm nhà xưởng?. Ông chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, Công ty CND đang lâm vào tình thế hết sức khó khăn do đã thuê thiết kế tổng thể từ nước ngoài trên tổng diện tích đất xấp xỉ diện tích mà công ty đã thuê là 36.490 m2. Công ty CND cũng đã bỏ ra hàng tỷ đồng để làm tường rào bao quanh, làm đường nội bộ và trồng cây xanh.

Đặc biệt với mong muốn sớm đưa dự án vào hoạt động, CND cũng đã ký Hợp đồng nguyên tắc và đặt cọc với các nhà cung cấp máy móc thiết bị nước ngoài. Đến giờ này, nguy cơ thiệt hại của công ty lên đến hàng chục tỷ đồng do CND không thể tực hiện được việc xây dựng nhà xưởng và lắp đạt máy móc như thiết kế ban đầu.

Rõ ràng là UBND tỉnh Long An, các cơ quan liên quan trong tỉnh đang bỏ rơi và mặc kệ với những khó khăn, bức xúc nơi nhà đầu tư.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load