Thứ ba 27/09/2022 02:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lâm Thao (Phú Thọ): Xây dựng trang trại trái phép quy mô lớn, trách nhiệm thuộc về ai?

16:48 | 16/08/2022

(Xây dựng) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai
Vị trí xây dựng trang trại trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 28/6/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Văn bản số 570/UBND-TNMT về việc chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long ở khu 7, xã Kinh Kệ.

Ngày 27/7/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Quyết định số 1922/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long với diện tích 3.863m2.

Ngày 28/10/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Quyết định số 3232/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho ông Phan Đình Long với diện tích 3.196m2.

Đến ngày 23/01/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 188/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long”.

Qua quá trình hoạt động dự án chăn nuôi, người dân khu 8 đã liên tục phản ánh về việc hoạt động chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường. Đến 15/12/2021, người dân khu 8, xã Kinh Kệ đã phải gửi đơn kiến nghị cho UBND huyện Lâm Thao về việc, “bỗng dưng” xuất hiện một công trình xây dựng lớn khoảng gần 7.000m2 không rõ nguồn gốc liệu đã được cấp phép xây dựng và có ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân hay không?

Mãi đến ngày 27/01/2022, UBND xã Phùng Nguyên (xã Kinh Kệ sáp nhập nay thuộc xã Phùng Nguyên) đã lập Biên bản số 01/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Biên bản ghi rõ ông Phạm Mạnh Tuyến đã tự ý xây dựng công trình trái phép trên phần diện tích đất mỏ và đất nông nghiệp là 1.491m2. UBND xã Phùng Nguyên yêu cầu ông Tuyến tháo dỡ công trình trái phép, trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm, xong trước ngày 15/3/2022.

Đặc biệt, ngày 24/01/2022 tại Văn bản số 124/UBND-TNMT do ông Dương Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao ký về việc xử lý vi phạm xây dựng và đất đai trên địa bàn xã Phùng Nguyên đã yêu cầu: "Chủ tịch UBND xã Phùng Nguyên chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên diện tích đất mỏ và đất nông nghiệp xung quanh khu vực mỏ sét đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Minh Tâm thực hiện thủ tục thăm dò khoáng sản đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch ngói. Tổng hợp báo cáo UBND huyện về kết quả xử lý vi phạm trước ngày 12/02/2022". Thế nhưng, đến nay cả 2 công trình vi phạm của ông Phan Mạnh Tuyến vẫn tồn tại mà chưa bị xử lý hay tháo dỡ.

lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai
Khu vực xả thải nước đen ngòm, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Vũ Thị Thu Phượng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường khẳng định: “Công trình vi phạm xây dựng trái phép là công trình đang xây dựng dở và trên đất ranh giới với mỏ chứ không nằm trên đất mỏ, trang trại đã hoạt động rồi thì không liên quan đến sai phép bởi đã được cấp có thẩm quyền cấp phép và thủ tục đầy đủ. Việc vi phạm xây dựng đã được UBND huyện tiếp nhận để xử lý dứt điểm, việc này cần phải làm đúng quy trình các bước vậy nên rất mất thời gian”.

Việc cấp phép hoạt động dự án khi chưa có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường đã đúng với quy trình? Các vị trí sai phạm rõ ràng trên biên bản, liệu chính quyền huyện Lâm Thao có “lấp liếm” bao che cho sai phạm đã xảy ra? Trách nhiệm thuộc về ai khi công trình trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại trong khoảng thời gian dài?

UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần xử lý nghiêm các sai phạm và có chế tài xử lý vi phạm dứt điểm. Đồng thời, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • doi lot thi cong nao vet dong song o thanh pho nha trang de hut cat

  (Xây dựng) - Thay vì tổ chức nạo vét và vận chuyển chất thải đến bãi đổ, đơn vị thực hiện dự án Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường (thành phố Nha Trang – Khánh Hòa) lại dùng bơm hút cát để nạo vét, rồi dùng đường ống để đưa cát về tập kết tại Khu đô thị An Bình Tân để tiêu thụ.

  09:46 | 24/09/2022
 • thanh hoa yeu cau kiem tra xac minh thong tin bao dien tu xay dung phan anh lien quan den xa truong lam

  (Xây dựng) – Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng trong bài “Thanh Hóa: Chủ tịch UBND xã yêu cầu phải có công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông mới cung cấp thông tin dự án”, Sở Truyền thông và Thông tin đã có Công văn số 1957/STTTT-TTBCXB gửi UBND thị xã Nghi Sơn về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh liên quan đến xã Trường Lâm.

  12:45 | 23/09/2022
 • ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky

  (Xây dựng) – Đã 13 năm kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội giao đất, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư tới nay vẫn là một bãi đất trống và có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

  12:22 | 23/09/2022
 • can lam ro viec truc loi dat vang tu co phan hoa

  (Xây dựng) – Sau khi được Nhà nước cho thuê đất, không ít đất nền nhà máy, trụ sở công ty sau cổ phần được chuyển đổi mục đích sử dụng, "hô biến" thành dự án chung cư, văn phòng cho thuê. Điều này không chỉ gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hạ tầng giao thông, dân cư của khu vực.

  10:05 | 23/09/2022
 • ha noi dat vang 22 24 hang bai va hanh trinh chuyen nhuong cua nhung ong lon bat dong san

  (Xây dựng) – Với diện tích khoảng 4000m2 tại vị trí đắc địa, nằm trên mặt tiền phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh từng chấp nhận mức bồi thường lên đến 1 tỷ đồng/m2 để giải tỏa khu đất 22 – 24 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến nay, sau hơn 15 năm “bất động”, dự án bất ngờ “hồi sinh” và được Masterise Home rao bán với mức giá kỷ lục chưa từng có tại Thủ đô. Tuy nhiên, đằng sau dự án “kim cương” này là thương vụ chuyển nhượng ly kỳ với những cú “sang tay” của các đại gia bất động sản.

  11:24 | 22/09/2022
 • bat tuan chi dao ubnd tinh lam dong the tropicana garden 2 tiep tuc thi cong chinh quyen dia phuong co bat luc

  (Xây dựng) - Bỏ qua mọi văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động xây dựng của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm, hiện dự án “ma” The Tropicana Garden 2 tiếp tục ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng rầm rộ. Chính quyền xã B’lá và huyện Bảo Lâm đã ở đâu khi sự việc này diễn ra một cách công khai, kéo dài, như “thách thức” mọi chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng?!

  15:52 | 21/09/2022
 • bi thanh sat roi trung mot nguoi bi trong thuong tai du an truong td shool

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại công trình đang thi công Dự án trường TD School (trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Tập đoàn Capital House làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn lao động, khiến một người bị thương.

  10:20 | 21/09/2022
 • thua thien hue khi nao vi pham tai du an khu du lich sinh thai o khu vuc thac cay sen moi duoc xu ly

  (Xây dựng) -  Ông Nguyễn Thanh Bình ở xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) lấn chiếm đất sông, suối… với tổng diện tích hơn 260m2 để xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm pháp Luật Đất đai, khẩn trương khôi phục tình trạng ban đầu.

  20:59 | 20/09/2022
 • hoang mai ha noi nut that duong nguyen huu tho khi nao moi duoc hoa giai

  (Xây dựng) – Đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Giải Phóng từ lâu đã trở thành một “nút thắt cổ chai” gây nên cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào những giờ cao điểm. Tình trạng này tồn tại như một căn bệnh “trầm kha”, mà hàng chục năm nay lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra cách giải quyết.

  20:18 | 20/09/2022
 • vu cham tre cap gcnqsdd o huyen vinh cuu dong nai chu tich tinh phe binh ubnd huyen vinh cuu

  (Xây dựng) – Chậm trễ giải quyết đơn thư, chậm trễ báo cáo tỉnh, không quyết liệt chỉ đạo cán bộ cấp dưới, gây bức xúc, đơn thư kéo dài… Đó là những gì dễ nhận thấy trong cách giải quyết của UBND huyện Vĩnh Cửu đối với việc cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái. UBND tỉnh cũng đã có văn bản phê bình UBND huyện Vĩnh Cửu về việc này, nhưng cho đến nay UBND huyện Vĩnh Cửu vẫn “loay hoay” giải quyết vụ việc, dễ khiến người dân hoài nghi có sự “khuất tất” nào đó?

  20:14 | 20/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load