Thứ sáu 07/08/2020 20:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lãi suất giảm xuống mức thấp kỷ lục

17:07 | 02/08/2020

Lãi suất đang giảm xuống mức thấp kỷ lục trên liên ngân hàng một phần do thanh khoản đang dư thừa tại hệ thống ngân hàng.

lai suat giam xuong muc thap ky luc
Thanh khoản dồi dào khiến lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục. Ảnh: H.N

Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không có các hoạt động bơm/hút ròng vốn đáng kể thông qua thị trường mở trong suốt tháng 7, mặt bằng lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng vẫn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Cụ thể theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong tháng 7 vẫn ở trạng thái dồi dào và thể hiện qua diễn biến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đang duy trì ở mức thấp kỷ lục (0,15- 0,3%/năm cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

lai suat giam xuong muc thap ky luc
Lãi suất liên ngân hàng đang giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 1 năm qua. Ảnh: BVSC

Với diễn biến trên, BVSC kỳ vọng hoạt động của vay của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2020 sẽ có sự cải thiện so với 6 tháng đầu năm. "Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không quá lớn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 mới quay trở lại Việt Nam, khiến các doanh nghiệp duy trì quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh, qua đó hạn chế mở rộng sản xuất kinh doanh" - BVSC đánh giá.

Bên cạnh đó, tỉ giá USD/VND cũng đang giảm về vùng giá mua vào của NHNN và điều này được nhìn nhận sẽ giúp cải thiện dự trữ ngoại hối nên nhiều khả năng cũng sẽ có một lượng tiền đồng (VND) mới được bơm vào hệ thống ngân hàng. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng được dự báo vẫn ở trạng thái tích cực trong tháng 8.

Về phía cơ quan điều hành, BVSC cho rằng sau khi đã mạnh tay cắt giảm lãi suất điều hành 2 lần trong nửa đầu năm 2020, NHNN được dự báo sẽ không chú trọng mục tiêu giảm thêm lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2020.

Thay vào đó, NHNN sẽ chuyển mục tiêu từ cố gắng giảm lãi suất sang các mục tiêu khác như tháo gỡ các rào cản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn sau dịch COVID-19, nới room tín dụng cho các ngân hàng, thậm chí tái cấp vốn cho các dự án đầu tư công có độ lan tỏa cao.

Thực tế trong tháng 7, tỉ giá trung tâm của NHNN và tỉ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại đều có chung xu hướng giảm so với tháng 6 với mức giảm lần lượt là 0,06% và 0,12%.

Diễn biến đáng chú ý là tỉ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại vào thời điểm cuối tháng 7 thậm chí giảm xuống chỉ còn 23.170 VND/USD, tức thấp hơn mức giá mua vào của Sở giao dịch NHNN là 23.175 VND/USD.

"Diễn biến này có thể dẫn đến động thái mua vào ngoại tệ của NHNN và qua đó giúp tăng cường quỹ dự trữ ngoại hối" - BVSC nhận định.

Theo LAM DUY/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • du an ham duong bo qua deo ca truoc nguy co vo phuong an tai chinh

  Trái với kỳ vọng của cả nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã phát sinh một loạt yếu tố khách quan, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tài chính...

 • nam 2021 hoan thanh tuyen cao toc trung luong my thuan

  Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra Dự án đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

 • chay nuoc rut tren cac cong trinh de kip giai ngan dau tu cong

  Trước tình trạng "ách tắc" trong giải ngân đầu tư công, các địa phương đang quyết liệt vào cuộc để cải thiện tình hình. Tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo địa phương này đã đề ra "Chương trình hành động về giải ngân vốn đầu tư công"; xem đó là cơ sở đánh giá cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu. Mỗi ngày, trên các công trình đều là những ngày "chạy nước rút", nhằm hoàn thành tiến độ.

 • thanh pho ho chi minh chung tay chong dich va phat trien kinh te

  (Xây dựng) – Thành phố vừa phát đi thông báo yêu cầu các cơ quan, đơn vị nỗ lực hơn, sáng tạo hơn trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

 • khan truong xay dung ke hoach dau tu cong nam 2021

  Theo Bộ Kế hoạch-Đầu tư, năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

 • chu dong de khong bi cac ong lon eu thau tom

  Hiệp định Thương mại tự do Châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả hai bên. EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của chúng ta có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU thì ngược lại chúng ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của EU. Điều  này khiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam bị cạnh tranh khốc liệt, nhưng nếu quyết tâm đến cùng, DN sẽ tự tin phát triển tại thị trường này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load