Thứ tư 22/05/2024 00:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch

16:22 | 07/04/2024

(Xây dựng) - Để làm điểm check in, cà phê, kinh doanh du lịch, chủ các khu đất ở thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã ngang nhiên xây tường, chặn cả đường đi chung do Nhà nước quản lý, tổ chức xây dựng không phép, ảnh trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh.

Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Con đường hiện trạng do Nhà nước quản lý đang bị lấn chiếm có bề ngang rộng trên dưới 3,9m hiện đã bị đơn vị thi công ngăn chặn, lấn chiếm, bịt lối đi chung.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đứng tên pháp luật để tổ chức xây dựng, chặn và chiếm cả đường đi chung do Nhà nước quản lý là vợ chồng ông Nghiêm Xuân Chư và bà Păng Ting Jợt, địa chỉ ở tổ dân phố Bon Đưng I, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Đầu trong của đường đi chung đã bị chặn, “hô biến” thành đường đi vào khu đất để làm du lịch.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Bản đồ hiện trạng khu đất theo quy hoạch 1/500 của thị trấn Lạc Dương vẫn thể hiện đây là đường đi chung của cả xóm do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà vợ chồng ông Nghiêm Xuân Chư và bà Păng Ting Jợt vẫn ngang nhiên biến đường Nhà nước thành đường riêng của gia đình. Ngang nhiên đổ cát đá, tổ chức thi công trái phép tường rào.

Bức xúc vì mất đường đi chung vào nhà các các khu đất lân cận, tập thể các hộ dân khu vực này đã làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Lạc Dương và UBND tỉnh Lâm Đồng để sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép tường rào, gây mất an toàn cho các hộ dân; đồng thời, xem xét kiểm tra, xử lý trả lại con đường đi hiện trạng do Nhà nước quản lý cho các hộ dân.

Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Đường đi chung đã trở thành công trình riêng, phục vụ cho việc xây dựng tại điểm du lịch của vợ chồng ông Nghiêm Xuân Chư và bà Păng Ting Jợt.

Làm việc và trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Xây dựng về tình trạng trên, lãnh đạo UBND thị trấn Lạc Dương khẳng định: Sau khi tiếp nhận đơn tập thể của các hộ dân, ngày 19/3/2024 UBND thị trấn Lạc Dương đã ra Thông báo số 60/TB-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng và yêu cầu tạm dừng thi công cho đến khi có kết quả giải quyết của cơ quan chức năng huyện Lạc Dương.

Thông báo là vậy, chỉ đạo tạm dừng là vậy nhưng ngày 28/3/2024, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chủ các khu đất này vẫn tiếp tục tổ chức xây dựng, bất chấp thông báo dừng của chính quyền địa phương. Người dân khu vực xung quanh rất bức xúc.

Đáng nói hơn là trước tình trạng trên, chính quyền thị trấn Lạc Dương, UBND huyện Lạc Dương vẫn không có động thái nào ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý.

Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Tổ chức thi công tường rào trái phép, ngang nhiên, rầm rộ trên con đường đi chung.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Đất đá, vật liệu xây dựng ngang nhiên đổ chặn đường đi chung để phục vụ thi công.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm dụng, chặn đường dân sinh để làm điểm du lịch
Toàn cảnh điểm check in, cà phê do vợ chồng ông Nghiêm Xuân Chư và bà Păng Ting Jợt đứng tên pháp luật.

Theo đơn thư của tập thể các hộ dân, đây là sai phạm không lớn nhưng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân xung quanh, nguy cơ dẫn đến mất an ninh trật tự. Vấn đề là không hiểu vì sao dù đã có lệnh cấm hoạt động xây dựng của chính quyền nhưng vợ chồng ông Nghiêm Xuân Chư và bà Păng Ting Jợt vẫn ngang nhiên xây dựng? Liệu đây có phải là trường hợp ngoại lệ, trường hợp đặc biệt được ưu ái ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng?

Công Hưng - Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load