Thứ ba 09/08/2022 20:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật ký cách ly: Những lát cắt đa chiều giữa tâm dịch Covid-19

Kỳ 4: Hàng trăm công trình xây dựng được trưng dụng thành khu cách ly tập trung

23:21 | 27/03/2020

(Xây dựng) - Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các ca bệnh gia tăng, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiểm soát lây lan của dịch bệnh, các tỉnh thành trên cả nước đã thành lập nhiều khu cách ly tập trung với đầy đủ các điều kiện tốt nhất.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Khu cách ly tập trung tại Trường đại học FPT - khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Những khu cách ly tập trung này được trưng dụng để cách ly các trường hợp là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế.

Các khu cách ly có đầy đủ các khu vực như phòng hành chính, phòng khám và khu vực cách ly. Mọi vật dụng cần thiết như: Mền, mùng, gối, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà bông, khẩu trang… cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Mỗi ngày những người được cách ly sẽ được phục vụ các bữa ăn theo tiêu chuẩn của quân đội.

Cùng Báo điện tử Xây dựng điểm lại các khu cách ly tập trung tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

14 khu cách ly tập trung tại Hà Nội

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định lập các khu cách ly tập trung để bố trí đủ chỗ cách ly cho công dân về từ vùng có dịch phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, tính đến ngày 22/3, Hà Nội đã lập 14 khu cách ly tập trung, trong đó có 9 khu cách ly tại các cơ sở của quân đội và 5 khu cách ly tập trung ở các cơ sở dân sự.

Bao gồm: 2 tòa nhà tại khu nhà ở học sinh sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp với quy mô 4.000 giường, khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội với quy mô 800 giường, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II với quy mô 4.800 giường. Khu cách ly tập trung tại Trường đại học FPT - khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội khoảng 2.000 chỗ lưu trú…

Ông Chung cho biết đợt cách ly tập trung giai đoạn 1 trên địa bàn Hà Nội đã kết thúc, 2.406 người cách ly đủ 14 ngày đã an toàn, về với gia đình.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Khu nhà ở sinh viên tại phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm làm nơi cách ly tập trung. Cả 3 tòa nhà 21 tầng với quy mô 840 phòng sẽ được sử dụng làm nơi lưu trú cho 4.800 người cách ly tập trung.

Thành phố Hồ Chí Minh cách ly tập trung đông nhất ở Ký túc xá Đại học quốc gia

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 8 khu cách ly tập trung cấp thành phố cùng nhiều khu cách ly của các quận huyện để phòng chống Covid-19. 8 khu tập trung của thành phố bao gồm: Khu cách ly tập trung của Thành phố tại huyện Củ Chi (đặt ở Trường quân sự Thành phố Hồ Chí Minh, ấp Bến Đình, xã Thuận Đức, Củ Chi); Khu cách ly huyện Nhà Bè (ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè); Khu cách ly bệnh viện quận 7; Khu cách ly tập trung Trường quân sự Quân khu 7 (số 479 đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12); Doanh trại Sư đoàn 317; Khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức), Khu cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ (đường Duyên Hải, khu phố Miễu Ba, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ); khu cách ly Trường quân sự Quân đoàn 4 (phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Khu cách ly Ký túc xá Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức) có hơn 7.000 người từ nước ngoài về cách ly.

Khu cách ly tập trung của Thành phố tại Trường Quân khu 7, Quận 12 là 843 người. Khu cách ly tập trung của Quân đoàn 4 có 458 người. Khu cách ly tập trung của Thành phố tại huyện Củ Chi có 368 người. Khu cách ly tập trung của Thành phố tại huyện Nhà Bè có 73 người. Khu cách ly tập trung của Thành phố tại Bệnh viện Quận 7 có 36 người. Tại huyện Cần Giờ có 248 người cách ly tập trung, gồm: khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Cần Giờ có 59 người; khu khách sạn Phương Nam có 58 người, resort Cần Giờ có 49 người, khu resort Mangrove 82 người. Khu cách ly tập trung của Thành phố tại Sư đoàn 317 - huyện Hóc Môn có 205 người. Ngoài ra, tại khu cách ly tập trung của quận huyện có 553 người; theo dõi, cách ly tại nhà là 1.016 người.

Đà Nẵng chuẩn bị 700 phòng cách ly

Để chống dịch Covid-19, UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan làm việc, đàm phán với các cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoải, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu liên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 phòng trở lên.

Chiều 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng công bố danh sách 4 địa điểm được sử dụng để cách ly người Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài nhập cảnh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Khách sạn Sam Grand (số 7 đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) là khách sạn tiêu chuẩn 3 sao với 150 giường được Đà Nẵng chọn làm nơi cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Cụ thể, đối với người nước ngoài thì thực hiện việc cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND thành phố ban hành quyết định thiết lập, bao gồm: Khách sạn Sam Grand (số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà); khách sạn Golden Rose (56 Loseby, quận Sơn Trà); khách sạn Công đoàn Thanh Bình (02 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp các khách sạn nêu trên không còn chỗ thu dung.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thành phố Đà Nẵng đã được chuẩn bị để tiếp nhận người vào theo dõi dịch Covid-19.

Người Việt Nam và người Việt định cư tại nước ngoài (Việt kiều) được cách ly tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) và một số cơ sở khác theo dự kiến trong trường hợp Trung tâm này không còn chỗ thu dung.

Nhiều khách sạn 4 sao tình nguyện trở thành nơi cách ly y tế

Trường quân sự Quảng Ninh là nơi tiếp nhận, cách ly các trường hợp nhập cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Thành phố Hạ Long đã chủ động làm việc với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng để bố trí địa điểm cách ly y tế tập trung phù hợp. Hầu hết các khách sạn được khảo sát đều thống nhất phương án bố trí toàn bộ số lượng phòng lưu trú để phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch Covid-19, không phục vụ mục đích khác; cam kết hỗ trợ một phần chi phí ăn ở đối với các trường hợp tự nguyện cách ly có trả phí. Cụ thể, chi phí ăn ở sẽ giảm tối thiểu 50% so với giá niêm yết.

Danh sách các khách sạn được trưng dụng làm cơ sở cách ly tự nguyện theo chủ trương này gồm có 4 khách sạn ở phường Bãi Cháy: Khách sạn Bưu điện Hạ Long, Bạch Đằng, Grand Hạ Long, Sun Hạ Long.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Khách sạn Bảo Minh Radiant đón 157 khách trên các chuyến bay từ Hàn Quốc nhập cảnh về Vân Đồn về cách ly, ăn ở miễn phí.

Bên cạnh đó, nhiều khách sạn 4 sao trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tình nguyện trở thành nơi cách ly y tế cho hành khách từ vùng dịch đến Việt Nam như Bảo Minh Radiant miễn phí hoàn toàn ăn ở cho 157 hành khách. Khách sạn Thái Sơn (phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long) cũng quyết định dành toàn bộ 139 phòng cho công tác cách ly y tế và giảm 50% giá phòng cho hơn 100 khách đang thực hiện cách ly y tế.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Cán bộ y tế của thành phố Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho khách cách ly y tế tại khách sạn Thái Sơn. (Nguồn: Báo Quảng Ninh).

Quảng Ninh hiện có gần 10 cơ sở lưu trú khác trên địa bàn Quảng Ninh cũng đang đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện công tác cách ly y tế đối với những người từ vùng dịch trở về.

Cần thơ cách ly tập trung tại Trường quân sự thành phố

Tính từ 18/3, sân bay Cần Thơ đã đón hơn 6 chuyến bay, đưa hơn 1.000 công dân về nước. Tất cả hành khách sau khi nhập cảnh đều được đưa về các trường quân sự thành phố để cách ly theo quy định.

ky 4 hang tram cong trinh xay dung duoc trung dung thanh khu cach ly tap trung
Các lực lượng được bố trí chặt chẽ để kiểm soát tại trường quân sự thành phố Cần Thơ.

Khu vực cách ly là tòa nhà Trung tâm giáo dục quốc phòng - an ninh của trường có quy mô 54 phòng, có thể tiếp nhận từ 250 - 300 người. Mỗi phòng được bố trí 5 giường tầng (5 người/phòng), khu vực nam nữ được bố trí riêng biệt. Trong mỗi phòng có hai tủ chứa quần áo, hai nhà vệ sinh riêng. Đồng thời, có 8 bác sỹ trực ở khu cách ly để theo dõi sức khỏe các công dân Việt Nam.Tag: Nhật ký, công trình xây dựng, trưng dụng, khu cách ly, tập trung

Huyền Lê - Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ap thap nhiet doi manh len thanh bao so 2 co ten quoc te la mulan

  Trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

  15:57 | 09/08/2022
 • quy chong hang gia ra mat tong dai tiep nhan thong tin hang gia gian lan thuong mai

  (Xây dựng) - Tổng đài Chống hàng giả 1900.066.689 ra mắt với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả và góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

  14:57 | 09/08/2022
 • thua thien hue thanh lap ban quan ly du an dau tu xay dung va phat trien do thi thuoc ubnd tinh

  (Xây dựng) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh.

  14:42 | 09/08/2022
 • quang ninh tam bia noi dong doi nga xuong

  (Xây dựng) - Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) đã qua, nhưng dư âm vẫn lắng đọng về hình ảnh những người lính từng bên thi hài đồng đội trong chiến đấu, nay tự tâm dựng lên tấm bia nơi đồng đội ngã xuống và cứ mỗi năm 3 lần đến thắp hương tri ân những những người đã hy sinh.

  14:28 | 09/08/2022
 • diem danh 19 hanh vi tieu cuc can tap trung phong chong

  Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa ra 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống trong công tác phòng chống tiêu cực đối với cán bộ, đảng viên, công chức.

  14:25 | 09/08/2022
 • cong nhan han xi lam chay nha 3 tang o trung tam tphcm

  Trong lúc hàn xì sửa chữa quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 (TP.HCM), nhóm công nhân để tia lửa bén sang căn nhà 3 tầng bên cạnh, gây ra vụ hỏa hoạn.

  14:23 | 09/08/2022
 • dao duc nghe nghiep lam nen ten tuoi 4m partners

  (Xây dựng) – Tư vấn giám sát và Quản lý dự án (TVGS & QLDA) được coi như người cố vấn tin cậy của Chủ đầu tư trên cả hai phương diện: Giỏi về chuyên môn; chuẩn mực về trách nhiệm, đạo đức. Ðiều đó nói tuy dễ nhưng làm được triệt để lại vô cùng khó. Tên tuổi của 4M Partners Việt Nam có được như ngày hôm nay là chặng đường dài vượt qua những điều khó khăn đó.

  11:47 | 09/08/2022
 • tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong

  (Xây dựng) – Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện.

  11:45 | 09/08/2022
 • doan thanh nien bo xay dung nhieu phong trao hoat dong hieu qua

  (Xây dựng) – Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, xung kích, trách nhiệm, hiệu quả”. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng luôn đoàn kết, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện và sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ.

  11:42 | 09/08/2022
 • tap doan hung thinh se xay dung 150 nghin can ho noxh

  (Xây dựng) –Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố sẽ xây 150 nghìn NƠXH, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

  11:41 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load