Thứ ba 31/03/2020 00:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhật ký cách ly: Những lát cắt đa chiều giữa tâm dịch Covid-19

Kỳ 2: Chuyến bay trong im lặng

15:43 | 26/03/2020

(Xây dựng) - Người Việt Nam vốn chan hoà tình nghĩa, nhất là trong hoàn cảnh gấp gáp nơi đất khách quê người. Thông thường gặp nhau sẽ giao lưu vui vẻ, chia sẻ, thậm chí cũng có lúc gây chú ý vì ồn ào. Nhưng tại sân bay Sydney và trên suốt hành trình trở về Việt Nam từ nước Australia, tôi được chứng kiến một chuyến bay kỳ lạ, bởi đó là chuyến bay trong im lặng.

Bởi tính chất các chuyến bay quốc tế về Việt Nam thời điểm đó vô cùng khẩn cấp, nên mặc dù giờ cất cánh là 12h trưa nhưng từ 7h sáng sân bay đã rất đông người và xếp hàng dài đến cả gần 1km.

Có vẻ như hãng bay thuê dịch vụ nhân viên checkin, nên đa số là người Australia làm thủ tục. Có một số hành khách chuyển từ chuyến bay Hà Nội do bị huỷ sang chuyến này nên gặp trục trặc do booking thể hiện chiều đi Hà Nội không khớp với chuyến bay đến là thành phố Hồ Chí Minh. Không khí căng thẳng bao trùm khách vì nếu không bay được chuyến này nguy cơ bị bỏ lại rất cao trong khi có thông báo ngày 24/3 Việt Nam dừng hẳn các chuyến bay đến quốc gia này.

Trưởng Đại diện Vietnam Airline rất vất vả và khẩn trương xử lý cho từng trường hợp hành khách nhẫn nại và chuyên nghiệp. Không khí “đặc quánh” trong lo lắng, nhìn quanh một vòng hiếm hoi không có lấy một nụ cười. Mọi người chỉ thở phào nhè nhẹ khi đã check in xong và nhanh chóng di chuyển vào đưỡng dẫn ra máy bay, dù vậy thời gian cũng chỉ kết thúc sát giờ bay chứ không có thời gian thừa.

Chuyến bay được thông báo về tình trạng cấp bách do dịch virut Covid-19 và khuyến cáo hành khách thực hiện nghiêm túc những quy định phòng dịch ở mức độ cao nhất. Toàn bộ hành khách phải sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, nước sát khuẩn dùng liên tục đề phòng. Với mỗi hành khách, ngoài hộ chiếu là vật bất ly thân thì khẩu trang, đồ bảo hộ và nước sát khuẩn là vật dụng không thể thiếu.

Và sau 5 tiếng checkin, chuyến bay cất cánh, toàn bộ khoang máy bay bao trùm một không khí yên lặng, không hề có một tiếng nói lớn nào, không có những câu chuyện râm ran như thường lệ. Tất cả vì dịch virus, người ta im lặng để tránh nguy cơ lây lan sang người bên cạnh bởi những lo lắng vô hình khi tin tức về các ca nhiễm trên các chuyến bay luôn được cập nhật từng giờ. Khoảng cách gần như ngồi cạnh hàng ghế sát nhau ở thời điểm đó là điều bất an thường trực. Nhiệt độ trong khoang máy bay để trên 27 độC, lại đeo khẩu trang, có người nóng mũi mà ho hay hắt xì một chút cũng cảm giác thật áy náy “tội đồ”.

Và như thế, trong suốt 9 tiếng dài, trừ hai bữa ăn nhẹ đơn giản nhất có thể, phần lớn hành khách ngủ, xem giải trí hoặc ngồi yên trong im lặng. Im lặng để mong chờ đến giờ về bình an ở đất nước.

Một số hình ảnh trước và trong và sau chuyến bay trong im lặng:

ky 2 chuyen bay trong im lang

Hành khách xếp hàng dài checkin từ 7h sáng.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Phần lớn là du học sinh và các gia đình gốc Việt và những người có lịch trình công tác ở Australia có mặt trên chuyến bay gấp gáp này.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Đây là chuyến bay căng thẳng và nhiều lo lắng.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Khu vực checkin ngày một căng thẳng và ùn ứ sát giờ bay.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Đại diện của Vietnam Airline hoạt động hết công suất với các cuộc điện thoại lien tục và giải quyết từng vướng mắc tại chỗ.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Một chuyến bay tất cả đều im lặng.

ky 2 chuyen bay trong im lang

Nhìn thấy toà tháp cao nhất thành phố Hồ Chí Minh là nhìn thấy niềm vui được hạ cánh.

Kỳ 3: Hàng nghìn khách hạ cánh, thành phố Hồ Chí Minh gồng mình tiếp nhận

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load