Thứ ba 27/10/2020 02:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kon Tum: Thủy lợi Đăk Toa hư hỏng nghiêm trọng

23:07 | 15/10/2020

(Xây dựng) - Công trình thủy lợi Đăk Toa được xây dựng tại địa điểm 02 xã Đăk Ruồng và Đăk Tơ Lung do UBND huyện Kon Rẫy làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 83 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Sau gần 3 năm nghiệm thu đưa vào sử dụng đã xảy ra hư hỏng nghiệm trọng.

kon tum thuy loi dak toa hu hong nghiem trong
Đá ốp mái tại công trình thủy lợi Đăk Toa hư hỏng nghiêm trọng trôi từ dưới lên, nghi vấn ốp mái không có chân khay?

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có mặt tại công trình này vào chiều ngày 14/10/2020. Ghi nhận tại hiện trường, mái gia cố hướng dòng vào đập phía tả theo chiều dòng nước vào đập đã bị sạt lở nghiêm trọng. Toàn bộ đá xây bao đã trôi theo dòng chảy, nguy cơ hư hỏng ảnh hưởng đập đầu mối công trình đang hiện hữu.

Trên đỉnh giữa mái hướng dòng, nhiều vết nứt lớn kéo dài, có vết nứt rộng 20cm, dài hơn 15m đe dọa vỡ đôi thân mái hướng dòng bất cứ lúc nào. Phía tả mái hướng dòng cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nước xói lở gây nên hiên tượng hàm ếch luồn sâu vào đáy mái, gây mất an toàn đập đầu mối.

Theo nhận định của kỹ sự thủy lợi T.V.Q - người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi cho biết: “Để xảy ra hư hỏng nói trên do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nền đất đắp chưa đạt độ chặt”. Kỹ sư Q. đặt dấu hỏi: “Là tại sao đơn vị thi công không làm chân khay bắt đầu từ dưới lên (làm móng dưới lòng sông) mà lại làm ngược lại. Tình trạng này xảy ra, nếu có lũ áp lực nước lớn, từng khối đất đắp vỡ ra sẽ làm tiêu tan cả mái hướng dòng. Điều lạ là nhiều chỗ bong tróc nghi vấn không có chân khay (móng) để giữ chân vì trôi từ dưới lên. Cái này phải làm rõ, đơn vị Tư vấn thiết kế không có, hay đơn vị thi công bỏ qua để giảm khối lượng; có điểm ốp mái gia cố lát đá hộc không trét vôi vữa xi măng. Theo tôi, để bảo đảm sự bền vững nên thiết kế ốp mái trên mực nước ít nhất 0,5m”.

kon tum thuy loi dak toa hu hong nghiem trong
Nhiều vết nứt dọc rất lớn ngay trên mái hướng dòng.
kon tum thuy loi dak toa hu hong nghiem trong
Nước xoáy vào thân mái bên tả tạo “hàm ếch” đe dọa an toàn đập đầu mối.

Chưa hết, thuyết minh mục tiêu dự án của đơn vị lập báo cáo tư vấn công trình thì diện tích tưới tiêu là 123,1ha lúa nước 2 vụ. Tuy nhiên, diện tích tưới tiêu theo thực tế nghiệm thu chỉ là 39.28ha gồm tưới tự chảy cho 15,41ha lúa nước 2 vụ; 5,62ha cây công nghiệp; 17,9ha hoa màu, 0,35ha ao cá, thấp hơn rất nhiều so với công suất thiết kế lập ban đầu. Tuy nhiên, khối lượng nghiệm thu thanh toán thay đổi không đáng là bao.

Hư hỏng nghiêm trọng là vậy, nhưng khi trả lời qua điện thoai với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyên Kon Rẫy (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Kon Rẫy - chủ đầu tư dự án) “tỉnh queo”: “Tôi mới làm việc với Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum, đơn vị này khẳng định không xảy ra bất cứ hư hỏng đối với đập thủy lợi Đăk Toa!”.

Tuy nhiên, khi phóng viên làm việc với ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum, ông cho biết đã nắm được tình trạng hư hỏng nghiêm trọng tại công trình thủy lợi này.

“Khi nhận bàn giao từ UBND huyện Kon Rẫy đầu năm 2018 để đưa vào khai thác, chúng tôi đã lắp đặt camera theo dõi. Hiện tại, đơn vị đã đến hiện trường và có báo cáo gửi UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kon Tum để xin kinh phí sữa chữa. Còn nguyên nhân vì sao xảy ra hư hỏng nghiêm trọng tại công trình thủy lợi Đăk Toa, phải có cơ quan chuyên môn mới xác định được chính xác nguyên nhân”, ông Tứ phân trần.

Vì sao để xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với công trình thủy lợi hơn 83 tỷ đồng chỉ sau gần 3 năm đưa vào sử dụng? Lỗi thiết kế hay do đơn vị thi công hay vì nguyên nhân nào khác?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Công trình thủy lợi Đăk Toa được xây dựng tại 02 xã Đăk Ruồng và Đăk Tơ Lung có tổng mức đầu tư 83,613 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Mục tiêu dự án theo thiết kế là tưới tiêu cho 123,1ha lúa nước 2 vụ. Thời gian khởi công: Năm 2010; Thời gian hoàn thành: Cuối năm 2013. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến năm 2017, công trình mới được bàn giao đưa vào sử dụng. Nhà thầu thi công: Công ty THHH Tuấn Dũng; Tư vấn thiết kế: Chi nhánh miền Nam Công ty TNHH Tư vấn trường Đại học thủy lợi; Tư vấn giám sát: Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Minh Tâm Kon Tum.

Phi Long - Hà Chính

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

  (Xây dựng) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.

  22:48 | 21/10/2020
 • soc trang ngang nhien ton tai biet phu khung khong co giay phep xay dung

  (Xây dựng) - Được chính quyền địa phương xác nhận là không có giấy phép xây dựng và nhiều lần bị xử phạt, tuy nhiên Khu du lịch sinh thái cây xanh tọa lạc tại số 560 Lê Hồng Phong, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn ngang nhiên tồn tại hơn 3 năm qua, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

  21:09 | 21/10/2020
 • gia lai dang cho ket qua kiem dinh thuy loi 119 ty lai hu hong

  (Xây dựng) - Công trình thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã được các đơn vị thông báo khắc phục xong và đang chờ kết quả kiểm định chất lượng thì xảy ra hư hỏng nặng.

  18:22 | 21/10/2020
 • thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

  (Xây dựng) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.

  15:17 | 21/10/2020
 • don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

  (Xây dựng) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.

  15:12 | 21/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load