Thứ sáu 21/06/2024 10:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khối lượng đề xuất thêm có được bổ sung vào giá hợp đồng?

15:13 | 04/04/2024

(Xây dựng) - Đơn vị của bà Nguyễn Thị Yến (Bắc Ninh) là nhà thầu đang triển khai thi công gói thầu xây lắp, nguồn vốn ngân sách. Thời điểm đấu thầu áp dụng Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, hình thức đấu thầu rộng rãi, lựa chọn nhà thầu qua mạng, một giai đoạn hai túi hồ sơ, hợp đồng trọn gói.

Khối lượng đề xuất thêm có được bổ sung vào giá hợp đồng?
Đối với hợp đồng trọn gói, giá dự thầu bao gồm toàn bộ các chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu theo đúng thiết kế và yêu cầu kỹ thuật nêu trong E-HSMT (ảnh: Phạm Đông).

Trong quá trình nộp hồ sơ dự thầu, nhà thầu đã đề xuất một số khối lượng tăng, giảm có trong bản vẽ được duyệt nhưng tiên lượng mời thầu chưa tính đủ (phần đề xuất này nhà thầu đính kèm hồ sơ dự thầu, không bổ sung vào bảng tổng hợp giá dự thầu).

Kết quả mở thầu chỉ có một nhà thầu tham dự, đơn vị bà Yến đã được chủ đầu tư mời thương thảo và ký kết hợp đồng thi công với giá trị bằng giá dự thầu (chưa bao gồm phần đề xuất). Phần khối lượng đề xuất các bên thống nhất đưa vào thương thảo hợp đồng và hợp đồng tuy nhiên chưa được cấp quyết định đầu tư phê duyệt.

Bà Yến hỏi, khối lượng nhà thầu đề xuất trên có được trình thẩm định bổ sung và bổ sung vào giá hợp đồng hay không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp hồ sơ mời thầu gói thầu trước ngày 1/1/2024, việc lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Theo hướng dẫn tại Mục 13.3 Chương I Mẫu E-HSMT gói thầu xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Mẫu số 1B), đối với hợp đồng trọn gói, giá dự thầu bao gồm toàn bộ các chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu theo đúng thiết kế và yêu cầu kỹ thuật nêu trong E-HSMT.

Nhà thầu chịu trách nhiệm rà soát bảng kê hạng mục công việc tại Mẫu số 01A Chương IV so với thiết kế để đề xuất bảng tổng hợp giá dự thầu cho phù hợp. Bảng kê hạng mục công việc tại Mẫu số 01A Chương IV chỉ mang tính chất tham khảo.

Nhà thầu có thể thêm hoặc bớt các hạng mục công việc so với bảng kê hạng mục công việc tại Mẫu số 01A Chương IV để phù hợp với thiết kế và chào giá cho các hạng mục công việc (sau khi đã thêm hoặc bớt hạng mục (nếu có)) tại Mẫu số 11A Chương IV.

Trường hợp tại cột "giá theo hạng mục" nhà thầu ghi là "0" thì được coi là nhà thầu đã phân bổ giá của hạng mục công việc này vào hạng mục công việc khác thuộc gói thầu, nhà thầu phải có trách nhiệm thực hiện tất cả các hạng mục công việc theo thiết kế bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Theo hướng dẫn tại Mẫu số 01A Chương IV Mẫu E-HSMT gói thầu xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, bảng kê hạng mục công việc và khối lượng chỉ có giá trị tham khảo, nhà thầu có trách nhiệm chuẩn xác hạng mục công việc phù hợp với thiết kế và yêu cầu kỹ thuật tại Chương V. Sau khi chuẩn xác hạng mục công việc, khối lượng theo thiết kế, nhà thầu chào giá cho từng hạng mục theo Mẫu số 11A Chương này.

Theo đó, việc chào giá dự thầu cho gói thầu xây lắp áp dụng loại hợp đồng trọn gói được thực hiện theo hướng dẫn nêu trên. Nhà thầu có trách nhiệm chào giá tại Mẫu số 11A và thực hiện tất cả các hạng mục công việc theo thiết kế bảo đảm chất lượng, tiến độ theo hướng dẫn tại Mục 13.3 nêu trên.

Ngọc Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội.

 • Liên Hà Thái - Khu công nghiệp xanh kiểu mẫu: Điển hình thu hút vốn đầu tư FDI

  (Xây dựng) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hai lần về thăm và làm việc tại KKT Thái Bình đã ghi nhận, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhà đầu tư xây dựng KCN Liên Hà Thái trở thành KCN đầu tàu, kiểu mẫu, thân thiện với môi trường, công nghệ cao hàng đầu ở vùng châu thổ sông Hồng, điển hình trong thu hút vốn đầu tư FDI.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Bao giờ “đánh thức” tiềm năng?

  (Xây dựng) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đứng đầu cả nước về sản lượng lúa gạo, thủy sản và trái cây. Vùng này đóng góp 56% sản lượng lúa gạo (24,5 triệu tấn), 98% sản lượng cá tra (1,41 triệu tấn) và 60% các loại trái cây cả nước (4,3 triệu tấn), 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian dài, vùng được xem như là vùng trũng về kinh tế, giáo dục, y tế. Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu tiên cho vùng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Nhưng đến nay, tài nguyên về năng lượng sạch, cảng biển vẫn chờ chính sách.

 • Yên Bái: Hoàn thành lắp đặt tua bin Tổ máy 1, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2

  (Xây dựng) - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 đã hoàn thành công tác lắp đặt tua-bin Tổ máy số 1. Đây là hoạt động thiết thực để chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023; công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

 • Giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ

  (Xây dựng) - Sau 1 năm triển khai, Chương trình gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn, do gặp nhiều vướng mắc như: Khả năng đáp ứng của chủ đầu tư về năng lực tài chính, tài sản bảo đảm, pháp lý dự án, giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất…

 • Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh

  (Xây dựng) – Ngày 20/6, tại Bình Dương đã diễn ra Hội nghị Tự động hóa và năng lượng - Động lực cho sản xuất thông minh, với sự tham gia của các Sở, ngành tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load