Thứ ba 28/09/2021 07:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Chương trình Nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020, nhiều tồn tại, hạn chế cần được khắc phục

17:08 | 24/07/2021

(Xây dựng) - Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành Thông báo kết quả kiểm toán Chương trình Nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh những mặt làm được, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế cần được hoàn thiện, khắc phục.

khanh hoa chuong trinh nha o xa hoi giai doan 2016 2020 nhieu ton tai han che can duoc khac phuc
Dự án Nhà ở xã hội HUD Nha Trang.

Công tác xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, quy hoạch và sử dụng quỹ đất còn nhiều hạn chế

Theo báo cáo kiểm toán, trong Kế hoạch phát triển nhà ở đô thị (trong đó có nhà ở xã hội) giai đoạn 2016 – 2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa không xác định và tổng hợp đầy đủ nhu cầu nhà ở của các đối tượng theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, số liệu khảo sát đã lạc hậu (từ năm 2012), dự báo nhu cầu còn trùng lắp giữa các đối tượng. Điều này dẫn đến cuối năm 2020, tỉnh Khánh Hòa chỉ mới thực hiện đạt 45% chỉ tiêu kế hoạch diện tích sàn nhà ở xã hội (271.531m2/600.000m2). Có dự án được bố trí trong quy hoạch nhưng đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa được thực hiện như dự án Khu đô thị Mipeco – Nha Trang, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tự phê duyệt Chương trình nhà ở đô thị mà không trình HĐND tỉnh thông qua trước khi phê duyệt, điều này không đúng với quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Nhà ở năm 2005.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất cho nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội Bình Phú giai đoạn 2 khi chưa có trong kế hoạch sử dụng đất; UBND thành phố Nha Trang cũng chưa thực hiện tham mưu cấp có thẩm quyền cập nhật dự án trên vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố.

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng chưa thực hiện việc hạch toán, theo dõi riêng và quản lý, sử dụng nguồn thu từ khoản nộp bằng tiền tương đương 20% giá trị quỹ đất 20% nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn, dẫn đến địa phương không bố trí vốn từ ngân sách Nhà nước từ nguồn thu này để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/NĐ-CP.

Kiến nghị giảm giá trị dự toán, quyết toán hơn 32,8 tỷ đồng

Cơ chế xác định giá bán nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được áp dụng theo các Thông tư và văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng trên nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí, khống chế lợi nhận định mức và có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế GTGT, lãi suất vay ưu đãi, hỗ trợ chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật… để hướng đến mực tiêu góp phần làm giảm giá bán nhà. Tuy nhiên, các quy định của Nhà nước nói chung chưa có các quy định bắt buộc như ban hành khung giá hoặc mức giá trần, thực hiện điều tra khảo sát về mức thu nhập và khả năng thanh toán để đảm bảo sự phù hợp giữa giá bán với thu nhập, khả năng thanh toán của đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng, một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xác định chi phí xây dựng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và các chi phí khác chưa phù hợp. Trong đó, dự án nhà ở xã hội VCN Phước Long chưa tính điều chỉnh giảm suất đầu tư/sàn nhà ở xã hội tương ứng theo văn bản thẩm định của Sở Xây dựng; dự án chung cư xã hội P.H Nha Trang tính toán chi phí lãi vay chưa phù hợp và chưa có cơ sở xác định giá vật liệu, thiết bị, cũng như chủng loại.

Từ những nội dung trên, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm giá trị dự toán, giá trị quyết toán A-B khi quyết toán dự án hoàn thành của 5 dự án nhà ở xã hội với tổng số tiền là 32.851.904.606 đồng. Theo đó, mức giảm dự toán lần lượt là 7.608.356.724 đồng và giảm quyết toán A-B là 25.243.547.882 đồng.

Khẩn trương thực hiện thông báo kết quả kiểm toán

Trên cơ sở những nội dung kiến nghị tại Thông báo Kết quả kiểm toán số 125/TB-KTNN ngày 25/6/2021 của Kiểm toán Nhà nước, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện các nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về Chương trình Nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020.

khanh hoa chuong trinh nha o xa hoi giai doan 2016 2020 nhieu ton tai han che can duoc khac phuc
Dự án Nhà ở xã hội VCN Phước Long.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện những nội dung kiến nghị theo thông báo của Kiểm toán Nhà nước, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh và UBND thành phố Nha Trang căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ khẩn trương thực hiện các nội dung của kiến nghị và tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra.

 Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load