Thứ sáu 24/09/2021 12:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khắc phục tình trạng dự án treo, chậm tiến độ gây lãng phí ngân sách

18:51 | 26/07/2021

Theo các đại biểu Quốc hội, lãng phí khiến cử tri rất bức xúc là lãng phí trong đầu tư công. Khi công trình chậm tiến độ vốn huy động vẫn phải trả lãi, kéo theo các lãng phí khác có liên quan.

khac phuc tinh trang du an treo cham tien do gay lang phi ngan sach
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Tiếp tục phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, diễn ra trong ngày 26/7, nhiều đại biểu đã chỉ ra một loạt bất cập như vấn đề "nổi cộm" là lãng phí đầu tư công hay việc bán nhà xây thô... Nhiều dự án đã được “đặt tên” nhưng 26 năm vẫn “nằm trên giấy,” dẫn tới tình trạng lãng phí, ảnh hướng tới quá trình phát triển.

Lãng phí trong đầu tư công - Căn bệnh trầm kha

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng vấn đề khiến cử tri rất bức xúc hiện nay là lãng phí trong đầu tư công. Khi công trình chậm tiến độ vốn huy động vẫn phải trả lãi, kéo theo các lãng phí khác có liên quan.

Bên cạnh đó, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, hiện nay còn có những dự án đầu tư xong không hiệu quả hoặc hiệu quả không cao, nhiều con đường đào lên lấp xuống nhiều lần cũng gây lãng phí không nhỏ.

“Một lãng phí rất lớn khác là trong việc sử dụng tài sản công, trụ sở làm việc, tài sản của các doanh nghiệp. Rất nhiều các trụ sở làm việc của cơ quan ở những vị trí đất vàng, nhưng sử dụng không hiệu quả, thậm chí có những cơ quan đã được xây dựng ở những vị trí mới nhưng vẫn không trả những trụ sở cũ. Đó chính là việc tạo ra lãng phí,” đại biểu của đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Góp thêm ví dụ cho thực trạng lãng phí, đại biểu Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) cho biết có dự án 26 năm vẫn nằm trên giấy, có dự án treo gần 3 thập niên, có dự án 10 năm vẫn là khu đất trống.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) lại băn khoăn về những lãng phí mà không cân đong đo đếm. Cụ thể, theo đại biểu này, khi triển khai các công trình xây dựng như làm đường giao thông, nhất là làm đường trong khu vực nội đô ở các thành phố lớn, đơn vị giám sát, thực hiện có thể biết được chi phí về sắt thép, nhưng rất khó đo đếm được biết bao người đi lại sẽ bị chậm vì vướng, tắc đường.

“Đây là điểm không đo đếm được và thực tế lại rất phổ biến ở Việt Nam,” đại biểu Trí chia sẻ.

khac phuc tinh trang du an treo cham tien do gay lang phi ngan sach
Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang Nguyễn Danh Tú. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo đại biểu Nguyễn Danh Tú, các dự án treo thời gian dài chưa triển khai hoặc triển khai dở dang, gây lãng phí nguồn lực của nhà nước, của xã hội và của người dân; có trường hợp tác động rất lớn đến đời sống của nhân dân nơi có dự án treo.

“Phải coi tiết kiệm là lẽ sống”

Trước thực tế nêu trên, các đại biểu cho rằng Chính phủ cần mạnh tay hơn để có giải pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án treo, các dự án chậm tiến độ gây lãng phí.

“Xót xa vô cùng khi thấy những mảnh đất rộng bỏ hoang hóa 3-5 năm, thậm chí 10 năm, nhân dân cử tri rất bức xúc. Chúng ta chống lãng phí không phải là đợi để bắt cho vào tù. Chống lãng phí là để thực hành tiết kiệm, biết để đừng làm ra những việc gây lãng phí. Cái đó, tôi nghĩ còn quan trọng hơn,” đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Từ đó, đại biểu Quốc hội của đoàn thành phố Hà Nội kiến nghị cần phải đẩy mạnh giáo dục, truyền thông; phải coi tiết kiệm là lẽ sống, là đạo đức sống, thực hành và quản lý xã hội.

Cùng bàn về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) khẳng định ông đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Anh Trí, là cần tiếp cận việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn liền với thực hành tiết kiệm ở tất cả các khía cạnh, lĩnh vực.

“Do đó, chúng ta cần phải có nghiên cứu một cách đầy đủ cũng như có sự động viên các sáng kiến của xã hội để từng bước hoàn thiện dần các quy định về quản lý Nhà nước, quản lý xã hội. Sáng kiến nào tốt, hiệu quả thì cần được áp dụng đưa vào cuộc sống để bảo đảm tiết kiệm không chỉ là ngân sách nhà nước, mà còn cả tiền bạc của nhân dân, nguồn lực của xã hội,” đại biểu Nguyễn Lâm Thành nói./.

Theo Nhóm PV (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • tu bom no evergrande doanh nghiep phat hanh trai phieu co trong tam kiem soat

  Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

 • thai nguyen 468 du an duoc keo dai thoi gian bo tri von ngan sach

  (Xây dựng) - Với nhiều lý do khác nhau, 468 dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua việc kéo dài thời gian bố trí vốn.

 • ha noi kinh te 8 thang dau nam duy tri tang truong

  (Xây dựng) – Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch.

 • chi so giao dich thuong mai qua bien gioi nam 2020 duoc nang cao

  (Xây dựng) - Căn cứ trên các tiêu chí và phương pháp của Ngân hàng Thế giới, Tổ công tác liên ngành Bộ Tài chính đã thực hiện khảo sát ý kiến của doanh nghiệp về thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục thương mại qua biên giới nhằm nắm bắt được chính xác, cụ thể những thuận lợi, khó khăn, những nút thắt trong từng khâu, từng thủ tục của từng cơ quan, đơn vị trong toàn bộ quá trình thực hiện thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp cho các bên liên quan nhằm giảm thời gian, chi phí, nâng cao năng lực và cải thiện thứ hạng Chỉ số thương mại qua biên giới của Việt Nam.

 • ca mau kien nghi tang cuong huy dong dien tu nha may dien ca mau 12

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có Công văn hỏa tốc số 5476/UBND-KT ngày 17/9/2021 gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động Nhà máy điện Cà Mau 1&2 nhằm góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

 • tang toc do giai ngan von dau tu cong 2021 de tang truong hieu qua

  Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 sẽ tác động cộng hưởng đến kết quả tăng trưởng cả năm 2021 và năm 2022.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load