Thứ hai 25/10/2021 19:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hồng Bàng (Hải Phòng): Chậm xử lý việc tự ý mở lối sang khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính

12:24 | 10/10/2021

(Xây dựng) - Xác định việc ông T.N.T, trú tại số 14/243 Bạch Đằng đã tự ý xây tường và cổng, mở lối đi qua khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính là sai, nhưng việc xử lý lúng túng, vẫn chỉ dừng ở việc hoà giải tạo tiền lệ xấu trong công tác giải quyết khiếu nại và xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

hong bang hai phong cham xu ly viec tu y mo loi sang khu tai dinh cu nut giao nam cau binh
Ông T.N.T, trú tại số 14/243 Bạch Đằng đã tự ý xây tường và cổng, mở lối đi qua khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính là sai.

Không biết vẫn hướng dẫn dân làm

Ông Nguyễn Thái Hoà – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng khẳng định: “Ông T.N.T, trú tại số 14/243 Bạch Đằng đã tự ý xây tường và cổng, mở lối đi qua khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính đã làm thay đổi công năng sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này, phòng Quản lý đô thị quận đề nghị UBND phường Thượng Lý chủ trì, phối hợp tiến hành thực hiện việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông T.N.T hướng dẫn hộ ông T.N.T thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì cách giải quyết của UBND phường Thượng Lý là mời hai hộ dân lên họp, hoà giải và đến nay vẫn chưa tiến hành lập biên bản vi vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt theo quy định.

Theo ông Nguyễn Thái Hoà - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành hướng dẫn hộ ông T.N.T thực hiện theo quy định của pháp luật là hướng dẫn hộ ông T.N.T hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng. “Sau khi nhận được hồ sơ của ông T.N.T chúng tôi sẽ xin tham vấn phòng chuyên môn về đất đai xem ông T.N.T có được mở lối đi qua Khu tái định cư không và cấp phép xây dựng nếu đủ điều kiện”, ông Hoà nói.

Ông Hoà cũng khẳng định không hiểu về quy định về đất đai nên không nắm được ông T.N.T có được mở lối đi ra khu tái định cư hay không và nếu có thì cần thủ tục chuyển đổi như thế nào? Nếu đã không biết vậy tại sao phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng vẫn tham mưu giao UBND phường Thượng Lý hướng dẫn hộ ông T.N.T xin phép xây dựng, mở lối đi ra khu tái định cư? Phải chăng, phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng đang xử lý khiếu kiện và vi phạm theo kiểu “câu giờ”, “đánh bùn sang ao”.

Chậm xử lý vi phạm

Việc ông T.N.T tự ý xây tường và cổng, mở lối đi qua khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính đã làm thay đổi công năng sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhưng việc xử lý của UBND vô cùng chậm trễ và lúng túng.

Ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch UBND phường Thượng Lý cho biết: “Phường đã họp giữa các hộ và họ không khiếu kiện gì nữa. Tuy nhiên UBND phường sẽ thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và hướng dẫn ông T.N.T xin phép xây dựng, mở lối đi vào Khu tái định cư nút giao Nam Cầu Bính”.

Theo văn bản đôn đốc của phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng thì sự việc đã kéo dài hơn 6 tháng nhưng đến nay, UBND phường Thượng Lý vẫn chưa thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, cho đến khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh thì Chủ tịch phường này mới khẳng định “sẽ lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xây dựng không phép của ông T.N.T”.

Được biết, ngày 09/4/2021, UBND quận Hồng Bàng giao phòng Quản lý đô thị giải quyết đơn kiến nghị của công dân tố cáo hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông T.N.T trú tại số 14/243 Bạch Đằng (số 17 lô LK1, khu tái định cư Nút giao thông Nam cầu Bính) phường Thượng Lý.

Ngày 13/4/2021, phòng Quản lý đô thị quận đã phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hải Phòng và UBND phường Thượng Lý tiến hành lập biên bản làm việc và yêu cầu hộ ông T.N.T yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu và bịt ống nhựa chảy sang khu tái định cư. Ngày 14/4/2021, hộ ông T.N.T đã dùng tôn bịt phần cửa ra để đi lại vào khu tái định cư.

Tuy nhiên, đến ngày 07/6/2021, hộ ông T.N.T tiếp tục bỏ tấm tôn bịt phần cổng và thực hiện đi lại qua phần cổng này mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đây là một sự việc vi phạm không lớn nhưng sẽ lớn khi nó gây mất an ninh trật tự tại địa phương và việc lúng túng trong cách giải quyết của cơ quan quản lý như hiện nay gây mất lòng tin trong nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước.

Rõ ràng, việc nhỏ mà không nhỏ nếu chính quyền địa phương không giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn kiến nghị của công dân tố cáo hành vi vi phạm pháp luật.

Đại Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh tam dinh chi cong tac vien truong vien quy hoach nghi dung bang gia

  Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ với Viện trưởng Viện quy hoạch thuộc Sở Xây Dựng, để xem xét, xử lý kỷ luật vì những vi phạm trong sử dụng văn bằng để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

 • thua thien hue khi nao moi go vuong cho du an goldland plaza

  (Xây dựng) – Khu đất của dự án Goldland Plaza tại số 14, 16, 18, 20 đường Lý Thường Kiệt (thành phố Huế) được phép xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, thời hạn sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất chủ trương điều chỉnh thiết kế và giấy phép xây dựng lại “vướng” về sử dụng đất?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho vay lai cao tu nguoi nha rut ruot tai san nha nuoc

  (Xây dựng) – Thay vì vay vốn tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tài chính vi mô hay quỹ tín dụng nhân dân... với lãi suất từ 6% đến 7%/năm, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Tây hồ lại huy động vốn từ “người nhà” và trả với lãi suất 24%/năm, cùng với đó là sự hợp tác đầu tư “lòng vòng”, trái quy định.

 • quan son thanh hoa nhieu ho dan van song trong vung co nguy co sat lo cao

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư xây dựng một số khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân ở huyện miền núi Quan Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa về.

 • thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong

  (Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

 • la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load