Thứ sáu 31/03/2023 00:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam: Hướng tới mục tiêu cải thiện an ninh cung cấp năng lượng cho nền kinh tế

16:56 | 01/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 1/12 tại Hà Nội, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) phối hợp cùng Informa Markets tổ chức Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021.

Hội nghị Vietnam Wind Power 2021 được xem là một sự kiện đúng thời điểm trong bối cảnh ngành công nghiệp năng lượng điện gió đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam.

hoi nghi nang luong gio viet nam huong toi muc tieu cai thien an ninh cung cap nang luong cho nen kinh te
Quang cảnh Hội nghị.

Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy những chiến lược phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và giảm thiểu phát thải, đặc biệt sau khi Việt Nam ký “Tuyên bố toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch” tại COP26, Glasgow. Trong lần tổ chức thứ 4, Hội nghị Vietnam Wind Power 2021 sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin mới nhất về bức tranh năng lượng toàn cầu, tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng, cũng như tiềm năng và xu hướng phát triển của ngành Năng lượng điện gió tại Việt Nam và Đông Nam Á trong thời gian tới.

Lần đầu tiên, Hội nghị đầu ngành Vietnam Wind Power được tổ chức dưới hình thức “hybrid” (trực tiếp kết hợp trực tuyến). Những khách mời gặp trở ngại trong việc tham dự trực tiếp có thể tham gia online trên nền tảng Digital Connect. Digital Connect là một sản phẩm mới ra mắt của Informa Markets nhằm cung cấp nền tảng kết nối trực tuyến B2B chất lượng nhất hiện nay, mang đến cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Không chỉ dừng lại ở theo dõi hội thảo, trên Digital Connect, khách tham dự còn được tận hưởng các chức năng quan trọng khác của một nền tảng kết nối doanh nghiệp gồm: tra cứu danh sách đối tác tiềm năng, gửi kết nối và đặt hẹn 1-1 thông qua tính năng gửi tin nhắn, chat và video call, trao đổi trực tiếp với diễn giả thông qua các diễn đàn thảo luận được tạo trực tiếp trên nền tảng.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Mai – Phó Chánh Văn phòng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết: Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh trong khu vực ASEAN, trước khi đại dịch Covid diễn ra thì tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm xấp xỉ 7%. Cùng với đó, việc tiêu thụ năng lượng đã và đang tăng lên không ngừng, bình quân tốc độ tăng trưởng của ngành Điện khoảng 10%/năm. Điều này đã góp phần vào việc làm ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên năng lượng của Việt Nam. Trong những năm gần đây, Việt Nam đang xem xét đến việc chuyển dịch ngành năng lượng toàn diện theo hướng đa dạng các nguồn cung và giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch, hướng tới mục tiêu cải thiện an ninh cung cấp năng lượng cho nền kinh tế.

Việc thúc đẩy và sử dụng năng lượng tái tạo được coi là một bước đi chiến lược nhằm gia tăng lợi ích kinh tế, tăng cường an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Chính phủ Việt Nam đã và đang thiết lập những chính sách nhằm đa dạng các nguồn cung và thúc đẩy phát triển những nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, điện gió…). Một số chính sách đã được ban hành để khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, việc chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam đang được nghiên cứu để thiết kế với sự đồng bộ bao gồm cả quá trình đầu tư phát triển các dự án nguồn năng lượng tái tạo trong đó có điện gió và sự chuyển dịch hạ tầng lưới điện sang mô hình lưới điện linh hoạt và thông minh hơn trong tương lai. Để thúc đẩy phát triển thị trường điện gió, Bộ Công Thương đang rất tích cực và chủ động nghiên cứu sớm để ban hành các chính sách phát triển dài hạn cho điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung với mục tiêu phát triển nhanh, ổn định, tận dụng hết những lợi thế mà năng lượng tái tạo mang lại đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro tiềm ẩn khi phát triển thiếu đồng bộ giữa các nguồn biến đổi như gió, mặt trời cùng hệ thống lưới điện, nguồn điện ổn định truyền thống khác.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 12 năm 2021, trong khuôn khổ của Diễn đàn Công nghệ & Năng lượng Việt Nam do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (SATI), Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức.

Về Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC)

GWEC là một tổ chức đại diện cho ngành năng lượng gió với hơn 1.500 thành viên bao gồm các công ty, các tổ chức, các học viện từ hơn 80 quốc gia, trong đó có các nhà sản xuất, các nhà cung cấp linh kiện, các học viện, hiệp hội quốc gia và quốc tế về năng lượng gió và năng lượng tái tạo, các nhà cung cấp điện, các công ty tài chính và bảo hiểm.

Về Informa Markets (Vietnam)

Informa Markets Vietnam tập trung vào phát triển các ngành kinh tế tiêu biểu như Nông nghiệp, Năng lượng, Thực phẩm & Đồ uống, Cơ sở hạ tầng, Phong cách sống, Sản xuất – chế tạo, Chế biến & Đóng gói. Các triển lãm của chúng tôi được đông đảo các doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành biết tới như: Electric & Power Vietnam, Food & Hotel Vietnam (FHV), Machine Tool Automation Vietnam (MTA), ProPak Vietnam, Renewable Energy Vietnam, VietBeauty & Cosmobeaute, VietWater and VietStock. Qua các hoạt động tích cực của mình, Informa Markets Vietnam đã tạo ra một sân chơi thương mại kết nối hàng ngàn doanh nghiệp trưng bày.

Về Vietnam Wind Power 2021

Là sự kiện chuyên ngành lớn nhất của lĩnh vực năng lượng gió tại Việt Nam, Vietnam Wind Power là nơi quy tụ các nhà hoạt động năng lượng trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và tất cả các doanh nghiệp, cá nhân tham gia tại thị trường điện gió. Sự kiện là cơ hội để khách tham gia chia sẻ, kết nối, thảo luận và cùng mở ra các cơ hội mới cho ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Trong 2 ngày diễn ra Hội thảo, các chương trình diễn ra liên tục với các chủ đề về toàn cảnh thị trường, chính sách, tài chính, công nghệ, nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các vấn đề về phát triển ngành Điện gió nói riêng và ngành Năng lượng tái tạo nói chung, đặc biệt là sau dịch bệnh.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load