Thứ ba 25/02/2020 01:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cần phát huy tốt hơn vai trò phản biện kiến trúc trong đời sống xã hội

11:40 | 24/11/2019

(Xây dựng) - Ngày 23/11, tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7, khóa IX (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch Liên Hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cùng đại diện Hội Trung ương, các Hội và Chi hội địa phương tham dự hội nghị.

hoi kien truc su viet nam can phat huy tot hon vai tro phan bien kien truc trong doi song xa hoi
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7 khóa IX.

Hội nghị tập trung thảo luận về báo cáo tổng kết các mặt công tác của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong thời gian qua, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới.

Đặc biệt, các đại diện Hội Trung ương và địa phương đã đóng góp ý kiến cho việc sửa đổi Điều lệ Hội Kiến trúc sư Việt Nam và chuẩn bị xây dựng nhân sự Ban chấp hành khóa X.

Một trong những thành quả nổi bật Hội Kiến trúc sư Việt Nam đạt được trong thời gian qua là phối hợp với Bộ Xây dựng trong nghiên cứu, soạn thảo và được Quốc hội thông qua Luật Kiến trúc.

Nhằm thực hiện các nhiệm vụ được đề cập trong Luật Kiến trúc, tới đây Hội sẽ tập trung xây dựng Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề; đẩy mạnh công tác đào tạo, tổ chức sát hạch nghề kiến trúc; tham gia xây dựng Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam…

Liên quan đến việc sửa đổi Điều lệ hội, các ý kiến cho rằng: Điều lệ cần làm rõ vai trò và quan hệ giữa Hội Trung ương và các Hội, Chi hội ở các địa phương, các đơn vị trong cả nước; nhấn mạnh kỷ luật để bảo đảm các Hội viên, các kiến trúc sư hành nghề cạnh tranh công bằng, phát huy tốt năng lực và hành nghề theo luật…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn tán thành dự thảo lấy ý kiến Ban chấp hành. Đồng ý với các nội dung của Dự thảo Điều lệ Hội sửa đổi đã bám sát các nhiệm vụ của Hội. Các ý kiến đóng góp của đại diện Hội Trung ương, các Hội, Chi hội tại hội nghị là tư liệu tốt cho Bộ Xây dựng trong quá trình nghiên cứu, soạn thảo các nghị định, thông tư hướng dẫn luật Kiến trúc.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đồng thời nhấn mạnh một số nội dung quan trọng được đề cập trong luật Kiến trúc là quản lý Nhà nước về kiến trúc và hành nghề kiến trúc sư.

Theo đó, nhà nước quản lý kiến trúc bằng những công cụ như quy chế quản lý kiến trúc. Luật quy định rõ vai trò của Hội đồng Kiến trúc quốc gia và Hội đồng Kiến trúc tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; thi tuyển kiến trúc…

Một nội dung quan trọng khác của Luật là quy định hành nghề, bao gồm quản lý hành nghề và quyền tự do hành nghề. Văn phòng kiến trúc được thành lập và hoạt động như doanh nghiệp, song hành với các công ty tư vấn. Lãnh đạo các công ty tư vấn, văn phòng kiến trúc phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề.

Về chứng chỉ hành nghề, giữa Hội và Sở Xây dựng tại địa phương có sự phối hợp chặt chẽ. Hội Kiến trúc sư các địa phương có trách nhiệm tổ chức sát hạch hành nghề. Sau khi sát hạch thì chuyển hồ sơ cho Sở Xây dựng các địa phương cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết: Luật Kiến trúc sẽ có hiệu lực vào tháng 1/7/2020. Bộ Xây dựng đang chủ trì và phối hợp với Hội Kiến trúc sư và các cơ quan liên quan soạn thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Kiến trúc.

Dự kiến, Nghị định hướng dẫn Luật sẽ được hoàn thành dự thảo vào tháng 3/2020, xin ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5-6 năm 2020, để khi Luật Kiến trúc có hiệu lực sẽ được thực thi hiệu quả.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các Hội Trung ương, Hội địa phương phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc hoàn thành soạn thảo và trình ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Kiến trúc.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn mong muốn: Hội Kiến trúc sư Việt Nam cần chủ động hơn trong công tác phản biện, như các vấn đề của Sân bay Long Thành cần có các phản biện độc lập về giải pháp kiến trúc, kết cấu, các bộ môn kỹ thuật và tổng dự toán, đối với các công trình lớn ở nước khác họ cũng phải làm như vậy. Sau cùng, Thứ trưởng chúc Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa IX hoàn thành tốt nhiệm vụ và chuẩn bị tốt cho Đại hội khóa X.

hoi kien truc su viet nam can phat huy tot hon vai tro phan bien kien truc trong doi song xa hoi
Công trình ở vị trí thu hút điểm nhìn sẽ có tác động về thẩm mỹ đối với cộng đồng, cần phải có ý kiến phản biện (ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 22/11, cũng tại TP Hòa Bình, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2019 với chủ đề "Kiến trúc với phát triển nông thôn”

Chí Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • wb tiep tuc ho tro du an cap nuoc an toan vung dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã làm việc cùng Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione về dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

  20:38 | 07/02/2020
 • nhan su moi bo xay dung

  (Xây dựng) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 196/QĐ-TTg bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ ngày 6/2/2020.

  14:05 | 07/02/2020
 • chuong trinh hanh dong cua nganh xay dung nam 2020

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định số 58/QĐ-BXD ngày 20/1/2020 về Chương trình hành động của ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ.

  16:42 | 05/02/2020
 • bo xay dung chi thi tang cuong cac bien phap phong chong dich benh viem duong ho hap cap

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-BXD về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

  15:13 | 04/02/2020
 • viglacera phat dong tet trong cay xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Trong không khí tưng bừng đón chào năm mới (Xuân Canh Tý), chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đại biểu Đảng bộ các cấp tỉnh Bắc Ninh và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, ngày 30/01 (tức mồng 6 Tết Canh Tý), Tổng Công ty Viglacera long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong IIC, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh và Tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020.

  19:15 | 30/01/2020
 • bo truong pham hong ha dot pha the che tao thuan loi cho nguoi dan doanh nghiep

  Đây là nội dung quan trọng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ nhân dịp năm mới.

  18:42 | 28/01/2020
 • ke hoach cua cac dia phuong

  (Xây dựng) - Ngay từ những ngày đầu năm, các Sở Xây dựng địa phương đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, nhằm hoàn thiện nhiệm vụ của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Phát triển công nghiệp Vật liệu xây dựng hướng thân thiện với môi trường; Chú trọng thực hiện chương trình phát triển đô thị; Tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng; Xây dựng các bộ tiêu chí về thành phố trực thuộc Trung ương...

  14:00 | 25/01/2020
 • ke hoach cho nam moi 2020

  (Xây dựng) – Nhằm phát huy vai trò, nâng cao vị thế của ngành Xây dựng trong tình hình mới, các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đã có những kế hoạch nhằm triển khai thực hiện tốt công tác và nhiệm vụ trọng tâm của mình trong năm 2020.

  08:00 | 25/01/2020
 • ban tin truyen hinh xay dung so dac biet xuan canh ty 2020

  (Xây dựng) - Tết Nguyên Đán là thời khắc giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh trong quan niệm của người phương Đông. Tết cũng là dịp để hướng về cội nguồn, đó là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt, trở thành truyền thống tốt đẹp. Nhân dịp năm mới, xin chúc quý vị và gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Sau đây kính mời quý vị cùng nhìn lại những thành tựu ấn tượng của ngành Xây dựng năm 2019 qua loạt phóng sự đặc biệt: Ngành Xây dựng với tốc độ tăng trưởng cao; Top 10 dự án tiêu biểu năm 2019; Top 10 Sàn bất động sản uy tín năm 2019; Top 3 Sàn bất động sản năng động năm 2019; Đảng, dân tộc và mùa xuân; Tết cổ truyền với nét văn hóa dân gian.

  21:32 | 24/01/2020
 • vien kinh te xay dung trien khai phuong huong nhiem vu nam 2020

  (Xây dựng) – Ngày 16/1 tại Hà Nội, Viện Kinh tế xây dựng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh; Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ và các đơn vị trực thuộc khác.

  17:23 | 18/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load